Xử lý xe ô tô bị kẹt ga đơn giản và hiệu quả nhất

Khi xe bị mắc kẹt chân ga, nếu không được xử lý đúng và kịp thời, có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy, làm thế nào để đối phó khi gặp tình huống này? Theo dõi bài viết dưới đây để biết cách xử lý xe ô tô bị kẹt ga một cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất nhé. 

xu-ly-xe-o-to-bi-ket-chan-ga

Vì sao xe ô tô bị kẹt ga?

Xe ô tô bị kẹt ga là tình huống bàn đạp ga bị kẹt cứng khi di chuyển, người lái không thể kiểm soát bàn đạp ga, không thể điều chỉnh lượng ga như thường lệ. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xe bị kẹt chân ga, bao gồm: lỗi trong hệ thống phần mềm của xe, sự cố liên quan đến bộ điều khiển ga, sự yếu đuối hoặc hỏng hóc của lò xo bàn đạp ga, và ngoài ra còn có thể do bàn đạp ga bị mắc kẹt bởi các vật thể trên sàn xe như thảm, chai nước, hay thậm chí là điện thoại di động.

Mặc dù tình huống ô tô mắc kẹt chân ga là khá hiếm gặp, nhưng lại mang theo nguy cơ rất lớn. Nếu không xử lý đúng cách và kịp thời, tình trạng này có thể gây ra những hậu quả không lường trước được. Vậy, khi bị mắc kẹt chân ga, người lái nên thực hiện những biện pháp gì để đối phó?

Cách xử lý khi xe ô tô bị kẹt ga tốt nhất

Không phải là việc khó khăn khi phải đối mặt với tình trạng xe ô tô bị kẹt ga. Chỉ cần duy trì sự bình tĩnh và thực hiện theo các bước giảm tốc độ một cách đúng đắn, bạn có thể nhanh chóng dừng xe một cách an toàn.

Kích hoạt đèn cảnh báo khẩn cấp

den-bao-hieu-khan-cap-tren-o-to
Đèn báo hiệu khẩn cấp trên ô tô

Đầu tiên, hãy kích hoạt đèn cảnh báo khẩn cấp bằng cách nhấn nút tam giác màu đỏ trên bảng điều khiển. Đây là biện pháp đầu tiên khi gặp tình huống nguy hiểm hoặc mất kiểm soát, để thông báo cho các phương tiện khác đang di chuyển cùng lúc về tình trạng xế yêu của bạn.

Dùng chân phải để nâng bàn đạp ga

Khi phát hiện xe bị kẹt ga, hãy thử dùng mũi chân phải để nâng bàn đạp ga lên. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh chóng xem có vật thể nào bị mắc kẹt dưới bàn đạp ga hay không. Hoặc, trong trường hợp lò xo hồi vị bàn đạp ga bị yếu, nếu may mắn, cử chỉ này có thể giúp bạn nâng bàn đạp ga lên. Nếu bạn cảm nhận được sự giảm tốc, hãy quan sát kỹ và từ từ hướng xe vào lề đường.

Chuyển sang vị trí số không (N)

gat-can-ve-so-n-de-xu-ly-ket-chan-ga
Gạt cần về số N để xử lý kẹt chân ga

Nếu đã thử nâng bàn đạp ga mà tình trạng vẫn không thay đổi, nhanh chóng chuyển sang vị trí số không (N), hoặc còn gọi là số mo. Điều này sẽ ngắt kết nối truyền động từ động cơ đến bánh xe, giúp xe tự trôi theo quán tính. Lưu ý, đối với xe hộp số sàn, bạn cần đạp côn trước khi chuyển sang số không. Hãy cẩn trọng khi chuyển số về N khi xe đang chạy với tốc độ cao, để tránh tình trạng tăng vòng tua động cơ đột ngột.

Sử dụng hệ thống phanh

Sau khi đã chuyển sang số N, đạp phanh một cách đều để giảm tốc độ từ từ. Quan sát kỹ trước và sau xe, hướng xe vào lề an toàn.

Tắt động cơ và yêu cầu sự trợ giúp

Khi xe đã dừng lại và đỗ ở lề an toàn, tắt động cơ và đặt phanh tay. Hãy gọi dịch vụ cứu hộ để đưa xe đến gara kiểm tra và sửa chữa. Không nên cố gắng khởi động lại xe hoặc tự mình lái xe đến nơi sửa chữa.

Không tắt máy khi xe đang di chuyển

Nhiều người trong tình huống xe ô tô bị kẹt ga có thể sẽ mất bình tĩnh và tắt động cơ ngay lập tức. Tuy nhiên, cách xử lý này rất nguy hiểm. Tắt động cơ sẽ không làm giảm tốc độ xe, thậm chí còn có thể làm cho xe tăng tốc độ khi đang ở địa hình dốc. Hệ thống trợ lực lái cũng sẽ bị vô hiệu hóa, làm cho tay lái trở nên nặng nề và khó điều khiển hơn nhiều.

Tránh kéo phanh tay

tranh-keo-phanh-tay-khi-xu-ly-ket-chan-ga
Tránh kéo phanh tay khi xử lý ô tô bị kẹt ga

Khi xe đang chuyển động, không bao giờ kéo phanh tay. Phanh tay chỉ hoạt động trên bánh sau để cố định xe ở vị trí dừng. Kéo phanh tay khi đang di chuyển có thể gây mất lái do bánh sau bị khoá đột ngột. Vì vậy, trong mọi trường hợp khi xe đang di chuyển, hãy giảm tốc độ bằng hệ thống phanh chính, không kéo phanh tay.

Để ngăn ngừa tình trạng không chủ ý tăng tốc do các lỗi cơ học như xe ô tô bị kẹt ga, một số xe hiện nay được trang bị hệ thống bàn đạp ga thông minh. Khi hệ thống nhận thấy chân ga và chân phanh được nhấn đồng thời, nó sẽ tự động tắt bàn đạp ga để ưu tiên hệ thống phanh.

Trên đây là các cách xử lý xe ô tô bị kẹt ga chi tiết dành cho bạn. Chúc bạn lái xe an toàn! Theo dõi Kovar.vn để được cập nhật nhanh chóng các thông tin về ô tô và thiết bị hỗ trợ lái xe tốt nhất hiện nay là màn hình android nhé. 

post