[Quan trọng] Những điều cần làm khi gặp xe ngược chiều

Ngày 14/2/2024, một vụ va chạm giao thông đã xảy ra giữa ô tô và 2 xe máy di chuyển ngược chiều trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai để lại hậu quả vô cùng nghiêm trong. Việc di chuyển ngược chiều là tình huống có độ nguy hiểm cao vì khoảng cách giữa các phương tiện bị rút ngắn rất nhanh so với việc chạy xe cùng chiều. Đồng thời, sự bất ngờ của tình huống có thể khiến tài xế rơi vào tình trạng hoảng sợ, làm giảm khả năng phản ứng và gây nguy hiểm cho bản thân cũng như các phương tiện khác xung quanh.

Vậy khi gặp xe ngược chiều, tài xế cần làm gì để đảm bảo an toàn, giảm thiếu tối đa va chạm nguy hiểm? Dưới đây là những thông tin quan trọng dành cho bạn. 

Những điều cần làm khi gặp xe ngược chiều

xe-nguoc-chieu-tren-duong-cao-toc
Xe di chuyển ngược chiều trên đường cao tốc

Theo các chuyên gia, có hai tình huống điển hình khi đối mặt với xe ngược chiều. Trường hợp đầu tiên là khi lái xe nhìn thấy từ xa, có đủ thời gian để suy nghĩ và đưa ra kế hoạch ứng phó. Trong khi đó, tình huống thứ hai là khi đột ngột phát hiện xe ngược chiều xuất hiện nhanh chóng từ nơi khuất tầm nhìn, chẳng hạn như ở đoạn đường cong hoặc khi có xe lớn che mặt đường. Đối mỗi tình huống, cần áp dụng cách giải quyết khác nhau để đảm bảo an toàn tối đa.

Trường hợp thấy xe ngược chiều từ xa

Việc đầu tiên cần thực hiện là giảm tốc độ xuống mức thấp nhất có thể. Để giảm tốc độ an toàn chủ xe nên thực hiện theo quy trình lần lượt là buông bàn đạp ga, nhấn phanh vừa phải và giữ vững tay lái. Nếu kiểm tra gương hậu và thấy phía sau rộng rãi, không có xe gần kề, cũng như xe đi ngược chiều không thực hiện chuyển hướng, tài xế có thể thực hiện việc đánh lái sang làn đường bên cạnh để tránh tai nạn. Cần lưu ý không đánh lái đột ngột và trước khi thực hiện động tác này, sử dụng đèn xi-nhan để thông báo ý định cho xe đi ngược chiều và xe phía sau về hướng di chuyển.

Ngoài ra, tài xế có thể sử dụng còi và nhấp đèn pha một vài lần để thu hút sự chú ý của xe ngược chiều. Tuy nhiên, cần chú ý không nên giương quá cao đèn pha để tránh làm chói mắt người lái xe đối diện, gây gặp khó khăn trong việc quan sát và tránh va chạm với các phương tiện khác.

Trường hợp xe đi ngược chiều xuất hiện bất ngờ

xe-may-di-nguoc-chieu
Xe máy bất chấp nguy hiểm, di chuyển ngược chiều

Xe lao ngược chiều bất ngờ xuất hiện sau đường cua hoặc sau một chiếc xe khác chắn ở trước là tình huống nguy hiểm hơn rất nhiều. Trong trường hợp này, nếu không thể tránh khỏi va chạm, nhiệm vụ quan trọng của tài xế là giảm tốc độ nhanh chóng và đặc biệt là không chuyển hướng.

Tại thời điểm này, tài xế cần áp dụng phanh hết mức, giữ lưng thẳng, hướng đầu về phía đệm tựa đầu, giữ chặt vô-lăng, cố gắng duy trì cổ tay thẳng, khuỷu tay và đầu gối gập nhẹ, đồng thời siết chặt các nhóm cơ. Đây là biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro chấn thương cho tài xế trong tình huống nguy hiểm.

Nếu việc đánh lái diễn ra quá gấp, có thể dẫn đến mất thăng bằng đột ngột và làm xe lật, tạo ra tình huống thêm kinh hoàng. Hơn nữa, việc duy trì hướng đi thẳng và giảm tốc độ cũng mang lại cơ hội cho xe ngược chiều phản ứng và tránh xa, nếu chúng có thể phản ứng kịp thời.

Biện pháp đề phòng xe ngược chiều

Trong quá trình di chuyển trên đường với tốc độ cao, tài xế nên đưa tầm nhìn ra phía đường chân trời, tạo góc nhìn rộng và bao quát nhất có thể. Điều này giúp tài xế có khả năng quan sát rõ các chướng ngại vật, cũng như xe ngược chiều từ xa, giúp có đủ thời gian để phản ứng với các tình huống nguy hiểm. Đối với các đoạn đường có góc cua khuất, nên đưa xe chuyển về làn giữa hoặc bên phải (đối với đường có hai làn trở lên) để mở rộng tầm nhìn.

Đặc biệt chú ý quan sát vào buổi tối vì đây là thời điểm tình huống xe ngược chiều dễ xảy ra. Do đó, tài xế cần chú ý quan sát kỹ đường đi, các biển chỉ dẫn và đèn của các phương tiện khác. Việc sử dụng đèn chiếu xa trong những đoạn đường vắng giúp phát hiện sớm xe đi ngược chiều, làm tăng khả năng đối mặt với tình huống nguy hiểm.

Quy định chi tiết về mức phạt xe đi ngược chiều và tránh xe đi ngược chiều

o-to-tai-di-nguoc-chieu
Quy định xử phạt xe chạy ngược chiều

Quy định xử phạt xe đi ngược chiều

Theo Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ, mức tiền phạt xe ô tô đi ngược chiều được quy định như sau:

Phạt từ 3-5 triệu đồng: Ô tô và các loại tương tự ô tô sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng nếu thực hiện vi phạm đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

Phạt từ 10-12 triệu đồng: Người điều khiển xe ô tô đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc có biển “Cấm đi ngược chiều” và gây ra tai nạn giao thông sẽ bị phạt 10-12 triệu đồng. Ngoài ra, CSGT còn có quyền tước Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng đối với chủ xe.

Phạt từ 16-18 triệu đồng: Chủ xe ô tô đi ngược chiều hoặc lùi xe trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 16-18 triệu đồng. Đồng thời, cũng có quyền tước Giấy phép lái xe từ 5-7 tháng. Bởi vì hành vi đi ngược chiều, lùi xe trên đường cao tốc rất nguy hiểm do tốc độ di chuyển trên đường cao tốc tối đa là 120km/h. Do đó, những tài xế vi phạm có thể gây ra tình huống đầy rủi ro khiến người điều khiển xe với tốc độ cao gặp nguy hiểm không lường trước được.

Quy tắc tránh xe đi ngược chiều

Quy tắc tránh xe đi ngược chiều được quy định chi tiết trong Điều 17 của Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:

Trên đường không được chia thành hai chiều xe chạy riêng biệt, khi hai xe đi ngược chiều tránh nhau, người điều khiển phải giảm tốc độ và đưa xe về phía bên phải theo chiều xe chạy của mình.

Về các trường hợp nhường đường khi tránh nhau:

  • Trên đoạn đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có vị trí tránh xe, xe nào gần vị trí tránh hơn phải vào đó, nhường đường cho xe kia đi.
  • Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc.
  • Xe nào gặp chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không gặp chướng ngại vật đi trước.
  • Xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được sử dụng đèn chiếu xa.

Mức xử phạt hành vi vi phạm quy tắc tránh xe đi ngược chiều

Trong trường hợp chủ xe vi phạm quy tắc tránh xe đi ngược chiều sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

  • Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự:

+ Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.

+ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu tránh xe đi ngược chiều không đúng quy định, trừ hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.

+ Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng nếu tránh xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

  • Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, và các loại xe tương tự:

+ Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu tránh xe không đúng quy định hoặc sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.

+ Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu tránh xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông, cũng như bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

  • Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng:

+ Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng nếu sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều hoặc tránh xe không đúng quy định.

+ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng nếu tránh xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo) và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 2 tháng đến 4 tháng.

Cân nhắc sử dụng màn hình android KOVAR

Đối mặt với những tình huống có khả năng gây nguy hiểm cho bản thân như gặp xe lao ngược chiều, việc trang bị sản phẩm hỗ trợ lái xe toàn như màn hình android KOVAR được đánh giá là cần thiết. 

Màn hình KOVAR tích hợp camera 360 giúp bạn quan sát toàn cảnh xung quanh xe, xóa tan điểm mù, tạo góc nhìn rộng và bao quát nhất có thể. Từ đó đề phòng xe ngược chiều ở những góc cua khuất, giảm khả năng đối mặt với các tình huống nguy hiểm.

Liên hệ hotline 1900 988 910 để được tư vấn và lắp đặt màn hình KOVAR tại hơn 200+ đại lý trên toàn quốc. 

post