Cách thoát hiểm ô tô trong trường hợp khẩn cấp

Xe ô tô là phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, đồng hành và phục vụ con người trên hàng dặm đường. Tuy nhiên, không phải mọi trải nghiệm lái xe đều diễn ra suôn sẻ. Thực tế, thống kê cho thấy có rất nhiều sự cố đáng kể xảy ra đột ngột, gây ra hậu quả với nhiều mức thiệt hại khác nhau. Những tình huống như quên bé trên xe ô tô bị khóa kín, hỏng chức năng điều khiển, mất lái hoặc thậm chí là rơi xuống nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Dưới đây là một số biện pháp giúp thoát hiểm ô tô khi gặp phải những tình huống đáng lo ngại này khi đang lái xe.

thoat-hiem-o-to-trong-truong-hop-khan-cap
Thoát hiểm ô tô trong trường hợp khẩn cấp

Hướng dẫn cách thoát hiểm ô tô bị khóa

Cố gắng giữ bình tĩnh

Khi bị kẹt trong chiếc xe ô tô khóa kín, tâm trạng của bất kỳ ai cũng dễ rơi vào cảm giác hoảng sợ, lo lắng và không thoải mái. Trong tình huống như vậy, việc quan trọng nhất là giữ bình tĩnh. Như vậy, bạn có thể quan sát môi trường xung quanh để tìm cách tự thoát ra hoặc tạo ra các dấu hiệu để thu hút sự giúp đỡ từ người xung quanh.

Tìm cách để mở cửa xe ở ghế lái

Là một phần của hệ thống an toàn, nhiều chiếc xe ô tô được thiết kế để ngay cả khi không sử dụng chìa khóa và xe đã bị khóa, người trong xe vẫn có khả năng mở cửa ghế lái từ bên trong. Tuy nhiên, nếu hành khách mở cửa mà không có chìa khóa, hệ thống còi báo động (chống trộm) trên xe sẽ tự động kích hoạt. Hãy thử mở các cửa khác bởi có thể một trong số chúng chưa đóng kín, điều này sẽ tạo cơ hội cho người ngồi bên trong thoát ra ngoài an toàn.

Liên tục bấm còi vô lăng xe

Ngày nay, các dòng xe ô tô khi bị tắt máy và rút chìa khóa vẫn giữ cho còi xe và đèn cảnh báo khẩn cấp hoạt động bình thường, nhờ vào nguồn điện trực tiếp từ ắc quy. Vì vậy, thoát hiểm ô tô quan trọng nhất là phải nhanh chóng xác định vị trí của còi xe, thường nằm trên vô lăng, và liên tục bấm để thu hút sự chú ý từ những người xung quanh.

Bấm đèn khẩn cấp Hazard

den-khan-cap-hazzard
Đèn khẩn cấp Hazzard

Hệ thống đèn Hazard (đèn cảnh báo khẩn cấp) được thiết kế với nguồn điện riêng biệt, cho phép nó hoạt động độc lập mọi lúc. Để nhận biết đèn Hazard, bạn chỉ cần tìm nút bấm hình tam giác có màu đỏ, thường được đặt ở nơi dễ thấy trên bảng điều khiển trong buồng lái. Bằng cách bật đèn Hazard và đồng thời bấm còi, bạn có thể phát tín hiệu cầu cứu một cách hiệu quả.

Dùng búa thoát hiểm ô tô để đập cửa kính

bua-thoat-hiem-o-to
Búa thoát hiểm ô tô

Trên ô tô khách thường có búa thoát hiểm màu đỏ gần cửa sổ. Người trong xe nên sử dụng búa hoặc vật dụng cứng trên xe để phá kính ra ngoài. Búa phá kính chuyên dụng thường có đầu nhỏ, khi sử dụng lực mạnh sẽ làm kính ô tô vỡ thành hạt tròn, giảm nguy cơ gây thương tổn cho người dùng.

Kinh nghiệm thoát hiểm ô tô đang di chuyển

thoat-hiem-khi-o-to-dang-di-chuyen
Thoát hiểm khi ô tô đang di chuyển

Tưởng chừng chỉ xuất hiện ở cảnh phim Hollywood, nhưng những tình huống khẩn cấp khiến người trong xe buộc phải nhảy ra để đảm bảo an toàn. Vậy làm thế nào để thoát khỏi nếu gặp trường hợp này?

1. Cần lựa chọn thời điểm phù hợp để nhảy khỏi xe

Tìm những thứ có thể dùng để bảo vệ cơ thể: Như là quần áo, vải, giấy, chăn mỏng, đệm xe, gấu bông,…Bạn hãy nhồi chúng vào bên trong lớp quần áo đang mặc hoặc quấn vào vùng đầu, cổ, các khớp xương quan trọng để giảm thiểu khả năng va đập khi tiếp đất. 

Đánh giá tốc độ của xe: Đánh giá nhanh tốc độ di chuyển thông qua quan sát các cột mốc trên đường và tính nhẩm số thời gian để suy ra tốc độ. VD: Xe đi đến cộc mốc tiếp theo được 1.6km trong vòng 120 giây thì vận tốc sẽ là 48km/h. 

Tìm cách để xe đi chậm lại: Sử dụng biện pháp bất kỳ để giảm tốc độ của xe xuống thấp nhất có thể. 

Chờ thời điểm xe bẻ lái rẽ: Khi đến đoạn rẽ, xe luôn đi chậm lại và đây chính là thời điểm vàng để bạn nhảy ra khỏi xe. Lưu ý, nếu bạn ngồi bên trái hãy chờ đến khi xe rẽ trái để nhảy, ngồi bên phải thì chờ khi xe rẽ phải. 

2. Cách nhảy khỏi xe

tu-the-tiet-dat-an-toan-khi-thoat-hiem-oto
Tư thế tiếp đất an toàn khi xe đang di chuyển bị mất lái
  • Tìm chỗ đất mềm như đồng ruộng, nơi có lá khô, cỏ dày…để giảm mức thương tổn.
  • Mở cửa xe dứt khoát để có khoảng không gian đủ lớn để thoát khỏi xe ô tô.
  • Nhảy ra theo góc tam giác khoảng 45 độ về phía trước so với đuôi của ô tô để giảm tốc đa lực quán tính.
  • Tư thế tiếp đất an toàn là co người lại như trẻ sơ sinh khi lấy 2 tay ôm quanh cơ thể, co chân lên và gập đầu gối. 

Thoát hiểm ô tô khi rơi xuống nước

thoat-hiem-khi-o-to-roi-xuong-nuoc
Thoát hiểm ô tô rơi xuống nước như thế nào?
  • Chuẩn bị tư thế ngồi khi tiếp nước bằng cách giữ vô lăng bằng hai tay theo vị trí 9-3 giờ.
  • Tháo dây an toàn là bước tiếp theo để thoát hiểm ô tô khi rơi xuống nước.
  • Mở cửa sổ càng sớm càng tốt khi xe vẫn còn hoạt động và chưa bị chìm hoàn toàn.
  • Đập vỡ cửa sổ hoặc cửa phía sau xe bằng cách sử dụng búa thoát hiểm, cờ lê, tua vít lớn,…hoặc bất kỳ vật dụng nào có góc cạnh để đập cửa.
  • Thoát ra ngoài xe: Hãy hít một hơi thật sâu và tìm cách bơi ra cửa sổ ngay khi có cơ hội. Bạn cũng nên loại bỏ một số vật dụng như giày dép, trang phụ kiện, quần áo nặng để bơi dễ dàng hơn. 

Trên đây là cách thoát hiểm ô tô trong một số trường hợp khẩn cấp. Chúc bác tài vững tay lái trên mọi hành trình. Theo dõi Kovar.vn để được nhanh chóng cập nhật các thông tin hữu ích nhất về ô tô nhé. 

post