Thông tin mới nhất 2023 về luật giao thông khi đi qua ngã tư

Lái xe qua các ngã tư, vòng xuyến là một trong những kỹ năng chủ xe cần nắm vững và tuân thủ quy tắc nhường đường để di chuyển an toàn. Vậy thứ tự được xét ưu tiên qua ngã tư như thế nào? Hãy cùng Kovar cập nhật chi tiết thông tin về luật giao thông khi đi qua ngã tư mới nhất 2023 nhé. 

Thứ tự ưu tiên của phương tiện trong luật giao thông khi đi qua ngã tư

Xe ưu tiên là các phương tiện giao thông được ưu tiên đi trước so với các phương tiện khác từ mọi hướng và trong mọi tình huống, theo quy định của Luật giao thông đường bộ mới nhất. Các xe ưu tiên bao gồm những phương tiện có nhiệm vụ thực hiện các công việc chính thức và không bị hạn chế về tốc độ. Chúng được phép di chuyển ngược chiều trên đường một chiều và có thể sử dụng bất kỳ con đường nào, kể cả khi đèn giao thông đang báo đỏ (trừ trường hợp của đoàn xe tang). Tuy nhiên, khi lái xe, người lái phải luôn tuân thủ hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

Những phương tiện có quyền ưu tiên

phuong-tien-co-quyen-uu-tien
Phương tiện có quyền ưu tiên

Trong Luật giao thông đường bộ năm 2008, Điều 22 quy định về thứ tự ưu tiên của các phương tiện khi tham gia giao thông. Các loại phương tiện sau đây đều được ưu tiên trước các xe khác, dù chúng đến từ hướng nào và kể cả khi đi qua ngã tư:

Xe cứu hỏa (chữa cháy): Được trang bị thiết bị chữa cháy và do lính cứu hỏa có chuyên môn nghiệp vụ cao theo quy định của luật lệ.

Xe làm nhiệm vụ khẩn cấp của lực lượng công an, quân sự, đoàn xe có cảnh sát dẫn đường phía trước: Có biển số xe thường là màu xanh hoặc đỏ để phân biệt với các phương tiện khác.

Xe cứu thương: Được sử dụng để vận chuyển và cấp cứu bệnh nhân đang bị thương hoặc đi đón bệnh nhân đang cần cấp cứu.

Xe tiến hành hộ đê, làm nhiệm vụ khắc phục các sự cố do dịch bệnh, thiên tai,... cần khắc phục ngay theo quy định của pháp luật.

Đoàn xe tang lễ: Bao gồm xe ô tô và xe máy được trang trí và chở quan tài, thường được đi cùng xe tải lớn chở quan tài.

Những phương tiện trên sẽ được ưu tiên khi chúng sử dụng một trong hai dạng đèn sau:

  • Đèn đơn hình tròn hoặc đèn phát hình trụ phát tín hiệu ưu tiên.
    Đèn đôi hình hộp chữ nhật có hai hoặc bốn loại bóng đèn.

Theo Khoản 2, Điều 22 của Luật giao thông đường bộ mới nhất, các phương tiện được ưu tiên (ngoại trừ đoàn xe tang) cần phát tín hiệu còi, đèn, hoặc sử dụng cờ theo quy định khi thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể:

Xe cứu hỏa khẩn cấp: Sử dụng đèn quay hoặc đèn chớp màu đỏ hoặc xanh đặt trên nóc xe, kèm theo còi tín hiệu ưu tiên.

Xe quân sự khẩn cấp (ô tô và mô tô): Đèn quay hoặc đèn chớp màu đỏ trên nóc và cờ hiệu quân sự bên trái xe, cùng với còi tín hiệu ưu tiên.

Xe công an khẩn cấp (ô tô và mô tô): Đèn quay hoặc đèn chớp màu xanh đỏ trên nóc và cờ hiệu công an bên trái xe, cùng với còi tín hiệu ưu tiên.

Xe CSGT dẫn đường (ô tô và mô tô): Đèn quay hoặc đèn chớp màu xanh đỏ trên nóc và cờ hiệu công an bên trái xe, cùng với còi tín hiệu ưu tiên.

Xe cứu thương: Sử dụng đèn quay hoặc đèn chớp màu đỏ trên nóc xe, kèm theo còi tín hiệu ưu tiên.

Xe hộ đê, làm nhiệm vụ khẩn cấp: Có cờ hiệu “HỘ ĐÊ” hoặc “TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP” ở đầu bên trái người lái.

Thứ tự ưu tiên của phương tiện trong luật giao thông khi đi qua ngã tư

luat-giao-thong-khi-di-qua-nga-tu
Luật giao thông khi đi qua ngã tư

Quy tắc nhường đường trong luật giao thông khi đi qua ngã tư được xác định như sau:

+ Trên các đoạn đường không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, nguyên tắc nhường đường áp dụng cho phương tiện đến từ phía bên phải của bạn.

+ Trên các đoạn đường có biển báo tín hiệu đi theo vòng xuyến, nguyên tắc nhường đường áp dụng cho phương tiện đi từ hướng ngược lại.

+ Ở các điểm giao nhau giữa đường ưu tiên và đường không ưu tiên hoặc giữa đường chính và đường nhánh, phải luôn nhường đường cho phương tiện đến từ đường ưu tiên hoặc nhánh chính.

Mức phạt đối với lỗi không nhường cho xe trên đường ưu tiên

Dưới đây là mức phạt đối với các lỗi khi không nhường cho phương tiện trên đường ưu tiên:

Lỗi Mức phạt

Vi phạm các quy tắc về việc nhường đường tại các điểm giao nhau, trừ khi không giảm tốc độ hoặc không nhường đường cho các phương tiện từ đường chính và đường ưu tiên.

– 400.000 – 600.000 đồng

– Nếu xảy ra tai nạn giao thông: Tước quyền sử dụng GPLL trong vòng 2 – 4 tháng.

Không giảm tốc độ và không nhường đường cho các xe đi ra từ đường chính và đường ưu tiên.

– 800.000 – 1.000.000 đồng

– Nếu vi phạm gây ra tai nạn giao thông: Tước quyền sử dụng GPLL trong vòng 2 – 4 tháng.

Trên đây là cập nhật thông tin về luật giao thông khi đi qua ngã tư mới nhất 2023 Kovar gửi đến bạn tham khảo. Chúc các bác tài lái xe vạn dặm bình an. 

post