Mẹo mở nắp bình xăng bị kẹt, khó vặn

Nắp bình xăng bị kẹt là một trong những tình huống khiến chủ xe vô cùng bối rối và khó chịu. Nhất là khi bạn đứng trước một cây xăng đông đúc, việc phải loay hoay mở nắp bình xăng trong ánh nhìn chằm chằm và chờ đợi một mìn mình. Cùng tìm giải pháp cho vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu vị trí mở nắp xăng xe ô tô

vi-tri-mo-nap-binh-xang-o-to
Vị trí mở nắp bình xăng ô tô

Gần như mọi chiếc xe ngày nay, bình xăng của ô tô đã được đặt ở vị trí nằm ở góc dưới của bên chân lái (có thể nằm ở vị trí cao hoặc thấp hơn). Ở nơi này, bạn sẽ tìm thấy các công cụ để mở nắp che bình xăng, nắp ca-po và nắp cốp xe. Tùy thuộc vào từng loại xe, việc có hay không có một nút điều khiển để mở nắp cốp xe cũng là một vấn đề, vì mở cốp cũng có thể được thực hiện tự động từ phía sau bằng cách sử dụng hệ thống điện tử.

Với những chiếc xe mà không có nút điều khiển để mở nắp bình xăng, đừng quá lo lắng và thử tìm một vị trí khác. Bởi vì, bạn chỉ cần thoát khỏi xe và nhấn nhẹ vào nắp che bình xăng, nó sẽ tự động mở ra.

Cách xác định nắp bình xăng

Để định vị nắp bình xăng trên xe ô tô, chủ sở hữu có thể hướng mắt về cụm đồng hồ phía sau vô lăng. Trên đó, một biểu tượng nhỏ hình tam giác (mô phỏng mũi tên) đã được đặt gần hình biểu tượng cây xăng, sẽ tiết lộ chính xác vị trí nắp bình xăng trên bề mặt xe. Mũi tên của hình tam giác trỏ về phía nào, nắp bình xăng sẽ nằm ở phía đó, đồng thời tuân theo hướng mà người lái ngồi.

Tuy nhiên, trên một số chiếc xe đời cũ, khả năng thiếu biểu tượng hình tam giác, chủ xe vẫn có cách tham khảo cách khác thông qua vị trí của vòi bơm xăng. Nếu nơi đặt vòi bơm xăng trên biểu tượng cây xăng nằm ở phía bên phải, thì nắp bình xăng sẽ ở phía bên phải của xe, và ngược lại. Việc xác định sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc xử lý nắp bình xăng bị kẹt

Nguyên nhân khiến nắp bình xăng bị kẹt

nguyen-nhan-khien-nap-binh-xang-bi-ket
Nguyên nhân khiến nắp bình xăng bị kẹt

Nắp bình xăng có nhiệm vụ góp phần giữ cho xăng không bốc hơi ra ngoài, đảm bảo nguồn nhiên liệu liên tục cho xe hoạt động mà không gây nguy cơ cháy nổ.

Trong quá trình vận hành, việc phải đổ xăng thêm là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có sẵn nút tự động mở nắp xăng trên các xe ô tô, điều này có thể gây ra một số khó khăn khi sử dụng. Thường thì, người lái có thể gặp vấn đề với việc mở nắp bình xăng bị kẹt, đặc biệt khi nút điều khiển tự động bị hỏng hoặc không hoạt động mượt mà.

Tình trạng này thường xảy ra khi bộ cần gạt để mở nắp che bình xăng thường được đặt ở phía trên chân trái của người lái. Theo thời gian, do tác động của bụi bẩn hoặc do sự va đập liên tục từ người lái, độ nhạy của nút tự động mở nắp xăng sẽ dần giảm, làm cho nó trở nên cản trở và không còn đáp ứng như ban đầu.

Bên cạnh đó, đối với những xe không được trang bị nút tự động mở nắp xăng, vấn đề chủ yếu có thể xuất phát từ việc sử dụng lâu dài hoặc việc di chuyển thường xuyên. Trong trường hợp bơm xăng hoặc nắp bình xăng gặp sự cố, người lái buộc phải rời khỏi xe và thực hiện thủ công việc mở và đóng nắp.

Xử lý bắp bình xăng xe bị kẹt, cứng khó vặn như thế nào?

xu-ly-nap-binh-xang-o-to-bi-ket
Xử lý sao khi nắp bình xăng ô tô bị kẹt

Khi bạn gặp tình huống nắp bình xăng bị kẹt, dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn mở nắp một cách an toàn:

Sử dụng dầu bôi trơn: Nếu nắp bị kẹt do sự cọ xát hoặc bám dính, bạn có thể thử dùng một ít dầu bôi trơn (ví dụ như dầu bôi trơn đa dụng) để làm mềm và giảm ma sát. Thêm một chút dầu vào vùng kẹt, đợi một thời gian ngắn, sau đó cố gắng mở nắp.

Sử dụng nhiệt độ: Nếu nắp bình xăng bị kẹt do nguyên nhân nhiệt độ, bạn có thể đợi cho xe ô tô ấm lên một chút bằng cách bật máy và đợi trong một thời gian ngắn. Nhiệt độ ấm lên có thể làm co dãn vật liệu và làm cho nắp dễ dàng hơn để mở.

Dùng đồ vặn: Nếu bạn không thể mở nắp bằng tay, hãy thử sử dụng một cái đồ vặn hoặc một công cụ tương tự để tăng lực đòn lên nắp. Đảm bảo bạn áp dụng lực nhẹ nhàng và cẩn trọng để không làm hỏng nắp.

Sử dụng băng keo: Bạn có thể dùng một miếng băng keo dán vào nắp bình xăng và sau đó bóp chặt băng keo để tạo ra lực vặn. Sau đó, cố gắng mở nắp bình xăng.

Tham khảo hướng dẫn sử dụng: Hãy kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng của xe để biết cách mở nắp bình xăng trong tình huống khẩn cấp. Một số xe có cơ chế mở nắp khẩn cấp mà bạn có thể tận dụng.

Nhờ sự giúp đỡ: Nếu bạn vẫn không thể mở nắp, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác, như một người thợ xe hoặc một người quen có kinh nghiệm về xe hơi.

Tìm đến cửa hàng sửa chữa xe: Nếu tất cả các biện pháp trên đều không thành công, việc tốt nhất là đưa xe đến cửa hàng sửa chữa uy tín để có sự can thiệp chuyên nghiệp.

Lưu ý rằng, trong quá trình thử các phương pháp trên, bạn cần cẩn thận và nhẹ nhàng để không làm hỏng hoặc gây tổn thương cho nắp bình xăng.

Lưu ý khi mở nắp bình xăng

Việc biết vị trí nút mở nắp bình xăng trên xe ô tô là một khía cạnh, tuy nhiên, việc mở nắp một cách an toàn lại có sự quan trọng rất lớn, đặc biệt đối với các loại xe không trang bị nút mở nắp tự động để tránh tình trạng nắp bình xăng bị kẹt. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản cần tuân theo:

  • Khi bạn muốn mở nắp bình xăng bằng cách vặn: Hãy tuân theo nguyên tắc vặn chậm rãi khi mở và vặn nhanh khi đóng nắp. Quá trình mở chậm sẽ giúp cho không khí có thể thoát ra dần, tránh tạo áp lực đột ngột có thể làm nút nảy ra. Khi đóng nắp, hãy vặn chặt để không khí không có cơ hội xâm nhập vào bình xăng.
  • Nhớ định vị rõ vị trí nắp bình xăng: Bạn có thể nhận biết biểu tượng hình mũi tên chỉ xăng trên bảng đồng hồ, để giúp bạn dễ dàng xác định vị trí nắp bình xăng và tránh tốn thời gian tại trạm xăng.
  • Trong trường hợp thời tiết lạnh, nếu cửa nạp nhiên liệu không mở ra được, hãy nhẹ nhàng gõ nhẹ vào cửa để thử mở lại.

Một số lưu ý khi đổ xăng

tranh-su-dung-dien-thoai-khi-do-xang
Tránh sử dụng điện thoại khi đổ xăng
  • Lựa chọn loại nhiên liệu đúng và tin cậy: Rất nhiều người khi sử dụng xe mượn hoặc mới mua xe thường bỏ qua việc chọn đúng loại nhiên liệu như xăng, dầu diesel hay ethanol, điều này có thể dẫn đến nhầm lẫn và gây hại cho động cơ.
  • Tắt máy khi nạp nhiên liệu: Điều này cực kỳ quan trọng, bởi vì đã có nhiều trường hợp cháy nổ xảy ra do quên không tắt động cơ. Bạn nên mở cửa sổ hoặc cửa nắp bình xăng an toàn trước khi nạp nhiên liệu để tránh nguy cơ tiếp xúc với tia lửa điện.
  • Tránh sử dụng điện thoại và hút thuốc khi nạp nhiên liệu: Tại các trạm xăng, việc cấm lửa là cực kỳ cần thiết. Ngay một tàn thuốc hay tia lửa từ điện thoại cũng có thể gây cháy nổ, vì vậy cần tuyệt đối tuân thủ quy định này.
  • Kiểm tra và đóng nắp bình xăng đúng cách: Hãy luôn cẩn thận, đặc biệt sau khi nạp nhiên liệu. Sau khi hoàn tất, hãy kiểm tra xem nắp bình xăng đã được đóng chặt và an toàn chưa.
  • Tuân theo hướng dẫn an toàn tại trạm xăng khi nạp nhiên liệu cho xe.
  • Khi nạp xong, nếu xăng tràn ra, hãy lau sạch ngay lập tức.

Trên đây là những chia sẻ về cách mở nắp bình xăng bị kẹt và các thông tin hữu ích giúp bạn mở nắp chính xác, an toàn. Hy vọng qua bài viết này, chủ xe sẽ có trang bị thêm những kiến thức hữu ích để chăm sóc tốt nhất cho xế yêu. Theo dõi Kovar.vn để được cập nhật thông tin về lái xe và sử dụng xe tốt nhất nhé. 

post