Những thiết kế bí mật trên ô tô hữu ích khi xảy ra sự cố

Một số thiết kế, tính năng đã được tích hợp sẵn trên ô tô nhằm đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc sự cố. Tuy nhiên, thú vị là phần lớn chủ xe không có hiểu biết về những thiết kế bí mật trên ô tô quan trọng. Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để khám phá những chi tiết này là gì và cụ thể hoạt động như thế nào nhé.

Cửa sổ “chết” (cột C)

Cửa sổ “chết” là một thuật ngữ lóng được dùng để chỉ cửa sổ ở cột C trên các dòng xe du lịch và thậm chí cả xe tải. Cái khe nhỏ này thường gây hiểu lầm cho người sử dụng rằng cửa hàng ghế thứ hai có tới 2 cửa sổ. Trái lại, cửa kề đuôi thường được cố định và mãi mãi không thể đóng xuống.

Cửa sổ chết trên ô tô

Thực tế, việc xuất hiện của cửa sổ “chết” ra đời đồng thời với kính cửa sổ kính ô tô. Các cửa kính trên xe ô tô di chuyển tịnh tiến lên và xuống thông qua hai đường ray song song ẩn trong thân cửa. Khi áp dụng cho hàng ghế sau, một phần diện tích bị hạn chế do thiết kế, không đủ để chứa toàn bộ kính xe. Điều này đã dẫn đến việc tạo ra một cửa sổ nhỏ ở gần cột C, để chia kính cửa sổ thành hai phần riêng biệt.

Ngoài việc tăng góc nhìn từ bên ngoài và đóng góp vào việc tạo nên vẻ đẹp của phần đuôi xe, mảng “cửa sổ chết” này thường không có tác dụng đáng kể khác. Tuy vậy, trong tình huống khẩn cấp, khi cần phá vỡ kính cửa xe để giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong, không nên chọn phá vỡ cửa sổ chết. Bởi vì việc thay thế một cửa kính nhỏ như vậy sẽ tốn kém hơn nhiều so với việc thay thế cửa kính chính dù kích thước của nó rất nhỏ.

Chốt cửa thoát hiểm trên ô tô

chot-cua-thoat-hiem-tren-o-to
Chốt cửa thoát hiểm

Trên ô tô, đặc biệt là ở những dòng xe du lịch nhỏ, có một chi tiết quan trọng mà thường chỉ có thể quan sát từ bên trong và ít khi được sử dụng. Phần này được gọi là lẫy cửa thoát hiểm cuối cùng được đặt ở phía cuối xe. Đây là một loại nắp có thể tháo rời bằng tay, cho phép người ngồi bên trong phương tiện tác động vào cơ cấu khóa cửa cốp phía sau. Thông qua chi tiết này, ngay cả khi bị kẹt trong xe, chỉ cần dùng ngón tay để mở nắp và nhấn vào chốt, người ta có thể thoát ra ngoài an toàn.

Cụm chi tiết này thể hiện sự hữu ích đặc biệt trên các loại xe như SUV hay Hatchback. Trong tình huống xe gặp nạn rơi xuống nước và cả hai cửa chính bị kẹt, người ở trong phương tiện có thể an toàn thoát ra qua cửa sau bằng việc mở nắp đậy chốt đặc biệt này.

Thiết kế bí mật trên ô tô: Lỗ móc cáp cứu hộ

lo-moc-cap-cuu-ho
Lỗ móc cáp cứu hộ

Chi tiết này thường được ẩn đi bên trong, được che kín bằng một tấm nắp nhựa có hình tròn hoặc vuông ở phía trước của phương tiện. Trong trường hợp xe mắc kẹt trong bãi lầy, người lái có thể mở nắp này để kết nối cáp với xe, sau đó tận dụng sự giúp đỡ từ một phương tiện khác để kéo xe thoát khỏi vùng lầy.

Nút mở khóa cần số ở xe tự động

Trong những tình huống nguy hiểm khi cần di chuyển xe ô tô mà không có chìa khóa, ở xe số sàn, việc đẩy số về vị trí “mo” (cài số để khóa bánh) là đủ, trong khi xe số tự động yêu cầu phải chuyển từ vị trí P (Parking) về vị trí N (Neutral) để thực hiện điều tương tự. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, xe số tự động cần có một cơ chế khóa, chỉ cho phép di chuyển khi động cơ đã được khởi động.

nut-mo-khoa-can-so-xe-tu-dong
Nút mở khóa cần số xe tự động

Vì vậy, trên bệ điều khiển của xe số tự động thường được trang bị thêm một khe hở khóa bí mật được gọi là “nút Shift Lock”.

Ở một số loại xe, nút Shift Lock có thể được thiết kế nổi lên cao, người lái chỉ cần ấn và giữ nút này để có thể di chuyển cần số. Tuy nhiên, thiết kế này thường được tối ưu hóa từ góc độ thẩm mỹ và tránh gây sự chú ý của những người tò mò. Để ấn nút Shift Lock, người dùng cần sử dụng móng tay hoặc một vật cứng để mở nắp che và sau đó gạt một nút nhỏ bên trong trước khi có thể thay đổi cần số.

Bí mật ký hiệu bình xăng trên đồng hồ

Ký hiệu bình xăng trên đồng hồ

Nhiều người lái xe mới hoặc không quen với việc sử dụng ô tô thường gặp vấn đề nhầm vị trí mở nắp bình xăng khi đến đổ xăng. Tuy nhiên, bằng cách chú ý đến biểu tượng bình xăng trên bảng đồng hồ, người lái có thể nhận ra sự xuất hiện của một hình vẽ tam giác nhỏ ở bên cạnh biểu tượng.

Thông qua biểu tượng này, hướng của tam giác sẽ chỉ định vị trí đặt nắp bình xăng. Người lái chỉ cần nhớ rằng mũi tam giác sẽ trỏ về phía nào, thì bên đó sẽ là nơi để mở nắp bình nhiên liệu. Bằng cách hiểu rõ ký hiệu này, bạn sẽ không cần phải lo lắng khi ngồi trên một chiếc xe lạ, mà vẫn có khả năng nhận biết quy tắc thiết kế vị trí nắp bình xăng.

Các chi tiết khe nhỏ trên bản taplo

khe-nho-tren-bang-taplo
Khe nhỏ trên bản táp lô

Nhiều người dùng ô tô vẫn có quan điểm sai lầm rằng các khe nhỏ được đặt trên bảng điều khiển, gần cột A, chính là lỗ thông hơi của hệ thống điều hòa. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng những khe này được thiết kế với hướng chéo ra bên ngoài và không thể điều chỉnh được.

Theo nhận định từ các chuyên gia kỹ thuật tại Ford, những khe thông hơi này không chỉ giúp cải thiện việc thông hơi mà còn được sử dụng để điều hướng luồng gió giúp làm khô kính cửa sổ hai bên. Từ đó hỗ trợ tối đa cho việc người lái có thể dễ dàng quan sát gương chiếu hậu.

Có thể thấy, trên các phương tiện ô tô có rất nhiều vị trí và biểu tượng khác nhau mà ít người phát hiện. Mong rằng những thông tin đã được cung cấp sẽ giúp quý độc giả có cái nhìn tổng quan về những chi tiết này và lưu ý đến chúng trong quá trình sử dụng. Theo dõi Kovar.vn để cập nhật thêm những kiến thức, thông tin hữu ích về xe hơi bạn nhé. 

post