Bí kíp khắc phục điểm mù trên xe ô tô chuẩn xác nhất

Điểm mù ô tô là khoảng không gian mà chủ phương tiện khi điều khiển xe không thể nhìn thấy dù có quan sát trực tiếp hay nhìn qua gương chiếu hậu. Đây là một trong những nguyên nhân gây va chạm, thậm chí tai nạn khi di chuyển. Có rất nhiều cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả, đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé. 

Tìm hiểu điểm mù trên xe ô tô là gì?

Điểm mù trên xe ô tô

Điểm mù của ô tô là những khoảng không gian người lái không thể quan sát được, dù họ có thể thực hiện quan sát trực tiếp hoặc thông qua gương chiếu hậu. Đây là một yếu tố nguy hiểm đối với việc điều khiển xe trên đường, đặc biệt là trong các tình huống như chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu hay lùi xe. Bất cẩn đối với điểm mù có thể gây ra va chạm, xảy ra va quẹt và thậm chí gây tai nạn nghiêm trọng.

Có nhiều loại điểm mù trong xe hơi, bao gồm điểm mù phía trước, điểm mù phía sau, điểm mù liên quan đến gương chiếu hậu và điểm mù gắn với cột A.

Kích thước của điểm mù thường tăng cùng với kích thước của chiếc xe. Xe lớn có xu hướng có điểm mù lớn hơn. Hơn nữa, tư thế ngồi và tầm nhìn của người lái cũng có ảnh hưởng lớn đến vùng điểm mù của xe.

Những loại điểm mù trên xe ô tô

Điểm vùng mù trước đầu xe

Sự hình thành của điểm mù trước đầu xe xuất phát từ việc thiết kế riêng biệt của bộ phận đầu xe ô tô. Đối với những chiếc xe có gầm cao, vùng điểm mù này càng trở lên lớn.

Tính đặc thù này làm cho điểm mù đầu xe trên các loại xe bán tải và SUV to lớn hơn so với các dòng sedan hay hatchback. Đối với xe tải và container, vùng điểm mù trước đầu xe còn lớn hơn nhiều so với xe con. Vùng điểm mù này đặc biệt gây khó khăn và nguy hiểm khi lái xe trong các khu vực đông dân cư, tại các nơi có mật độ giao thông cao, cũng như khi di chuyển qua cầu, dốc cao, hay thực hiện việc lùi đỗ.

Điểm mù phía sau đuôi xe

diem-mu-sau-duoi-xe
Điểm mù đuôi xe

Vùng điểm mù sau đuôi xe kéo dài vài mét từ vị trí đuôi xe về phía sau. Khi chiều cao gầm xe càng lớn, vùng điểm mù này cũng mở rộng hơn. Vùng điểm mù phía sau đuôi xe thường tạo ra những tình huống khó khăn khi thực hiện lùi xe hoặc quay đầu.

Điểm mù khu vực gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu có vai trò giúp quan sát phía hai bên và phía sau của xe. Tuy nhiên, khả năng phản chiếu hình ảnh của gương chiếu hậu cũng bị giới hạn bởi kích thước của gương và cấu trúc xe. Ngay cả khi điều chỉnh gương chiếu hậu một cách đúng đắn, không phải toàn bộ vùng phía hai bên và phía sau xe đều có thể nhìn thấy qua gương.

Sự hạn chế này góp phần tạo nên vùng điểm mù khu vực gương chiếu hậu. Vùng điểm mù này được coi là một trong những điểm mù nguy hiểm nhất của ô tô, có khả năng gây ra các tai nạn.

Đặc biệt, vùng điểm mù này trở nên nguy hiểm khi thực hiện việc chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu hoặc lùi xe. Vậy nên, cần nhanh chóng có biện pháp khắc phục điểm mù trên xe ô tô tại vị trí này. 

Điểm mù liên quan đến cột A

Cột A là cột trụ đầu tiên nằm ở hai bên của kính chắn gió. Mặc dù không quá lớn, cột này cũng có thể gây che khuất tầm nhìn, đặc biệt trong các tình huống như lái xe trong cua, thực hiện việc chuyển làn hoặc chuyển hướng…

Những cách khắc phục điểm mù xe ô tô hiệu quả

Ngồi tư thế chính xác khi lái xe

Tư thế ngồi trong xe có tác động quan trọng đến khả năng quan sát của người lái khi điều khiển phương tiện. Điều chỉnh ghế lái theo cách đúng, và ngồi trong tư thế chính xác không chỉ mang lại sự thoải mái và dễ dàng khi lái xe, mà còn đảm bảo khả năng quan sát tốt nhất.

Điều chỉnh gương chiếu hậu cho từng tình huống

dieu-khien-guong-chieu-hau-dung
Điều khiển gương chiếu hậu đúng cách giúp khắc phục điểm mù trên xe ô tô

Mặc dù gương chiếu hậu có hạn chế của riêng nó, nhưng không thể phủ nhận vai trò quan trọng của chúng trong việc hỗ trợ quan sát khi lái xe và khắc phục điểm mù. Để loại bỏ điểm mù một cách hiệu quả, người lái cần điều chỉnh gương chiếu hậu một cách thích hợp cho từng tình huống.

Khi lái xe thông thường, nên điều chỉnh gương để quan sát rộng hơn, bao phủ khu vực hai bên xe. Trong khi lùi đỗ, nên điều chỉnh gương để tập trung vào phía sau và lốp sau. Thời điểm hiện tại, hầu hết các xe ô tô đã được trang bị gương điều chỉnh tự động, giúp việc điều chỉnh gương trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Sử dụng gương cầu lồi

Một loại gương cầu lồi nhỏ hiện nay được lắp đặt trên gương chiếu hậu hai bên xe, thường gọi là gương cầu xoá điểm mù ô tô. Gương cầu này có hình dáng lồi, mở rộ góc nhìn hơn so với gương phẳng thông thường. Lắp đặt gương cầu lồi có thể cải thiện khả năng quan sát của người lái, đặc biệt là trong khu vực góc phần tư phía sau xe.

Sử dụng cảm biến lùi trên xe

Một trong những cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả đó là sử dụng cảm biển lùi. Cảm biến lùi trên xe giúp phát hiện và cảnh báo nếu có vật cản gần phía sau trong quá trình lùi xe. Cảm biến lùi hỗ trợ việc lùi xe một cách an toàn và thuận tiện hơn, giúp khắc phục điểm mù phía trước, phía sau và cả hai bên xe. Hầu hết các mẫu xe ô tô ngày nay đều được trang bị cảm biến lùi mặc định.

Tận dụng hệ thống camera trên xe

Hệ thống camera trên xe được xem xét là một trong những cách hiệu quả nhất để khắc phục điểm mù trên xe ô tô. Hiện nay, có nhiều loại camera khác nhau cho ô tô. Trong số đó, camera lùi phổ biến nhất. Loại camera này giúp quan sát phía sau xe, giúp người lái thấy rõ toàn bộ không gian phía sau và dễ dàng trong việc lùi xe.

Bên cạnh camera lùi, còn có nhiều loại camera khác như: camera tiến mũi giúp quan sát phía trước; camera tiến gương phụ giúp quan sát bên hông xe; camera 360 độ giúp quan sát toàn cảnh xung quanh xe. Trong số các loại camera này, camera 360 độ giúp khắc phục điểm mù hiệu quả nhất. Điều này cho phép người lái quan sát mọi góc nhìn quanh xe ô tô, bao gồm cả phía trước, hai bên hông, phía sau và thậm chí góc nhìn ảo từ trên cao.

Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù

Hệ thống cảnh báo điểm mù trên xe là một tính năng quan trọng, giúp phát hiện và cảnh báo khi có xe ở vị trí mù quanh xe hoặc phía sau xe. Hệ thống này hoạt động dựa trên việc phát sóng điện từ các cảm biến được đặt ở nhiều vị trí quanh xe. Đây được xem là giải pháp khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiện đại và đang ngày càng được tích hợp trên các mẫu xe ô tô mới.

Ngoài ra, một trong những cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả và thuận tiện đó là trang bị màn hình android cho ô tô. Thiết bị này không chỉ mang lại các tính năng giải trí bất tận mà còn hỗ trợ bổ sung các tiện ích giúp lái xe an toàn. Từ ra lệnh bằng giọng nói, bản đồ chỉ đường, tích hợp camera 360, cảm biến áp suất lốp, camera lùi,…

man-hinh-android-kovar-tich-hop-camera-lui
Màn hình android Kovar tích hợp camera

ZestechKovar là hai thương hiệu màn hình ô tô android phổ biến được nhiều người tin dùng lựa chọn nhất hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt màn hình cho xế yêu, liên hệ hotline 1900 988 910 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé. 

post