Lốp xe gây tiêu hao nhiên liệu như thế nào?

Tác động của lốp xe đối đến mức tiêu hao nhiên liệu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Những yếu tố như lực cản cuốn, áp suất lốp và kích thước đều có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất năng lượng tiêu thụ của xe. Lúc này chủ phương tiện cần xem xét việc bảo dưỡng định kỳ cho lốp xe, nhằm tránh tình trạng lãng phí năng lượng không cần thiết. Lốp xe gây tiêu hao nhiên liệu như thế nào – Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Mối tương quan giữa lốp xe ô tô và mức tiêu hao nhiên liệu

Lốp xe gây tiêu hao nhiên liệu đến gần 1/3 mức nhiên liệu của xe. Thực tế cho thấy, khoảng 20% – 30% nhu cầu nhiên liệu và 24% lượng khí thải CO2 của phương tiện giao thông trên đường có nguồn gốc từ lốp xe.

lop-xe-gay-tieu-hao-nhien-lieu-nhu-the-nao
Lốp xe gây tiêu hao nhiên liệu đến gần 1/3 mức nhiên liệu xe

Lý do ảnh hưởng của lốp tới hiệu quả nhiên liệu là qua lực cản cuốn. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa lực cản cuốn, độ bám đường và hiệu suất nhiên liệu lại có sự mâu thuẫn.

Trong trường hợp lốp có lực cản cuốn thấp, độ bám đường thường thấp, dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu thấp, và ngược lại.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Năng lượng Hoa Kỳ gần đây đã đưa ra đánh giá rằng khoảng 5 – 15% nhiên liệu tiêu thụ của xe được sử dụng để giảm lực cản cuốn của lốp. Một báo cáo của Ủy ban Năng lượng California cũng cho thấy việc lựa chọn lốp có lực cản cuốn thấp có thể giúp chủ xe tiết kiệm từ 1,5 – 4,5% nhiên liệu.

Vì lý do này, nhiều hãng sản xuất lốp đang tập trung vào nghiên cứu và phát triển loại lốp kết hợp cả độ bám đường tốt và lực cản cuốn thấp. Mục tiêu là mang đến cho người dùng trải nghiệm lái xe mượt mà và an toàn hơn.

Lốp xe ảnh hưởng như thế nào đến mức tiêu hao nhiên liệu?

Lốp xe có vai trò then chốt trong việc giúp xe di chuyển mượt mà và hiệu quả trên mọi cung đường. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phần có tác động không nhỉ đến việc tiêu tốn nhiên liệu trong quá trình di chuyển, chủ yếu qua tác động của lực ma sát, lực quán tính và yếu tố khí động học…

Lực cản lăn

Lực cản lăn đại diện cho năng lượng cần để duy trì bánh xe di chuyển ở một vận tốc xác định trên bề mặt đường. Hiện tượng lực cản lăn xuất phát khi lốp xe tiếp xúc với mặt đường và gây ra hiện tượng trễ đàn hồi.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã tiến hành tinh chỉnh tỷ lệ các thành phần polymer dài hình thành hỗn hợp với silica và than hoạt tính, nhằm tạo ra loại lốp vừa giảm lực cản lăn mà vẫn đảm bảo khả năng bám đường tốt.

Phương án này được đánh giá là một giải pháp hiệu quả để giảm tác động của lực cản lăn đối với lốp xe và giảm tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Ngoài ra, gần đây, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã tiến hành một nghiên cứu về tác động của lực cản lăn đối với lốp xe. Kết quả cho thấy, việc sử dụng lốp có lực cản lăn thấp có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu lên đến 10%.

Áp suất lốp

ap-suat-lop-anh-huong-den-tieu-hao-nhien-lieu
Áp suất lốp tăng ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu

Một thử nghiệm gần đây do Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) tại Hoa Kỳ tiến hành đã chỉ ra rằng, lốp xe gây tiêu hao nhiên liệu có sự ảnh hưởng của biến đổi áp suất trong lốp. Theo nghiên cứu này, áp suất lốp giảm 1% thì mức tiết kiệm nhiên liệu sẽ giảm 3%. Ngược lại, áp suất lốp tăng lên 10% sẽ dẫn đến việc tăng thêm 2% trong việc tiêu thụ nhiên liệu.

Áp suất lốp gây nên sự tác động gián tiếp đến quá trình tiêu thụ nhiên liệu. Lốp xe với áp suất không khí bên trong thấp hơn so với mức đề xuất sẽ dẫn đến sự biến dạng của chúng. Và càng nhiều biến dạng xảy ra, sự mất đi năng lượng trong quá trình phục hồi hình dạng ban đầu càng lớn.

Kết quả là, lực cản khi lăn của lốp sẽ gia tăng, từ đó làm tăng cường khả năng tiêu thụ nhiên liệu của phương tiện. Do đó, việc duy trì áp suất lốp ở mức phù hợp là một yếu tố quan trọng để giảm thiểu tác động của áp suất lốp đối với tiêu hao nhiên liệu.

Kích thước lốp

kich-thuoc-lop-gay-tieu-hao-nhien-lieu
Kích thước lốp lớn dẫn đến lực cản lăn cao

Lốp xe gây tiêu hao nhiên liệu khi có kích thước lớn, khối lượng nặng dẫn đến lực cản lăn cao. Từ đó làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của phương tiện trong quá trình tham gia giao thông. Ngược lại, lốp ô tô có kích thước nhỏ sẽ giúp xe tiêu tốn ít nhiên liệu.

Tuy nhiên, việc sử dụng kích thước lớn đối với những phương tiện thường xuyên di chuyển trên đường cao tốc sẽ an toàn và giảm mức độ tiêu hao năng lượng hơn so với việc dùng lốp xe kích thước nhỏ. Vì vậy, chủ xe hãy cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn loại lốp phù hợp với nhu cầu di chuyển của bản thân.

Góc đặt bánh xe

Ngoài các yếu tố trên, lốp xe gây tiêu hao nhiên liệu còn liên quan đến góc đặt bánh xe hay độ chụm của bánh xe. Theo đó, khi góc đặt bánh xe không thích hợp, hướng di chuyển của xe sẽ bị lệch so với phương thẳng, làm tiêu tốn nhiên liệu và gây ra nguy hiểm khi xe tham gia giao thông.

Đối với những loại xe cỡ lớn như xe tải, khi bánh bị lệch 1 độ sẽ khiến xe bị lệch vài mét theo phương ngang khi phương tiện di chuyển 1km. Lúc này, để xe có thể chạy thẳng, bạn phải giữ vô lăng.

Tuy nhiên, điều này dễ gây tình trạng trượt lốp và là nguyên nhân dẫn đến mòn lốp cũng như tiêu tốn nhiên liệu.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc “Lốp xe gây tiêu hao nhiên liệu như thế nào” và giải pháp để hạn chế tình trạng trên. Chủ xe hãy cân nhắc sử dụng loại lốp có kích thước phù hợp, hệ số lực cản lăn thấp, kiểm tra áp suất lốp và điều chỉnh góc đặt phù hợp nhé. Theo dõi Kovar.vn để cập nhật thêm các thông tin hữu ích về ô tô và lái xe an toàn bạn nhé. 

post