Tại sao xe của bạn không hoạt động ngay cả khi đèn sáng?

Tại sao xe của bạn không hoạt động ngay cả khi đèn sáng? Đây là một trong những tình huống nhiều tài xế cũng gặp phải trong quá trình di chuyển mà khiến mọi người cảm thấy khá bối rối không biết nên xử lý thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kĩ về trường hợp này nhé!

Trong trường hợp xe của bạn không nổ máy nhưng đèn và radio vẫn trong trạng thái họat động tốt, có thể nguyên nhân từ một số vấn đề bao gồm cả chết ắc quy. Vậy lý do tại sao mà radio, đèn taplo, đèn pha và các thiết bị điện tử khác tiêu thụ năng lượng trong khi động cơ không liên quan đến dòng điện mà mỗi thiết bị hút vào và điều gì có thể làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của xe? 

Kiểm tra ắc quy

Kiểm tra ắc quy
Kiểm tra ắc quy

Khả năng đầu tiên dẫn đến tình trạng xe không hoạt động trong khi một số bộ phận khác hoạt động đó là ác quy chết. Ắc quy đôi khi có thể chạy các thiết bị điện tử với mức điện thấp. Chẳng hạn như, đèn pha, radio và các thiết bị điện tử trên xe hơi khác tạo ra cường độ dòng điện rất nhỏ (thường không quá 20 – 30 ampe) 

Không loại trừ khả năng ắc quy chết chỉ do một số bộ phận điện hoạt động. Ắc quy đôi khi có thể chạy các thiết bị điện tử với mức sạc thấp. Chẳng hạn như đèn pha, radio và các thiết bị điện tử trên xe hơi khác tạo ra cường độ dòng điện rất nhỏ — thường không quá 20 đến 30 ampe. Mặt khác, bộ khởi động động cơ kéo lên đến 300 ampe cùng một lúc, quá nhiều năng lượng đối với pin có mức sạc thấp.

Nếu ắc quy kiểm tra mức thấp bằng tỷ trọng kế hoặc nếu nó không đạt yêu cầu trong thử nghiệm tải, thì nó cần được sạc. Nếu nó chấp nhận một lần sạc hoặc một bước nhảy từ một ắc quy khác và xe khởi động, thì vấn đề đã được giải quyết. Nếu nó không khởi động, đó có thể là cầu chì bị nổ, công tắc đánh lửa bị hỏng hoặc bộ khởi động không tốt.

Kiểm tra cầu chì, liên kết dễ chảy và công tắc đánh lửa

Công tắc đánh lửa
Công tắc đánh lửa

Nếu sau khi kiểm tra mà thấy ắc quy ở trạng thái tốt, hãy kiểm tra xem có bị nổ cầu chì hoặc liên kết nóng chảy không. Kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng ô tô của bạn để tìm vị trí của hộp cầu chì, sau đó mở nó. Khi xe không có điện, hãy kiểm tra cầu chì xem có dây kim loại không. Nếu dây kim loại bên trong vỏ nhựa bị đứt hoặc bị hỏng, cầu chì bị nổ sẽ ngăn nguồn điện đến rơ le khởi động hoặc điện từ.

Lưu ý: Bạn có thể cần một bộ kéo cầu chì để tháo cầu chì chính xác và nguồn sáng để xem các thành phần bên trong của nó. Bộ kéo này sẽ giúp bạn tiếp cận với cầu chì và nguồn sáng một cách dễ dàng và đảm bảo nhất. 

Nếu cầu chì còn tốt, công tắc đánh lửa của ô tô có thể gặp tình trạng bị lỗi. Công tắc đánh lửa không phải là bộ phận cơ khí mà bạn đưa chìa khóa xe vào; đó là công tắc điện mà phần cơ học hoạt động. Trong một số tình huống, công tắc đánh lửa cung cấp năng lượng cho các bộ phận điện của ô tô nhưng không cung cấp năng lượng cho bộ khởi động động cơ.

Việc chẩn đoán và sửa chữa công tắc đánh lửa bị hỏng phức tạp hơn so với việc kiểm tra cầu chì bị nổ. Tuy nhiên, một nguyên tắc chung là nếu bảng đồng hồ và bảng điều khiển không sáng khi khóa điện được chuyển sang vị trí thứ hai (giữa tắt và mở), thì có thể có vấn đề với công tắc đánh lửa.

Nếu bạn có hộp số tay, cảm biến vị trí bàn đạp ly hợp không tốt có thể ngăn động cơ lật trong khi vẫn cho phép các thiết bị điện tử hoạt động tốt. Mục đích của cảm biến vị trí ly hợp là cho phép xe chỉ khởi động khi nhấn bàn đạp ly hợp, vì vậy nếu nó bị hỏng, xe sẽ không đi đâu cả.

Kiểm tra trình khởi động

Kiểm tra trình khởi động
Kiểm tra trình khởi động

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến tình trạng xe không khởi động ngay cả khi đèn sáng đó là do trình  khởi động. Trong nhiều tình huống động cơ khởi động nhưng không phải lúc nào cũng phát ra tiếng động khi chúng không hoạt động. Nếu bạn vặn chìa khóa trong ổ điện và nghe thấy tiếng lách cách, có thể bạn đã bị hỏng bộ khởi động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trình khởi động bắt đầu hỏng một cái  thầm lặng. Đừng loại trừ trình khởi động chỉ vì bạn không nghe thấy tiếng động gì. Bởi vì đây cũng là một trong số các nguyên nhân khá phổ biến dẫn tới tình trạng xe không hoạt động ngay cả khi đèn sáng.

Có những dấu hiệu khác của bộ khởi động bị hỏng, chẳng hạn như khói bốc lên từ động cơ, bộ điện từ bị hỏng hoặc dầu ngấm bên dưới động cơ trên bộ khởi động. Để tìm hiểu chắc chắn, hãy nhờ sự trợ giúp từ các chuyên viên kỹ thuật có kinh nghiệm hoặc đến các trung tâm hay garage sửa chữa xe uy tín để được hỗ trợ nhanh chóng và đảm bảo nhất. 

Qua đây, đừng quá lo lắng về vấn đề xe của bạn không hoạt động ngay cả khi đèn sáng, hãy theo dõi những bộ phận Kovar.vn đã nêu trên và kiểm tra kĩ lưỡng lại nhé. 

post