Làm sao khi đèn pha ô tô không tắt được?

Đèn pha là một trong những bộ phận ít khi được chú ý tới trên ô tô. Sau nhiều thập kỷ, đèn pha  không có sự thay đổi mới nhiều và ngay với sự ra mắt của đèn pha thích ứng cũng không quá được chú ý đến. Khi đi trên đường, bạn cần tắt đèn pha để tránh lãng phí nhiên liệu cũng như ảnh hưởng tới người xung quanh nhưng đèn pha lại không thể tắt được. Vậy làm sao khi đèn pha ô tô không tắt được? Hãy cùng Kovar.vn tìm hiểu để giải quyết tình huống này nhé!

Nguyên nhân có thể gây ra sự cố đèn pha không tắt được

Nguyên nhân có thể gây ra sự cố đèn pha
Nguyên nhân có thể gây ra sự cố đèn pha

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng đèn pha không tắt được có thể là do lỗi hoặc trục trặc đến từ các bộ phận sau

  • Công tắc đèn pha
  • Công tắc đa chức năng
  • Mô-đun ánh sáng chạy ban ngày
  • Cảm biến ánh sáng
  • Chuyển tiếp
  • Dây nối đất

Các biện pháp xử lý khi đèn pha ô tô không tắt được

Các biện xử lý khi đèn pha ô tô không tắt được
Các biện xử lý khi đèn pha ô tô không tắt được

Giải pháp cấp bách 

Khi đèn pha của bạn không thể tắt được và không tuân thủ theo điều khiển của bạn, điều bạn cần làm đầu tiên là hạn chế hoặc ngăn ngừa tình trạng làm cạn pin/ắc quy gây ảnh hưởng tới những bộ phận khác trên xe của bạn. Và điều này có thể được thực hiện theo một số cách khác nhau như sau:  

  • Ngắt kết nối ắc quy: đây là cách tốt nhất để giữ cho ắc quy không bị chết, để ngắt kết nối chủ xe chỉ cần sử dụng cờ lê hoặc ổ cắm có kích thước phù hợp. Nếu bạn chưa từng ngắt kết nối pin trước đây, thì nên đảm bảo rằng bạn đã ngắt kết nối cáp âm thay vì cáp dương để tránh xảy ra đoản mạch. Cáp âm thường có màu đen trong khi cáp dương có màu đỏ hoặc bạn có thể tìm kí hiệu + (cực dương), – (cực âm) trên ắc quy. Sau khi ngắt kết nối của cáp âm ắc quy, hãy đảm bảo di chuyển nó ra khỏi ắc quy để đảm bảo không bị đẩy hoặc va chạm và tiếp xúc trở lại với cực của pin âm. Sau khi ngắt kết nối, đèn pha sẽ tắt và ắc quy sẽ không chết

     Lưu ý: Ngắt kết nối ắc quy có thể gây ra một số hậu quả khi bộ nhớ của các bộ phận được thiết lập trên xe sẽ bị xóa sạch, vì vậy sẽ cần phải trải qua một khoảng thời gian “phân bổ lại” và do đó có thể ảnh hưởng tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu trong một thời gian ngắn. Thêm nữa, nếu hệ thống âm thanh trên ô tô của bạn có tính năng bảo mật yêu cầu mã đặc biệt sau khi mất điện thì bạn cũng cần đảm bảo rằng mình tìm thấy mã radio trên ô tô của mình trước khi ngắt kết nối ắc quy. 

  • Tháo cầu chì đèn pha

Cách khác để tắt đèn pha là tháo cầu chì hoặc rơ le thích hợp. Điều này phức tạp hơn một chút so với việc ngắt kết nối pin vì bạn sẽ phải xác định vị trí bảng cầu chì chính xác và sau đó tìm ra cầu chì hoặc rơ le nào để kéo. Tuy nhiên, điều này sẽ tránh mất nguồn cho máy tính và đài, vì vậy bạn sẽ không phải đối phó với bất kỳ sự cố rò rỉ nào sau này 

  • Tháo rơ le đèn pha 

Lựa chọn một trong những cách trên có thể giúp bạn ngắt đèn pha một cách nhanh chóng. Đây chỉ là một trong những bước ban đầu nhanh chóng để ngăn chặn đèn pha tiêu hao nhiên liệu và năng lượng. Tiếp theo bạn cần tìm đến chuyên gia hoặc các trung tâm sửa chữa uy tín để sửa đèn pha không tắt. 

Tìm hiểu những yếu tố dẫn đến đèn pha không tắt được và hướng xử lý

Vậy điều gì có thể khiển đèn pha vẫn sáng? Vấn đề thực sự này khá khó để phát hiện vì đèn pha có rất nhiều loại khác nhau và hệ thống kết cấu thiết kế khác nhau. Chẳng hạn, một số ô tô cho phép động cơ tắt trong khi đèn pha bật và một số ô tô ngược lại không cho phép điều này. 

Nhiều dòng ô tô khác có đèn chiếu sáng ban ngày, về cơ bản chỉ là một hệ thống tự động bật đèn pha, nhưng không ảnh hưởng đến đèn chiếu sáng – vào ban ngày. Nếu hệ thống đó bị lỗi, nó có thể làm cho đèn pha vẫn sáng. Trong trường hợp này, bạn có thể thử cài phanh đỗ xe để xem có tắt đèn hay không vì cài phanh đỗ thường vô hiệu hóa đèn chiếu sáng ban ngày. Nếu trường hợp đó xảy ra thì việc tháo hoặc thay thế mô – đun đèn chạy ban ngày có thể sẽ khắc phục được sự cố của bạn. 

Vấn đề đến từ rơ le

Nếu rơ le đèn pha không tốt là nguyên nhân khiến đèn pha của bạn không tắt thì cách khắc phục đơn giản nhất là thay thế rơ le mới. Nếu rơ le đèn pha không tốt là nguyên nhân khiến đèn pha của bạn không tắt, thì cách khắc phục chỉ là thay thế rơ le. Điều này thực sự dễ dàng hơn một chút để tự kiểm tra trong nhiều tình huống vì có khả năng nhiều mạch có thể sử dụng cùng một loại rơle. Nếu bạn có thể tìm thấy một rơ le khác trong ô tô của mình có cùng số bộ phận với rơ le đèn pha của bạn, bạn thực sự có thể chỉ cần tháo rơ le đèn pha, hoán đổi nó cho một rơ le giống hệt nhau từ một mạch khác và xem đèn pha của bạn có tắt bình thường hay không. Nếu đèn pha tắt, thì bạn chỉ cần mua và lắp một rơ le mới.

Trong trường hợp hoán đổi rơ le không hoạt động, vấn đề của bạn có thể là công tắc đèn pha, công tắc đa chức năng hoặc cảm biến ánh sáng bị hỏng và quy trình chẩn đoán sẽ phức tạp hơn. Bạn có thể xác định được vấn đề bằng cách chỉ cần tháo thành phần được đề cập và kiểm tra hư hỏng vật lý, nhưng không phải lúc nào cũng có các chỉ số vật lý.

Ví dụ:  Một công tắc đèn pha kém bị chập bên trong có thể đủ nóng để làm nứt, chảy hoặc thậm chí làm cháy vỏ nhựa hoặc các kết nối điện, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Nếu bạn không thể tự xác định bộ phận bị hỏng hóc, thì cách tốt nhất là tắt đèn pha bằng cách ngắt kết nối pin hoặc tháo cầu chì thích hợp, chờ ánh sáng ban ngày và sau đó mang xe đến một thợ sửa xe đáng tin cậy.

Khá đơn giản với các giải pháp để xử lý khi đèn pha ô tô không tắt được mà Kovar.vn muốn gửi tới mọi người. Hãy thử và đánh giá những cách này nhé!

post