Thủ tục sang tên ô tô cũ theo quy định mới nhất năm 2020

Thủ tục sang tên xe Ô tô cũ ra sao là vấn đề được nhiều quan tâm nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Sau đây Kovar sẽ cung cấp tới các quý độc giả những thông tin cụ thể nhất về thủ tục sang tên Ô tô, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Thủ tục sang tên xe Ô tô
Thủ tục sang tên xe Ô tô

Từ trước đến nay, rất nhiều người có suy nghĩ rằng sang tên xe Ô tô rất phức tạp và rắc rối vì vậy họ thường “phó thác” cho người bán trong quá trình mua Ô tô. Tuy nhiên với những điều lệ áp dụng mới nhất hiện nay thì thuế sang tên xe Ô tô – chuyển đổi chủ sở hữu giảm khá sâu từ 10% xuống 2%, do vậy nếu có thể người mua vẫn có thể thực hiện các thủ tục mua bán xe Ô tô dễ dàng và qua đây với mức thuế rẻ mà người mua vẫn có thể ” thương lượng giảm giá” với người bán để thỏa thuận tự thực hiện thủ tục sang tên xe.

Những lưu ý chuẩn bị sang tên xe ô tô cũ

  • Nộp thuế trước bạ trước. Ở các tỉnh lẻ, nộp trước bạ ở phòng thuế quận nào cũng được. Nhưng riêng Hà Nội và Sài Gòn, thì bạn phải nộp đúng phòng thuế nơi bạn đăng ký hộ khẩu. 
  • Khi tới phòng thuế : bạn cần điền tờ khai, nộp phí trước bạ xong, lấy biên lai, rồi quay lại Phòng cảnh sát giao thông hoàn thiện hồ sơ.
  • Lưu ý rằng số tiền ghi trên hợp đồng mua bán chỉ để cán bộ thuế tham khảo. Cán bộ thuế căn cứ vào ba-rem có sẵn để tính số tiền thuế mà bạn phải nộp.
Thủ tục giấy tờ cần biết khi sang tên xe ô tô cũ
Thủ tục giấy tờ cần biết khi sang tên xe ô tô cũ

Theo quy định thì hồ sơ để làm thủ tục sang tên xe ô tô cũ gồm:

  1. Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu). Giấy này được phát miễn phí, tôi lấy và ghi thông tin theo tờ đã khai đã điền làm mẫu và dán ở trên bàn. Chỗ nào chưa hiểu thì hỏi xung quanh, hoặc hỏi luôn bác cảnh sát đang nhận hồ sơ.
  2. Hóa đơn lệ phí trước bạ.
  3. Hợp đồng mua bán có công chứng. Xe tôi qua mua bán nhiều lần giờ mới sang tên đổi chủ nên phải nộp thêm mấy hợp đồng nối kia (cũng đều có công chứng)
  4. Đăng kiểm xe: nộp bản photo (xuất trình bản gốc)
  5. Đăng ký xe: nộp bản photo (xuất trình bản gốc)
  6. Đổi sổ lưu hành
  7. Chứng minh nhân dân & hộ khẩu của chủ vừa mua xe: nộp bản photo (đem theo bản gốc để đối chiếu)

Bởi vì mỗi thủ tục đều đòi hỏi những giấy tờ liên quan, vì vậy cả người bán và người mua cần chuẩn bị đầy đủ để tránh thiếu sót

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Mua bán xe Ô tô cũ
Mua bán xe Ô tô cũ

Khi người bán và người mua thỏa thuận được vấn đề cốt lõi nhất là giá xe và các vấn đề liên quan thì hai bên sẽ tiến hành hợp đồng mua bán. Nội dung hợp đồng sẽ bao gồm các ý chính như: giá mua bán, số tiền thanh toán trước, số tiền thanh toán sau, thời hạn thanh toán,…

Sau đó, hai bên sẽ đến phòng công chứng để ký hợp đồng mua bán xe. Hồ sơ bao gồm (lưu ý tất cả đều là bản chính): Giấy đăng ký xe ô tô, sổ đăng kiểm ô tô, bảo hiểm ô tô (nếu có), chứng minh nhân dân của vợ chồng người bán, sổ hộ khẩu người bán, chứng minh nhân dân của người mua.

Phí công chứng bằng 0.1% giá trị xe cộng với 300.000 đồng phí lưu giữ hồ sơ. Sau khi hoàn tất hợp đồng công chứng, người mua thanh toán số tiền còn lại và người bán bàn giao xe và giấy tờ xe cho người mua.

Trường hợp bạn mua xe từ Công ty thì hợp đồng mua bán cần được ký tên và đóng dấu của bên bán, và bên bán có trách nhiệm xuất hóa đơn GTGT cho bên mua, hợp đồng này không cần phải công chứng. Bộ hồ sơ (hợp đồng và hóa đơn GTGT) này là bộ hồ sơ hợp lệ để thực hiện việc sang tên xe ô tô, đổi chủ.

Thủ tục đăng ký xe Ô tô

Sau khi có hoá đơn thuế trước bạ, người mua ô tô sẽ mang bộ hồ sơ này đến cơ quan công an đăng ký.

Thủ tục đăng ký xe Ô tô
Thủ tục đăng ký xe Ô tô

Trường hợp bạn mua xe không cùng Tỉnh/Thành phố bạn đang có hộ khẩu thường trú thì bạn phải yêu cầu người bán rút hồ sơ xe (hồ sơ gốc) tại cơ quan công an Tỉnh/ Thành phố nơi ô tô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, đây gọi là thủ tục chuyển vùng. Thông thường thời gian để rút hồ sơ là 10 ngày kể từ ngày nộp đơn. Tại nơi đăng ký, bạn sẽ điền thông tin và tờ khai đăng ký ô tô và cà số khung, số máy để dán vào tờ khai này.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu cùng Tỉnh/Thành phố ô tô của bạn sẽ giữ nguyên biển số và cơ quan công an sẽ hẹn bạn ngày tới lấy đăng ký xe mới (khoảng 10 ngày). Nếu Ô tô của bạn thuộc dạng chuyển vùng, xe của bạn được cấp ngay biển số mới và cũng được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Lưu ý: Nếu xe của chủ trước đang là loại biển 4 số, thì bạn có thể đăng ký lấy biển 5 số thông hành hiện nay luôn. Như vậy vừa sang tên, vừa có biển mới của mình (chủ cũ có nhìn cũng không nhận ra). Lệ phí phải nộp thêm đâu cũng chỉ vào khoảng 150k.

Đăng kiểm xe, đổi sổ lưu hành

Đăng kiểm ô tô, đổi sổ lưu hành
Đăng kiểm ô tô, đổi sổ lưu hành

Sau 10 ngày bạn sẽ có giấy đăng ký ô tô trên mang tên bạn. Lúc này nếu bạn và người bán có hộ khẩu thường trú cùng tỉnh/thành phố (xe của bạn vẫn giữ nguyên biển số) thì bạn có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn đi đăng kiểm. Nếu xe của bạn phải chuyển vùng (đổi biển số) thì bạn nên đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và đăng kiểm xe ngay mặc dù bạn có thể đi đến hết thời gian đăng kiểm còn lại. Chi phí đăng kiểm khoảng 340.000 đồng.

Lưu ý: Nếu bạn mua xe ô tô không cùng Tỉnh/Thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú thì bạn phải yêu cầu người bán đến trạm đăng kiểm gốc (trạm đăng kiểm đã cấp sổ đăng kiểm cho ô tô này) để rút hồ sơ cho bạn. Nếu không làm điều này bạn sẽ không đăng kiểm được xe của bạn, khi đó bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Thời hạn giải quyết việc mua bán xe ô tô:

Thời hạn để cơ quan có trách nhiệm giải quyết là trong vòng 2 – 7 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Khi chuyển quyền sở hữu thì ngay trong ngày chủ xe sẽ được cấp một giấy đăng kí tạm thời. Giấy đăng kí tạm thời chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian chờ được cấp đăng kí mới.

Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng, thừa kế xe, yêu cầu người mua hoặc nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe (cà vẹt xe) đang quản lý chiếc xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe (cà vẹt xe).

Thủ tục sang tên không cần phải mang xe đến địa điểm làm đăng kí mới. Nếu xe có biển số cũ thì phải mang nộp biển cũ và nhận biển 5 số mới. Nếu xe đã là biển 5 số mới thì có thể xin cấp lại đăng kí mà không phải đổi biển số mới.

Trên đây là các Thủ tục sang tên xe đổi chủ cơ bản khi bạn mua bán xe cũ,  Kovar  hy vọng sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát về quá trình này. Trong thực tế sẽ phát sinh một số trường hợp ngoài lệ khác, lúc đó tùy vào tình huống cụ thể mà Cơ quan nhà nước sẽ có hướng dẫn cụ thể cho bạn. Nếu bạn không ngại, thì mạnh dạn tự làm, vừa vui vừa biết thêm thủ tục. 

post