Thủ tục mua xe Ô tô trả góp mới chi tiết nhất năm 2020

Hiện nay rất nhiều người quan tâm tới thủ tục mua xe Ô tô trả góp đặc biệt đối với các cá nhân đang có dự định mua xe ô tô nhưng điều kiện tài chính không cho phép trả 100% tiền mặt hoặc muốn để dành tiền để kinh doanh. Chính vì vậy, hôm nay Kovar xin phép cung cấp thông tin về thủ tục mua xe Ô tô trả góp cùng một số bí quyết để mua Ô tô trả góp với lãi suất thấp nhất mà có lẽ rất nhiều người quan tâm.

Mua xe Ô tô trả góp
Mua xe Ô tô trả góp

 

Tại sao nên mua ô tô trả góp?

Ngày nay việc sở hữu xe Ô tô càng ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên vẫn có khá nhiều hộ gia đình chưa có điều kiện để trả đủ số tiền ngay khi mua. Ngoài ra ô tô cũng là một vật khá có giá trị nên nhiều gia đình cố gắng vượt mức tài chính đang có để có thể sở hữu một chiếc xe ưng ý nhất nên nhiều người lựa chọn phương thức mua ô tô trả góp, vừa chỉ cần bỏ ra số tiền ít hơn giá trị xe và phù hợp với ngân quỹ hiện tại của mình mà vẫn có thế sở hữu được chiếc xe mà mình từng ao ước. Với việc sở hữu xe ô tô bạn có thể phục vụ rất nhiều nhu cầu như di chuyển đi lại, dịch vụ,…

Tại sao mua xe Ô tô trả góp?
Tại sao mua xe Ô tô trả góp?

Nhờ hiểu được các nhu cầu đó của khách hàng nên nhiều ngân hàng đã ra nhiều gói ưu đãi hấp dẫn với thời hạn vay tối đa 96 tháng và hạn mức vay giao động từ 70% – 90% giá trị xe. Thủ tục vay cũng trở nên “siêu nhanh” khi có sự liên kết với các nơi bán xe và hồ sơ được xét duyệt chỉ trong vòng 4 tiếng kể từ khi khách hàng cung cấp đủ toàn bộ thủ tục và tiến hành giải ngân trong vòng 2 giờ sau khi khách hàng có hẹn lấy đăng ký xe.

Hiện nay, các nhân viên mua bán ở cơ sở bán xe hầu hết đều hỗ trợ giải quyết thủ tục cho khách hàng vay trả góp nhưng các khách hàng cũng cần tìm hiểu để nắm bắt được thông tin một cách chủ động nhất.

Hồ sơ vay mua ô tô trả góp đối với khách hàng cá nhân hoặc công ty 

1. Điều kiện và hồ sơ đối với khách hàng cá nhân:

Với trường hợp cá nhân vay mua ô tô trả góp thì Bạn cần cung cấp các hồ sơ về thân nhân, hồ sơ chứng minh thu nhập và hợp đồng mua bán xe ô tô với đại lý, chi tiết cụ thể bao gồm:

Hồ sơ thân nhân:

 • Sổ hộ khẩu và CMND/Căn cước công dân/Hộ Chiếu
 • Nếu kết hôn thì cung cấp giấy đăng ký kết hôn và CMND của vợ hoặc chồng
 • Nếu độc thân hoặc ly hôn thì cung cấp giấy độc thân của Phường/Xã nơi cư trú

Hồ sơ chứng minh thu nhập:

 • Hợp đồng lao động có thời hạn tối thiểu 1 năm
 • Sao kê bảng lương 3 tháng hoặc 6 tháng gần nhất qua ngân hàng. Nếu công ty trả tiền mặt thì cung cấp giấy xác nhận lương của công ty
 • Nếu muốn vay 100% giá trị xe thì bắt buộc phải có tài sản thế chấp như: nhà, sổ tiết kiệm, máy móc, cổ phiếu, cổ phần,….

Lưu ý: Trường hợp Bạn không đi làm công ăn lương cố định thì có thể chứng minh thu nhập qua các hình thức sau:

 • Nếu Bạn có Công ty riêng và thu nhập dựa vào công ty đó thì cung cấp giấy đăng ký kinh doanh và bảng báo cáo tài chính công ty
 • Nếu Bạn là hộ kinh doanh thì cung cấp giấy đăng ký kinh doanh cá thể và sổ ghi chép bán hàng 3 tháng gần nhất
 • Nếu Bạn đang cho thuê nhà hoặc phòng trọ thì cung cấp hợp đồng cho thuê

Hồ sơ mục đích vay vốn:

 • Hợp đồng mua bán xe ô tô
 • Phiếu thu tiền cọc xe ô tô của đại lý

Điều kiện cho vay:

 • Quốc tịch là người Việt Nam
 • Tuổi từ 18 tuổi và không quá 70 tuổi khi đáo hạn khoản vay
 • Không có nợ xấu trong vòng 2 năm gần nhất

2. Điều kiện và hồ sơ đối với khách hàng công ty:

Với trường hợp công ty vay mua ô tô trả góp thì Bạn cần cung cấp các hồ sơ về pháp lý công ty, hồ sơ tài chính công ty và hợp đồng mua bán xe ô tô với đại lý, chi tiết cụ thể bao gồm:

Hồ sơ pháp lý

 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • CMND/Căn cước công dân/Hộ Chiếu của Giám đốc

Hồ sơ tài chính

 • Báo cáo tài chính
 • Tờ khai hóa đơn VAT
 • Sao kê tài khoản ngân hàng công ty

Hồ sơ mục đích vay vốn:

 • Hợp đồng mua bán xe ô tô
 • Phiếu thu tiền cọc xe ô tô của đại lý

Điều kiện cho vay:

 • Doanh nghiệp thành lập ở Việt Nam
 • Thời gian thành lập tối thiểu 2 năm
 • Không có nợ xấu trong vòng 2 năm gần nhất

Nếu Bạn khó chứng minh thu nhập và tài sản, Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Chuyên gia tư vấn để được hỗ trợ về mặt hồ sơ giấy tờ

Thủ tục các bước vay mua xe ô tô trả góp

 • Bước 1:

  Bạn cần cung cấp đầy đủ hồ sơ và những giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu. Hồ sơ thường bao gồm: hộ khẩu, CMND, chứng minh thu nhập, đơn xin vay mua xe trả góp và phương án trả lãi (theo mẫu của ngân hàng).

 • Bước 2:

  Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ mà khách hàng cung cấp. Nếu hồ sơ khách hàng được ngân hàng duyệt cho vay thì ngân hàng sẽ thông báo bảo lãnh khoản vay. Sau đó, khách hàng sẽ nộp bảo lãnh và 1 khoản tiền đối ứng cho đại lý bán xe ô tô.khách hàng ký hợp đồng vay tiền mua xe ô tô tại ngân hàng.

 • Bước 3:

  Đại lý bán xe ô tô sẽ xuất hóa đơn và gửi hồ sơ cho khách hàng để đi làm thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển số, đăng kiểm, khách hàng nộp giấy hẹn lấy giấy đăng ký xe cho đại lý.

 • Bước 4:

  Khi đã nhận được biển số xe và bản gốc giấy đăng ký xe từ phòng CSGT thì khách hàng cần lên ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng. Sau đó đóng những khoản phí liên quan, tiến hành đi công chứng giấy tờ, ký vào giấy nhận nợ từ ngân hàng (chữ ký của cả vợ và chồng; nếu người vay là công ty thì phải ký tên người đại diện công ty vay và đóng con dấu xác nhận của công ty). Khi hoàn thành các bước trên thì lúc này ngân hàng sẽ cấp cho Bạn bản sao giấy đăng ký xe và chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô.

 • Bước 5:

  Khi đại lý xe ô tô nhận được tiền từ ngân hàng, Bạn đến nhận xe ô tô và hoàn tất giao dịch

Chỉ với 5 bước đơn giản như trên là khách hàng đã có thể sở hữu chiếc xe Ô tô mà mình yêu thích nhanh chóng, tiện lợi nhất. Tuy nhiên ở đây cần có lưu ý với các quý khách hàng là phải trả nợ đúng thời hạn của ngân hàng (nếu được nên trả trước thời hạn) nếu quá hạn hệ thống sẽ ghi chú nợ xấu và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc muốn vay thêm từ các ngân hàng khác trong tương lai.

Ưu và nhược điểm khi mua xe ô tô trả góp

Ưu và nhược điểm khi mua ô tô trả góp
Ưu và nhược điểm khi mua ô tô trả góp

Ưu điểm:

 • Sở hữu ngay chiếc xe với chi phí ban đầu thấp, chỉ cần từ 10% đến 20% giá trị xe
 • Được vay vốn với lãi suất cố định trong 6 tháng hoặc 1 năm
 • Tiền lãi được tính theo dư nợ giảm dần
 • Không cần thế chấp tài sản vì dùng chính chiếc xe để thế chấp
 • Được phép trả nợ trước thời hạn vay

Nhược điểm:

 • Số tiền mua xe sẽ cao hơn so với số tiền trả 100% tiền mặt
 • Bắt buộc mua bảo hiểm hàng năm

Các lưu ý khi mua ô tô trả góp

Lưu ý khi mua ô tô trả góp
Lưu ý khi mua ô tô trả góp

1. Người vay Bắt Buộc phải chứng minh thu nhập khi muốn mua xe trả góp

Ngân hàng bắt buộc cần dựa vào uy tín của Khách hàng để đưa ra đánh giá về vấn đề duyệt khoản vay. Do đó, Khách hàng cần phải chứng minh nguồn thu nhập ổn định của bản thân vì nó liên quan tới khả năng trả nợ.

Lưu ý: Không Có Bất Cứ Ngân Hàng Nào Đồng Ý Cho Khách Hàng Vay Tiền Mua Xe Trả Góp Mà Không Cần Chứng Minh Thu Nhập.

Ngân hàng sẽ dựa vào các loại giấy tờ hoặc nhiều biện pháp khác nhau làm căn cứ thu nhập tài chính của Khách hàng để chứng minh khả năng hoàn trả khoản vay của Khách hàng, tránh tình trạng nợ xấu xảy ra.

Cảnh báo: Có rất nhiều lời chào mời trên các phương tiện truyền thông về việc vay mua ôtô không cần chứng minh thu nhập.

2. Mục đích xuất phát những lời mời quảng cáo mua xe ô tô trả góp KHÔNG CẦN CHỨNG MINH THU NHẬP

Thứ nhất: Cảnh giác trước những tiêu đề quảng cáo giật tít khi mua xe trả góp

Đây là những chiêu trò để ” giật tít” của nhiều đơn vị. Như đã đề cập đến ở trên thì tất cả các hình thức mua xe ô tô trả góp đều phải chính minh thu nhập như là một sơ sở để vay và mua trả góp. Khi khách hàng có nhu cầu liên hệ với những đơn vị này, nhân viên sẽ tư vấn và yêu cầu cung cấp các giấy tờ chứng minh đảm bảo như trên đề cập. Do vậy, hãy cảnh giác trước những tiêu đề giật tít khi mua xe trả góp.

Thứ hai: Cảnh giác trước vấn nạn Tín Dụng Đen – Vay với lãi suất “cắt cổ”

Khác với việc vay trả góp từ ngân hàng, nhiều khách hàng bị hấp dẫn bởi lời mời chào từ việc vay tín dụng đen bởi vì ở đây người vay không cần chứng minh thu nhập hàng tháng mà chỉ cần cung cấp các thông tin cơ bản nhất về cá nhân nhưng mức lãi suất cao “cắt cổ”. Vì vậy, người vay nên hình dung tới thời điểm mà khoản lãi nâng cao dần bạn vừa phải gánh nợ khoản gốc vừa phải “đèo bồng” khoản lãi tăng nhanh chóng mặt. Trường hợp mức nợ lên quá cao và bạn không có khả năng chi trả tiếp thì tổ chức tín dụng đen sẽ tới tận nhà bạn để siết nợ.

Thứ ba: Mức lãi suất và cách tính

Hiện nay việc mua xe Ô tô trả góp được áp dụng cho hầu hết các ngân hàng trên toàn quốc. Mức lãi suất có thể khác nhau giữa các ngân hàng tuy nhiên giao động từ 7.5% – 9%/ năm tùy theo loại hồ sơ vay, niên hạn xe, loại xe vay, hồ sơ chứng minh thu nhập, giá trị xe thế chấp… Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất thả nổi của các ngân hàng thường là 11 – 13%/năm. Khách hàng nên tính toán kỹ lưỡng để chọn ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho gói vay. 

Thông thường, mức lãi suất cho vay được các ngân hàng tính theo 02 cách: dựa trên dư nợ gốc (tiền lãi dựa trên số tiền vay ban đầu, tính đều hàng tháng trong suốt quá trình vay) và dư nợ giảm dần (mức lãi giảm dần theo thời gian tương ứng với số tiền gốc giảm dần). Hiện nay cách tính lãi dựa theo dư nợ giảm dần đang được các ngân hàng áp dụng phổ biến.

Như vậy bên trên là tất cả các thủ tục cần có khi mua trả góp Ô tô mà rất nhiều người quan tâm, Kovar hi vọng mọi người có thể có được những kiến thức bổ ích nhất khi mua xe trả góp. Chúc các tài xế lái xe an toàn !!!

post