Tại sao chìa khóa ô tô từ xa không hoạt động?

Chìa khóa ô tô từ xa là một trong những thiết bị tiện lợi cho tài xế khi sử dụng nhưng nếu đến lúc bạn không thể mở xe bằng điều khiển từ xa thì bạn cần kiểm tra những vấn đề liên quan. Hãy cùng Kovar.vn lý giải tại sao chìa khóa ô tô từ xa không hoạt động nhé!

Các nguyên nhân có thể dẫn đến chìa khóa ô tô từ xa không hoạt động 

Tại sao chìa khóa ô tô không hoạt động từ xa
Tại sao chìa khóa ô tô không hoạt động từ xa

Một vài nguyên nhân có thể dẫn đến chìa khóa ô tô từ xa không hoạt động: 

 • Pin bị chết theo thời gian
 • Bộ phận linh kiện và thiết bị bên trong gặp trục trặc
 • Các bộ phận khắc trên chìa khóa hỏng, không nhận lệnh
 • ….

Tự kiểm tra chìa khóa ô tô từ xa không hoạt động 

Tự kiểm tra chìa khóa ô tô không hoạt động từ xa
Tự kiểm tra chìa khóa ô tô không hoạt động từ xa

Những cách đầu tiên bạn có thể kiểm tra chìa khóa ô tô từ xa đó là: 

 • Sử dụng điều khiển từ xa dự phòng để xác minh xem điều khiển từ xa có thực sự bị hỏng hay không hay là lỗi đến từ ô tô 
 • Kiểm tra và thay thế pin fob chìa khóa nếu cần 
 • Lấy bàn phím rời ra và kiểm tra các điểm tiếp xúc bị hỏng hoặc các nút bị lệch
 • Tự lập trình lại điều khiển từ xa hoặc nhờ một kỹ sư trong ngành thực hiện 
 • ….

Kiểm tra và xử lý chìa khóa ô tô từ xa không hoạt động

Kiểm tra và xử lý chìa khóa ô tô không hoạt động từ xa
Kiểm tra và xử lý chìa khóa ô tô không hoạt động từ xa

Kiểm tra pin chìa khóa 

Khi chìa khóa ô tô từ xa không vận hành được thì một trong các nguyên nhân chúng ta nghĩ đến sẽ là những vấn đề từ pin. Đầu tiên bạn nên xác định lượng pin thực tế mà điều khiển từ xa của bạn đang sử dụng và kiểm tra xem pin có còn tốt hay không. Nếu bạn không biết kiểm tra thì có thể tham khảo trong sách hướng dẫn của bạn, internet hoặc liên hệ với một garage chăm sóc xe hơi uy tín.  Hầu hết các loại pin điều khiển từ xa đều sử dụng pin di động nút loại 4 không đắt tiền như pin CR2025 hoặc CR2032, mặc dù CR1620, CR1632 và các loại khác cũng được sử dụng trong một số ứng dụng.

Sau khi biết được loại pin trong điều khiển từ xa, bạn có thể tiến hành kiểm tra điện áp bằng đồng hồ vạn năng và so sánh xem mức điện áp này có phù hợp với quy định mức điện áp cho pin được nhà sản xuất đề ra hay không? Nếu không hãy thay pin mới. Nếu điều khiển từ xa hoạt động sau khi bạn thay pin mới, thì vấn đề đã được giải quyết và bạn có thể quay lại sử dụng fob khóa như bình thường. Nếu sau khi thay pin mới mà điều khiển ô tô từ xa vẫn không hoạt động được thì chắc chắn điều khiển từ xa của bạn đã gặp sự cố khác ví dụ như tiếp xúc pin bị hỏng hoặc sự cố với các nút bấm hoặc cũng có thể xe của bạn đã quên fob và bạn cần tiến hành lập trình lại nó. 

Lưu ý: Với những cục pin sử dụng hơn 5 năm, nên tiến hành thay mới

Lập trình lại chìa khóa ô tô từ xa

Cần thử lập trình lại chìa khóa ô tô từ xa trong trường hợp điều khiển không lỗi từ pin, đảm bảo rằng nó được ghép nối hiệu quả với bộ thu tín hiệu trên ô tô của bạn điều này giúp ngăn không cho bất kì chiếc điều khiển nào có cùng kiểu dáng có thể sử dụng fob và mở khóa ô tô của bạn. Nếu điều khiển từ xa của ô tô không sử dụng được nữa, bạn cần lập trình lại hệ thống để lấy lại chức năng điều khiển từ xa của chìa khóa ô tô. Dưới đây là quy trình cơ bản cho một trình tự lập trình fob khóa nói chung: 

 • Bước 1: Lên xe và đóng cửa lại.
 • Bước 2: Chèn chìa khóa vào ổ điện: Thay vì khởi động xe, bạn chỉ cần vặn chìa khóa đến vị trí chạy và quay lại vị trí khóa nhiều lần liên tiếp. Số lần sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại xe và loại xe của bạn.

Chú ý: Nếu động cơ quay hoặc nổ, bạn đã vặn chìa khóa quá xa. Chỉ chuyển nó đến vị trí chạy, không phải vị trí bắt đầu.

 • Bước 3: Nếu quy trình thành công, điều khiển từ xa key fob của bạn sẽ hoạt động trở lại.

Nếu cách trên không vận hành đúng với xe của bạn thì hãy sử dụng cách dưới đây: 

 • Bước 1: Lên xe và khóa cửa bằng tay.
 • Bước 2: Cắm chìa khóa của bạn vào ổ điện và rút chìa khóa ra sáu lần trong vòng tối đa chỉ 10 giây.
 • Bước 3: Nếu xe của bạn sử dụng phương pháp này, bạn sẽ nhận thấy đèn bên ngoài và bên trong nhấp nháy.
 • Bước 4: Cắm chìa khóa của bạn vào ổ điện và vặn chìa khóa sang vị trí phụ kiện.
 • Bước 5: Nhấn một nút trên điều khiển từ xa của bạn.
 • Bước 6: Nếu quy trình thành công, đèn cảnh báo nguy hiểm sẽ nhấp nháy. Key fob của bạn hiện đã sẵn sàng để sử dụng.

Nếu hai cách trên vẫn không thể giúp lập trình lại điều khiển từ xa của bạn thì bạn nên liên hệ với đại lý địa phương hoặc cửa hàng hay garage uy tín có kinh nghiệm sửa chữa để được hỗ trợ. 

Kiểm tra linh kiện và các thiết bị kết nối bên trong của chìa khóa ô tô từ xa  

Trong bộ phận điều khiển ô tô từ xa thì những điểm dễ hư hỏng hoặc gặp trục trặc nhất có thể kể đến là: các điểm tiếp xúc của đầu nối pin và các nút. Cách tốt nhất để giải quyết trong vấn đề này là mở điều khiển ra một lần nữa và kiểm tra kỹ lưỡng bằng mắt. Nếu các đầu nối của pin bị hỏng, chúng ta có thể quan sát được bằng mắt thường sự lỏng lẻo này. Nếu lỏng lẻo, bạn cần hàn và nối lại chặt chẽ các đầu nối để hoạt động đảm bảo trở lại. Nếu các cực và đầu nối của pin không bị hỏng, thì vấn đề có thể xảy ra khi các nút được hàn và buộc lỏng lẻo. Chúng ta dễ dàng để hàn lại đúng vị trí nếu trong trường hợp chúng bị lỏng trừ khi nút bị tháo rời ra và trong trường hợp này bạn cần đổi một chiếc điều khiển từ xa mới. 

Ngoài ra, lỗi có thể đến từ các nút cao su được sử dụng trong điều khiển. Nhiều người cho rằng nút cao su đôi khi có thể bật ra ngoài không chính xác hoặc chúng bị thụt vào bên trong điều đó khiến cho chìa khóa ô tô hoạt động không bình thường. Ở trường hợp này, hãy tháo thử các nút, làm sạch hết lại toàn bộ , uốn cong chúng vào và ra, sau đó lắp ráp lại điều khiển từ xa. Nếu các nút vẫn không hoạt động, bạn cần có một điều khiển từ xa mới. 

Thay thế một chiếc chìa khóa ô tô bị hỏng từ xa

Nếu điều khiển chìa khóa ô tô từ xa của bạn “bất lực” với tất cả những phương pháp kể trên thì khả năng cuối cùng đến từ bộ thu tín hiệu bên trong ô tô của bạn bị hỏng hoặc bị ngắt kết nối. Trong trường hợp này, bạn cần mang đến những trung tâm sửa chữa và thay thế uy tín để được hỗ trợ. 

Một phương án khác mà bạn cũng có thể tham khảo đó là mua điều khiển từ xa thay thế, bạn có thể mua từ các cửa hàng hoặc mua điều khiển đã qua sử dụng chỉ cần đảm bảo chúng hoạt động ổn định và đảm bảo. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn một chiếc điều khiển đã qua sử dụng thì bạn sẽ mất thêm chút thời gian để lập trình và kết nối lại với phương tiện của mình trước khi tiến hành sử dụng. 

Lưu ý: Điều khiển chìa khóa ô tô từ xa đã qua sử dụng thường rẻ hơn so với những điều khiển mới nhưng chi phí và công sức liên quan đến lập trình có thể lớn hơn số tiền tiết kiệm được.

Như vậy, với những vấn đề được liệt kệ bên trên và các phương hướng xử lý được liệt kê, Kovar.vn tin rằng mọi người sẽ có thể dễ dàng xử lý được các vấn đề trong tình huống chìa khóa ô tô từ xa không hoạt động. Chúc các tài xế lái xe an toàn!

post