Chọn mua xe lướt hay mua xe mới?

Định nghĩa xe lướt và xe mới

Chọn mua xe lướt hay mua xe mới
Chọn mua xe lướt hay mua xe mới

Xe lướt 

Xe lướt được hiểu một cách đơn giản là xe đã qua sử dụng trong thời gian ngắn hàtuy nhiên nhiều người đánh giá dựa vào các mức độ và tiêu chí khác nhau, có người sẽ dựa vào số ODO, năm sản xuất hay thời gian sử dụng. Theo định nghĩa chung thì xe lướt là xe chạy dưới 15.000km, tổng thể nội, ngoại thất vẫn còn mới. Trong khi đó giới buôn xe quan niệm xe lướt là những xe đi dưới 30.000km (trước khi xe tròn máy). 

Xe mới 

Xe mới được hiểu là những xe mua mới lần đầu tiên tại cửa hàng/showroom hay các trung tâm phân phối xe. Xe mới là xe chưa qua một “đời chủ” nào cho khi đến tay người mua. 

Ưu và nhược điểm của việc mua xe lướt

Ưu và nhược điểm của việc mua xe lướt
Ưu và nhược điểm của việc mua xe lướt

Ưu điểm 

 • Về mặt tài chính: khi mua xe lướt khách hàng sẽ có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền và có thể lựa chọn những xe cùng thương hiệu và dòng xe với mức giá phù hợp. Người mua đầu tiên sẽ là người chịu thiệt thòi nhiều nhất khi phải đóng hàng loạt các loại thuế phí, do vậy những người mua xe lướt sẽ hưởng lợi từ đây. 

      Ví dụ, người mua xe mới sẽ phải đóng từ 10-12% phí trước bạ, phí này có thể lên cả trăm triệu đồng. Trong khi, người mua xe lướt chỉ phải trả 2% giá xe cũ để đăng ký sang tên.

 • Về mặt ngoại hình: dù gọi là xe lướt nhưng trông chẳng khác gì xe mới, có những xe người chủ còn chỉ đi vài ba lần chứ không đi nhiều nên trông như nguyên mới thậm chí có nhiều chủ xe còn chưa bóc hết nilon. Do vậy đôi khi chỉ cần nhìn vào nội và ngoại thất cùng một vài chi tiết của xe mà người sử dụng có thể biết được xe có phải xe lướt hay không.
 • Về mặt bảo hành và hậu mãi: hầu hết các xe lướt thường trong phạm vi dưới 15.000 km, do vậy những chiếc xe này vẫn đảm bảo nằm trong chế độ bảo hành 
 • Trang bị và phụ kiện: trang bị và phụ kiện đôi khi tưởng chỉ mang tính bổ sung nhưng nếu tính toán kĩ thì chúng lại tiêu tốn khá nhiều tiền bạc của chủ xe. Thông thường những chủ xe khi mua xe sẽ tiến hành trang bị và lắp đặt thêm những phụ kiện bổ sung cần thiết như: trải sàn, chống nắng, bọc da,.. luôn nhiều chủ xe còn trang bị cả cảm biến áp suất lốp, cảm biến lùi, màn hình DVD Android,…Do vậy, khi bạn mua xe lướt bạn sẽ được thừa hưởng những trang thiết bị và đồ chơi xe này mà không mất tiền để mua thêm chúng, đôi khi những trang thiết bị này có giá lên đến mấy chục triệu đồng. 
 • Được trải nghiệm xe ở phân khúc cao hơn với cùng một mức ngân quỹ bỏ ra: nếu bạn có một mức ngân quỹ hạn hẹp không thể đủ để mua một chiếc xe mơ ước mới, tuy vậy ngân sách này lại đủ cho bạn để mua một chiếc xe lướt đó. 

Nhược điểm

 • Mua xe lướt đôi khi bạn sẽ không được thỏa mãn tối đa về mặt cảm giác, việc sở hữu một chiếc xe mới chưa từng qua tay một người nào khác sẽ giúp tăng mức độ tự thỏa mãn của nhiều người 
 • Đôi khi đối với nhiều người, họ lo sợ khi mua xe lướt mua phải những chiếc xe chủ xe xảy ra tai nạn hoặc gặp những điều không may trước đó và khi mua xe họ không thể biết được những câu chuyện trước đó của trước xe bởi vì khi được đem ra bán, chúng đã được tân trang từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong rất khó để phân biệt. 

Ưu và nhược điểm của việc mua xe mới

Ưu và nhược điểm của việc mua xe mới
Ưu và nhược điểm của việc mua xe mới

Ưu điểm 

 • Đảm bảo về khả năng vận hành, hoạt động do sở hữu xe từ khi xe ra đời 
 • Được lựa chọn màu xe, động cơ, dòng sản phẩm tùy thích chứ không bị phụ thuộc về loại xe hay màu sắc ngoại thất như khi chọn mua xe cũ 

Nhược điểm

 • Chi phí phải trả sẽ cao hơn chi phí mua xe lướt 
 • Trang bị thêm nhiều trang thiết bị và phụ kiện bổ trợ 

Những điều cần chú ý khi mua xe lướt

Theo thông tin từ những người chuyên mua bán xe lướt, thì lời khuyên cho các khách hàng chưa có kinh nghiệm mua xe như sau: 

 • Nên lựa chọn showroom uy tín để đảm bảo về chất lượng và độ uy tín cũng như hậu mãi bảo hành về sau 
 • Kiểm tra chiếc xe đó đảm bảo nguồn gốc rõ ràng (hồ sơ giấy tờ đầy đủ), chú ý về yêu cầu sang tên hoặc những tranh chấp kiện tụng pháp luật liên quan 
 • Tiếp theo đánh giá ngoại thất của xe như nước sơn, các bộ phận bên ngoài và chú ý những khu vực quan trọng như tay nắm cửa, cần gạt xe,.. Những bộ phận tưởng chừng như rất nhỏ này cũng dễ để đánh giá mức độ sử dụng và tuổi thọ sử dụng chúng. Sau đó đánh giá hệ thống khung gầm, máy móc, hệ thống và nội thất bên trong
 • Cuối cùng là đến giá xe: bạn cần so sánh mức giá xe tương đương hiện tại với mức giá xe cửa hàng đưa ra và dựa vào các yếu tố đánh giá bên trên để định giá xe một cách chuẩn xác. 

Như vậy, việc mua xe lướt hay mua xe mới phụ thuộc vào tính toán và tình trạng kinh tế của mỗi cá nhân. Theo các chuyên gia Kovar.vn thì việc mua xe mới hay xe lướt đều đảm bảo nếu như bạn biết cách kiểm tra và mua được những chiếc xe phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn của bạn. 

post