Bí quyết rửa xe ô tô đúng cách tại nhà đơn giản

Rửa xe ô tô tại nhà không những giúp chủ xe tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo được rửa xe sạch sẽ theo ý muốn. Tuy nhiên, bạn cần trang bị những kiến thức và thông tin hữu ích để rửa xe tại nhà đúng chuẩn. Hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây để trang bị những bí quyết rửa xe ô tô đúng cách tại nhà đơn giản nhé!

Nếu không rửa xe ô tô đúng cách sẽ gây thiệt hại gì? 

Nếu không rửa xe ô tô đúng cách sẽ gây thiệt hại gì?
Nếu không rửa xe ô tô đúng cách sẽ gây thiệt hại gì?

Rửa xe ô tô không chỉ là công việc đơn giản biết sử dụng nước và cọ rửa ô tô là được mà còn cần những bí kíp bỏ túi để vừa có thể rửa sạch ô tô vừa đảm bảo không gây thiệt hại hay ảnh hưởng gì cho “xế cưng” của bạn. Do vậy nếu không rửa xe ô tô đúng cách sẽ gây những thiệt hại sau: 

 • Xe ô tô có thể bị xước, làm mất tính thẩm mỹ của xe đồng thời khiến giảm giá trị của chiếc xe
 • Rửa không đúng cách sẽ khiến cho một số bộ phận trên ô tô bị dính nước, đặc biệt những bộ phận liên quan tới hệ thống điện gây chập, cháy hay không khởi động được
 • Rửa xe ô tô không đúng cách sẽ gây mòn lớp sơn, xuống cấp bề mặt sơn ngoại thất
 •  

Bí quyết rửa xe ô tô đúng cách 

Bí quyết rửa xe ô tô đúng cách tại nhà đơn giản
Bí quyết rửa xe ô tô đúng cách tại nhà đơn giản

Nhìn lại những thiệt hại có thể xảy ra được nêu lên ở trên, hãy cùng Kovar.vn tìm hiểu những bí quyết rửa xe ô tô đúng cách nhé: 

Trước khi rửa xe

 • Về ô tô: bạn nên lựa chọn một khu vực đỗ xe thoải mái nhất có thể, ngoài việc giúp cho chiếc ô tô đỗ đúng khu vực để tiện chùi rửa mà còn để tránh nước khi rửa xe bắn vào những nơi khác. Khu vực này cần rộng rãi một chút để chúng ta có thể di chuyển qua lại xung quanh xe để lau rửa khi cần thiết. Một lưu ý nho nhỏ là bạn nên đỗ xe dưới khu vực râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp bởi vì khi rửa xe dưới trời nắng, bề mặt xe có thể bị nung nóng khiến nước bốc hơi nhanh, dễ để lại vết ố và làm cho quá trình rửa xe trở nên khó khăn. 
 • Về chuẩn bị các vật dụng phục vụ việc rửa xe, trang bị những vật dụng khá giúp ích cho việc rửa xe của bạn bao gồm như: xà phòng rửa xe, nguồn cung cấp nước, ít nhất 2 chiếc xô, một vòi nước, khăn sợi mịn để lau khô xe, hai đến ba găng tay chuyên dụng lau rửa ô tô, một miếng bọt biển tạo bọt lớn, bàn chải riêng để cọ rửa bánh xe. 
 • Về sử dụng dung dịch rửa xe, mọi người nên mua xà phòng chuyên dùng để rửa xe có bán tại các cửa hàng phụ tùng ô tô sau đó tiến hành như sau: Pha nước xà phòng vào xô thứ nhất (pha theo tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất), xô khác chứa nước sạch để xả khăn lau. Có một số người thắc mắc rằng có thể sử dụng xà bông hoặc nước rửa chén để rửa xe không? Câu trả lời ở đây là “không”, bởi vì những dung dịch này chứa nhiều chất tẩy rửa, tính kiềm cao dễ làm mòn bề mặt sơn hay làm bạc màu sơn ngoại thất của xe. 

Tiến hành rửa xe

 • Bước 1: Dùng vòi xịt để làm sạch xơ qua toàn bộ xe: xịt rửa bùn đất, bụi bám bẩn trên thân xe, các vòm bánh xe và xịt theo chiều hướng từ trên xuống dưới để  xe dễ trôi bụi bản. Lưu ý ở bước này không nên dùng vòi xịt có áp lực quá mạnh, điều này có thể khiến cho sạn đất cọ vào sơn gây trầy xước. 
 • Bước 2: Tiến hành rửa trước 4 bánh xe. Bánh xe thường là chi tiết dễ bẩn nhất, do tác động trực tiếp tới các bề mặt và địa hình tiếp xúc cùng với thiết kế có những chi tiết rãnh dễ bám bùn đất, do vậy chúng ta nên tiến hành cọ rửa khu vực này trước để tránh đất cát bắn lên các bộ phận khác. Mọi người có thể dùng bàn chải chuyên dụng để cọ rửa dễ dàng các rãnh trên xe hay mâm xe. Khi bánh xe đã sạch hết lớp đất cát, có thể dùng miếng bọt biển để rửa bánh xe. 
 • Bước 3: Ở bước này, tiến hành rửa và lau toàn bộ bề mặt trên xe bằng việc sử dụng khăn lau lớn hoặc miếng bọt biển nhúng vào nước xà phòng. Lưu ý những khu vực này không được dùng bàn chải. Tiến hành lau rửa theo chiều từ trên xuống dưới, từ khu vực cao nhất là nóc xe xuống đến bên dưới, để khi không phải rửa đi rửa lại một chỗ hai lần. 
 • Bước 4: Sau khi lau xe bằng xà bông hết một lượt và các ngóc ngách trên xe, tiến hành dùng vòi xịt, xịt rửa toàn bộ thân xe. Cần tiến hành bước này ngay sau khi lau xe bằng xà bông, tránh để xà bông khô tạo nên những vết ố bẩn trên xe. Bên cạnh đó hãy xịt nước ở gầm xe ở nhiều góc khác nhau 

Sau khi rửa xe

Sau khi tiến hành rửa xe xong, hãy lấy khăn lau đã chuẩn bị sẵn từng trước (ưu tiên loại khăn lau vải mềm, mịn có tính hút nước cao để khô toàn bộ bề mặt thân vừa rửa để tránh dễ bị dính bụi vừa để ngăn cho xe gỉ sét hoặc làm mờ nước sơn. 

Những lưu ý khi rửa xe ô tô tại nhà

Những lưu ý khi rửa xe tại nhà
Những lưu ý khi rửa xe tại nhà
 • Làm sạch khăn bọt biển sau mỗi lần lau để loại bỏ cát và bụi bẩn dính trên khăn để đảm bảo sạch sẽ lau chùi những lần sau 
 • Không sử dụng những vật dụng sắc nhọn hay không chuyên dụng phục vụ rửa xe vì dễ làm gây trầy xước cho bề mặt xe
 • Nên sử dụng các dung dịch chuyên dụng vì những lí do nêu trên
 • Tháo hết các vật dụng cá nhân như nhẫn, đồng hồ,…vì trong quá trình rửa xe có thể bị bắn nước và dung dịch sẽ gây hư hại những vật dụng cá nhân này

Như vậy, rửa xe ô tô tại nhà đúng cách không hề khó khăn nếu chúng ta vận dụng những bí quyết kể trên để đảm bảo giữ được điều kiện tốt nhất của xe sau khi rửa. Kovar.vn tin rằng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích đối với các bạn đọc. 

post