Hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô đúng chuẩn

Đèn pha ô tô là một trong những thiết bị rất quan trọng cho các tài xế lái xe đặc biệt trong ban đêm. Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng biết cách chỉnh đèn pha ô tô đúng chuẩn dẫn đến khó khăn trong việc lái xe. Đừng chần chờ gì nữa, hãy cùng Kovar.vn hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô chuẩn nhất nhé !!!

Đèn pha ô tô là gì? 

Đèn pha ô tô là gì?
Đèn pha ô tô là gì?

Hiểu một cách dễ hiểu nhất, đèn pha ô tô là một thiết bị chiếu sáng, giống với các loại đèn thông thường nó cũng có thể dùng để soi sáng giúp cho người lái có sự quan sát rộng hơn tuy nhiên khác với các loại đèn khác thì đèn pha có thể tạo ra một luồng sáng mạnh và tập trung có khả năng chiếu sáng từ 100m trở lên giúp người lái quan sát tốt, dễ dàng phát hiện hiện ra các chướng ngại vật hoặc các xe đang lưu thông ngược chiều với mình. Để tăng khả năng chiếu sáng tối ưu nhất, đèn pha có thể được dùng kết hợp với đèn cốt – đèn chiếu sáng gần. 

Qua đó, giúp người lái có thể làm chủ được tốc độ, xử lý được mọi tình huống bất ngờ trên cung đường.

Tác dụng của đèn pha ô tô

Tác dụng của đèn pha ô tô
Tác dụng của đèn pha ô tô

Bởi vì đèn pha được cấu tạo nằm ở vị trí trong mắt trên đầu xe ô tô do đó nó có khả năng chiếu xa và cao hơn với cường độ ánh sáng lớn, giúp tài xế có thể quan sát được các chướng ngại vật trên đường một cách dễ dàng, bất kể khi di chuyển với tốc độ cao.

Đặc biệt, một lời khuyên nho nhỏ đối với mọi người tham gia lái xe đó là: khi di chuyển trên đường cao tốc thì đây là đoạn đường một chiều với dải phân cách cao trên tầm đèn của ô tô và đèn đường trên đường cao tốc hầu hết cũng hạn chế, mọi người cần sử dụng đèn pha. 

Ngoài tác dụng bên trên thì đèn pha trong một số trường hợp còn có tác dụng như “còi báo hiệu” khi tài xế nhấn nút nháy, ánh sáng đèn sẽ chiếu vào gương chiếu hậu báo hiệu rằng tài xế xin vượt cho người đi phía trước để họ nhường đường. 

Các loại đèn pha ô tô

Bốn loại đèn pha Ô tô phổ biến nhất trên thị trường hiện nay như: 

 • Đèn Halogen: Đây là loại đèn khá tốn nhiên liệu điện năng do tỏa ra nhiệt độ lớn hơn so với những loại đèn thông thường nhưng bù lại khi di chuyển ở các khu vực sương mù hay trời mưa to thì loại đèn này chiếu sáng khá tốt. 
 • Đèn Xenon – HID: So với đèn Halogen được mô tả bên trên thì loại đèn này tạo ra ánh sáng mạnh gấp 2-3 lần nhưng chi phí thay thế và bảo dưỡng cũng khá cao. Hơn nữa thời gian phát sáng cũng khá chậm, từ khi bật đèn cho đến khi đèn đạt cường độ sáng cao nhất thì phải mất taàm 5 giây. Tuy nhiên đây là loại đèn pha được sử dụng khá nhiều cho các xe tầm trung.
 • Đèn LED: Đây là loại đèn khá phổ biến hiện nay, được thiết kế với nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được khả năng chiếu sáng của xe. Hơn đèn Xenon thì đèn LED có khả năng phát sáng nhanh, tiết kiệm năng lượng. Tuy vậy đèn LED có giá thành khá cao so với hai loại đèn trên do phải chế tạo thêm hệ thống làm mát. 
 • Đèn Laser: Một trong những loại đèn pha được coi là hiện đại và đắt đỏ nhất hiện nay thì phải kể đến Laser. Với cường độ ánh sáng chiếu lên đến 600m nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm tối đa nhiên liệu và cũng giống như đèn LED thì Laser tỏa nhiệt khá lớn. Một lưu ý nhỏ khi sử dụng đèn Laser là loại đèn này không có chế độ pha vì vậy cần kết hợp cùng đèn Bi-Xenon hay đèn LED. 

Cách chỉnh đèn pha ô tô đúng chuẩn

Cách chỉnh đèn pha ô tô đúng chuẩn
Cách chỉnh đèn pha ô tô đúng chuẩn

Có khá nhiều lái xe vẫn chưa chỉnh đèn pha đúng cách gây mất an toàn cho tài xế và mọi người xung quanh khi di chuyển. Dưới đây, các chuyên gia Kovar.vn sẽ hướng dẫn chỉnh đèn pha đúng chuẩn như sau: 

Đối với điều chỉnh đèn pha Xenon:

Đối với một số xe ô tô được trang bị đèn Xenon có thể tự điều chỉnh luồng sáng theo tải trọng và tốc độ xe. Do đó các xe này thường được gắn kèm nút xoay để chỉnh đèn pha với các nút điều khiển từ 0 đến 4 khi gặp các xe đối diện hay xử lý tốt các tình huống xảy ra trên chặng đường của bạn. Để điều chỉnh thì bạn chỉ cần điều khiển từ 0 đến 4 tùy theo mong muốn. 

Đối với điều chỉnh đèn pha Halogen:

Đối với đèn pha Halogen bạn có thể điều chỉnh bằng các con vít 3 ke phía sau đèn với các ký hiệu là U – D và L -R

 • Khi bạn tác động vào vít U – D thì đèn pha sẽ hướng lên trên hoặc xuống dưới.
 • Khi tác động vào L- R đèn pha sẽ chiếu sáng qua phải hay trái 

Các bước điều chỉnh đèn pha ô tô đúng chuẩn

Các bước điều chỉnh đèn pha ô tô
Các bước điều chỉnh đèn pha ô tô

Để điều chỉnh đèn pha ô tô đúng chuẩn chỉ cần thực hiện theo sự chỉ dẫn của Kovar như sau: 

Bước 1: Cân bằng xe bằng cách bơm đều các lốp xe và làm sạch các thấu kính

Trước khi tiến hành điều chỉnh đèn pha ô tô, bạn cần đảm bảo sự cân bằng cho chiếc xe qua việc tiến hành bơm các lốp xe vừa đủ, không nên bơm quá căng hoặc quá non. Như vậy, điều chỉnh đèn pha mới đạt sự chính xác.

Ngoài ra, sau khi đặt xe ở vị thế cân bằng, bạn cần làm sạch các thấu kính bên ngoài, có như vậy mới giúp bạn quan sát, căn chỉnh chùm sáng một cách chuẩn nhất.

Bước 2: Xác định vị trí luồng sáng

Để xác định vị trí luồng sáng của đèn pha một cách chính xác bạn cần tiến hành các thao tác sau:

 • Đỗ xe ở một nền đất, sàn phẳng. Có khoảng cách với bức tường hoặc một màng chắn để thử đèn tầm từ 5m đến 7m.
 • Bạn kẻ một đường dọc chính giữa, vuông góc với nền (hoặc sàn) trên tường hoặc màng chắn.
 • Căn đường tim của xe sao cho đường tim của xe đối diện với đường kẻ bạn vừa kẻ bên trên nhằm xác định chính xác vị trí luồng sáng của đèn pha.

Bước 3: Đo khoảng cách đến tim đèn trên xe

Để căn chỉnh đèn pha ô tô được chuẩn thì không thể bỏ qua bước đo các khoảng cách đến tim đèn trên xe. Đó là các khoảng cách từ tim đèn và chiểu cao từ mặt đất đến tim đèn trên xe. Các khoảng cách mà bạn thu được này chính là cơ sở cho các bước tiếp theo.

Bước 4: Kẻ đường cut – of line

Trên tường hoặc màng chắn, bạn tiến hành kẻ một đường out – of line. Chiều cao của đường này phải thỏa mãn yêu cầu đó là thấp hơn chiều cao đèn khoảng 1 – 2inch tương đương với khoảng 2,56 – 5,08cm.

Bước 5: Điều chỉnh chiều cao của chùm sáng và tim đèn 

Khởi động xe ở tốc độ cầm chừng, bật và chỉnh đèn theo hướng dẫn sao cho độ chụm và chiều cảo của chùm sáng đạt đúng tiêu chuẩn. Chiều cao của chùm sáng phải cân bằng với chiều cao tim đèn trên xe và độ chụm chùm sáng vào khoảng 10-15 độ.

Bước 6: Điều chỉnh chùm sáng đèn bên tài sao cho độ cao và độ chụm đèn đạt tiêu chuẩn.

Sau khi đã thực hiện các bước trên, bạn hãy bước lên chiếc xe của mình, khởi động xe từ từ. Sau đó, bạn tiến hành bật, chỉnh đèn ngay thôi. Bạn hãy điều chỉnh sao cho độ chụm sáng và chiều cao của chùm sáng đạt đúng tiêu chuẩn. Nên nhớ một điều, chiều cao của chùm sáng bạn căn chỉnh sao phải tạo sự cân bằng với chiều cao tim đèn trên xe và độ chụm sáng vào khoảng 10 – 15 độ.

Bước 7: Điều chỉnh chùm sáng đèn bên phụ sao cho độ cao và độ chụm đèn đạt tiêu chuẩn.

Tiếp theo, bạn điều chỉnh chùm sáng của đèn phía lái xe. Việc điều chỉnh này cũng cần phải chỉnh làm sao cho độ cao và độ chụm đèn đạt tiêu chuẩn.

Bước 8: Kiểm tra hai chùm sáng

Sau khi chỉnh chùm sáng đèn từng bên, ta bật cả hai đèn và quan sát xem hai chùm sáng có độ cao và độ chụm của luồng sáng bằng nhau chưa, nếu hai chùm sáng bằng nhau là được.

Bước 9: Kiểm tra

Sau khi lần lượt căn chỉnh các đèn từng bên như ở các bước trên, bạn hãy bật cả hai đèn lên để kiểm tra xem độ cao, độ chụm của hai chùm sáng đã bằng nhau chưa. Nếu kết quả thu được là bằng nhau thì xin chúc mừng bạn, việc căn chỉnh của bạn đã thành công. Còn nếu không thì bạn hãy tiến hành căn chỉnh thêm để chúng đạt chuẩn và bằng nhau.

Một số lưu ý khi chỉnh đèn pha ô tô

Lưu ý khi sử dụng và điều chỉnh đèn pha ô tô
Lưu ý khi sử dụng và điều chỉnh đèn pha ô tô
 • Khi tiến hành căn chỉnh đèn pha ô tô thì cần điều chỉnh độ tụ của đèn về chế độ cốt.
 • Khi kiểm tra độ chụm của đèn pha, để đảm bảo độ chính xác, cần che đèn cốt hoặc ngắt rắc nối.
 • Khi thực hiện việc kiểm tra đèn pha phía người lái thì bạn cần che đèn pha bên phụ lại. Ngược lại, khi kiểm tra đèn pha bên phụ thì bạn lại che đen pha phía người lái.
 • Việc che đèn xe bạn không được để lâu, thời gian che chỉ dưới 3 phút như vậy mới đảm bảo không làm cháy kính đèn do che lâu sinh ra lượng nhiệt cao.
 • Sau khi thao tác theo hàng loạt các bước như đã hướng dẫn ở trên, thì một khâu quan trọng bạn không thể bỏ qua. Đó là tiến hành chạy thử xe và kiểm tra hệ thống đèn pha hoạt động trong trạng thái tốt không.
 • Để sử dụng đèn pha một cách hiệu quả nhất bạn nên thường xuyên kiểm tra đèn xem có bị hỏng hóc, hay cháy bóng nào không để thay thế sửa chữa kịp thời. Thi thoảng bạn cũng cần vệ sinh, lau chùi cho đèn, để đảm bảo độ sáng của đèn không bị bụi bẩn che khuất.
 • Nên sử dụng đèn pha ở đường cao tốc, tránh sử dụng ở các khu vực đường 2 chiều nhiều khi có thể khiến người đi ngược chiều chói mắt không thể nhìn thấy đường gây tai nạn không đáng có hay gây cản trở tầm nhìn cho người di chuyển phía đối diện

Như vậy, bên trên là tất cả các thông tin về việc điều chỉnh đèn pha ô tô mà Kovar xin phép gửi tới các bạn. Để đảm bảo an toàn khi lái xe, tài xế nên chú ý điều chỉnh đèn pha cũng như sử dụng sao cho hợp lí nhất !!!

post