Hướng dẫn lái xe số sàn và những điều cần lưu ý

Ngày nay có rất nhiều người muốn tìm hiểu về cách lái xe số sàn nhưng chưa biết học ở đây và học như thế nào? Vì vậy hôm nay Kovar.vn sẽ tiến hành hướng dẫn lái xe số sàn và những điều cần lưu ý.

Nên học lái xe số sàn hay số tự động?

Nên lái xe số sàn hay xe tự động
Nên lái xe số sàn hay xe tự động

 

 

Thông thường hiện nay rất nhiều người chọn học lái xe số tự động hơn so với xe số sàn bởi vì xe số tự động học dễ hơn, thi dễ hơn xe số sàn và được hầu hết các phái nữ lựa chọn khi học bằng lái xe. Tuy nhiên đối với những lái xe muốn chinh phục bằng cấp cao hơn hoặc họ muốn đa dạng hơn về số loại xe có thể điều khiển thì xe số sàn là lựa chọn khá hợp lí.

Để có thể lái được xe số sàn thì bằng cấp tối thiểu tương ứng bạn phải trang bị hiện nay là bằng lái xe B2. Vậy việc học lái có khó không thì hãy theo chân cùng Kovar.vn nhé !!!

Nên học lái xe số sàn ở đâu và như thế nào?

Nên học lái xe số sàn ở đâu và như thế nào?
Nên học lái xe số sàn ở đâu và như thế nào?

Lời khuyên đầu tiên đối với các tài xế học lái xe đó là có thể học lái xe số sàn tại trung tâm chuyên dạy lái xe nếu có điều kiện. Bởi vì nếu học ở đây thì thứ nhất phương tiện để thực hành sẽ được trang bị đầy đủ đồng thời giáo viên sẽ chuyên dạy kèm cặp sẽ dễ để bạn có thể biết lái xe nhanh hơn. Tuy nhiên học lái ô tô tại trung tâm chi phí khá cao tầm 7-15 triệu khi muốn học lái xe số sàn.

Ngoài ra bạn có thể nhờ người thân quen để dạy và kèm cặp. Tuy nhiên mặc dù có nhiều người biết lái xe số sàn lâu đời hoặc thành thạo rồi nhưng khi dạy có thể chưa đạt hiệu quả cao do thiếu kĩ năng truyền tải và bạn có thể mất thời gian lâu so với phương pháp học bên trên nhưng bù lại chi phí lại không đáng kể do tự học.

Cách thứ ba bạn có thể tham khảo các video dạy lái xe trên youtube và theo dõi theo các bước học lái xe số sàn mà Kovar chia sẻ ngay dưới đây và thật cẩn thận để áp dụng các bước thì cũng là một phương pháp bạn có thể thử để học lái xe số sàn. 

Học lái xe số sàn trong 15 bước

Cách lái xe số sàn
Cách lái xe số sàn
 1. Thắt dây an toàn khi lái xe ô tô số sàn: điều đầu tiên bạn cần làm và ghi nhớ khi bắt đầu ngồi trên xe đó là thắt dây an toàn. Dây an toàn có chức năng bảo vệ bạn trong các tình huống khẩn cấp xảy ra, đồng thời hiện nay khi nước ta ra quy định bắt buộc phải thắt dây an toàn khi đi xe thì đây là một điều cần thiết cho bạn để tránh bị phạt.
 2. Hiểu về nguyên tắc hoạt động của bộ ly hợp (côn, ambada) khi lái xe ô tô số sàn: bởi vì như bạn cũng biết mỗi dòng xe sẽ có cấu tạo các bộ phận và cách thức hoạt động khác nhau nên bạn cần hiểu rõ về nguyên tắc hoạt động của bộ ly hợp và vị tri sắp xếp của chúng cho xe bạn điều khiển để có thể làm chủ được phương tiện, giúp chúng ta tự tin hơn khi di chuyển đi lại trên đường.
 3. Điều chỉnh ghế khi lái xe ô tô số sàn: điều chỉnh ghế lái cũng là điều rất cần thiết bởi vì khi bạn lái xe bạn cần sự thoải mái nhưng vẫn đảm bảo được có thể thao tác được các bộ phận khác khi lái xe như sử dụng phanh, nhấn côn,…
 4. Đạp hết chân côn (bàn đạp ly hợp): Đầu tiên khi chưa quen thì bạn nên làm quen từ từ bằng cách thả chân côn nhanh và chậm để chú ý xem chuyển động của chân côn khác chân ga và chân phanh như thế nào. Và ở trạng thái chưa di chuyển thì bạn cần nhấn chân côn và giữ nó sát sàn.
 5. Kiểm tra chắc chắn cần số đang ở vị trí N (Neutral) lái xe ô tô số sàn: Chữ N là viết tắt của từ Neutral nghĩa là vị trí trung tâm, vị trí số 0. Khi ở vị trí này thể hiện động cơ xe chạy nhưng xe không chuyển động. Và ở vị trí này cần số có thể tự do di chuyển từ bên này sang bên kia tùy ý. Và trên cần số thường vẽ hiển thị các sơ đồ để chuyển số. Để việc chuyển số thuần thục mà không cần phải nhìn xuống cần số, bạn nên luyện kĩ năng này bằng cách tự thực hành chuyển số kết hợp với chân côn mà không cần nhìn cần số.
 6. Khởi động xe: với trường hợp ở đây là xe số sàn thì bạn cần khởi động xe bằng chìa khóa, nút nhất Start/Stop thì bao giờ cần số cũng phải ở vị trí N (neutral), thắng tay vẫn còn đang trong chế độ thắng và đảm bảo rằng bạn đang đạp và giữ chân côn xuống sát sàn xe. 
 7. Sau khi khởi động xe, có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp, miễn là cần số đang ở vị trí trung tâm
 8. Chân trái đạp bàn đạp ly hợp hết hành trình, tay phải di chuyển cần số sang số 1: khi chân tiến hành đạp bàn đạp ly hợp thì 2 tay phải nắm vô lăng lái, người lái xe ngồi mắt nhìn thẳng phia trước, dùng mũi bàn chân trái đạp mạnh bàn đạp xuống sát sàn xe (gót chân không dinh vào sàn xe), lúc này sự truyền động lực từ động cơ đến hộp số đã bị ngắt yêu cầu bàn đạp ly hợp phải dứt khoát.
 9. Chân trái từ từ nhả chân côn cho đến khi xe di chuyển: từ từ nhấc chân ra khỏi bàn đạp côn và cho đến khi bạn nghe tiếng động cơ bắt đầu giảm, đây cũng là dấu hiệu nhận biết xe bắt đầu di chuyển. 
 10. Sau đó dùng chân phải mớm nhẹ bàn đạp ga để xe di chuyển theo ý muốn: để xe chạy bạn cần nhấc chân ra khỏi bàn đạp côn cho đến khi vòng quay giảm từ từ và nhấn nhẹ vào chân ga đồng thời tiến hành nhả nhẹ chân côn. Khi chưa quen với các thao tác này bạn cần phải thực hành một vài lần để tìm được sự kết hợp hài hòa giữa áp lực lên xuống
 11. Sau khi xe di chuyển, vòng tua máy đạt khoảng 2.500 đến 3.000 vòng/phút, tiến hành đạp côn hết hành trình rồi sang số 2: cần chú ý xem chiếc xe bạn đang lái sẽ để tốc độ bao nhiêu trước khi bạn chuyển số, lúc này động cơ của bạn sẽ bắt đầu chạy ở tốc độ cao và tăng tốc sau đó bạn nhấn chân côn và chuyển cần số thẳng xuống từ vị trí số 1 vào vị trí dưới cùng bên trái. Để chuyển sang số 2, côn phải đạp hết hoàn toàn và sau đó di chuyển cần số sang số 2
 12. Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga: khác so với khi bắt đầu khởi động xe, việc nhả chân côn và đạp ga phải thực hiện đồng thời để đảm bảo thay đổi của bộ ly hợp trơn tru và chính xác, nhằm tránh tình trạng xe bị giật, ì máy. Trong trường hợp này vì bạn đã di chuyển bạn có thể nhả chân côn nhanh hơn một chút so với khi bạn bắt đầu.
 13. Tiếp tục đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn: khi xe đang cài số và đang đạp ga bạn nên nhả chân ra khỏi chân côn. 
 14. Khi muốn dừng lại, di chuyển chân phải từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và đạp cho đến khi xe giảm tốc độ: Khi bạn dừng lại, nhả chân phải ra khỏi chân ga và nhấn chân phanh xuống còn khoảng 15km/h bạn sẽ cảm nhận thấy xe bắt đầu rung giật. Nhấn hoàn toàn chân côn xuống, di chuyển cần số đến vị trí trung tâm (số N) để tránh xe bị tắt máy.
 15. Một khi đã làm chủ và thuần thục cách sử dụng số sàn, thì người lái có thể kiểm soát chiếc xe theo phong cách của từng tài xế

Lưu ý khi lái xe số sàn

Lưu ý khi lái xe số sàn
Lưu ý khi lái xe số sàn
 • Đầu tiên là đối với việc lái xe số sàn cần nhiều thao tác và sự thuần thục nên các tài xế cần tránh sai các thao tác hoặc lộn thứ tự các thao tác
 • Ra vào đúng tốc độ: giúp cho máy khỏe hơn bền hơn đồng thời xử lý chướng ngại vật trên đường tốt hơn, bạn sẽ đi được nhanh và êm ái hơn.
 • Chú ý khi dùng chân côn và phanh tay đúng lúc, đúng chỗ
 • Hạn chế để xe về số “mo”
 • Vào buổi sáng không nên nổ máy và đi ngay mà nên có thời gian khởi động để động cơ nổ và ở chế độ chờ trong khoảng 1 phút tới trước khi vận hành để các bộ phận có thể hoạt động tốt nhất.

Như vậy mặc dù việc lái xe số sàn cần chú ý khá nhiều nhưng Kovar tin rằng chỉ cần bạn cần chăm chỉ tập luyện và chú ý các thao tác mà được nêu ở trên thì sẽ làm chủ được xe số sàn một cách dễ dàng nhất !!!

 

post