Kinh nghiệm căn lề chuẩn khi lái xe ô tô mới nhất

Đối với tất cả mọi người khi lái xe việc căn lề là vô cùng quan trọng mà ai cũng cần phải nắm bắt được. Tuy nhiên việc căn lề chuẩn không hề đơn giản đặc biệt trong các trường hợp bị giới hạn bởi hai xe trước sau hay đối với các chủ lái xe mới. Hôm nay Kovar sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm căn lề chuẩn khi lái ô tô mới nhất nhé !!!

Tại sao phải căn lề chuẩn?

Tại sao phải căn lề chuẩn?
Tại sao phải căn lề chuẩn?

Đây là một câu hỏi mà cần đặt ra đối với rất nhiều tài xế? Việc căn lề chuẩn giúp cho xe của bạn đi đúng quy định giao thông, tránh va chạm với xe khác hoặc các chướng ngại vật khác từ đó có thể tránh va quyệt, trầy xước hay thậm chí rách bánh hay đụng gầm vì leo lề. Đặc biệt trong các trường hợp bạn đang di chuyển đông đúc trên đường việc căn lề sai để tấp vô lề khiến dẫn đến va chạm với các xe khác đôi khi gây tai nạn cực kì nghiêm trọng. Vì vậy để đảm bảo an toàn giao thông cho cả bạn và tất cả mọi người khi tham gia giao thông bạn cần căn lề chuẩn trước khi tấp vô lề. Và Kovar sẽ chia kinh nghiệm căn lề chuẩn khi lái ô tô ngay bên dưới.

Kinh nghiệm căn lề cực chuẩn

Kinh nghiệm căn lề cực chuẩn
Kinh nghiệm căn lề cực chuẩn

Đầu tiên để căn lề chuẩn bạn cần giảm tốc độ và xác định khoảng cách xe đang đứng với điểm đỗ. Cần lưu ý là Việt Nam quy định rằng xe ô tô phải đỗ cách lề đường tối đa 25cm, nếu không sẽ bị xử phạt. Do vậy bạn cần căn lề chuẩn sao cho bánh xe phải cách lề đường nhỏ hơn 25cm.

Sau đó, bạn cần nhìn qua gương chiếu hậu để xác định các vật thể xung quang vùng của bạn và khu vực bạn căn lề để vào. Hãy chú ý sang bên phía phải xem có chướng ngại vật hay điểm mù ảnh hưởng đến căn lề không. Điều này rất quan trọng vì có nhiều trường hợp tài xế căn lề và đánh lái sang thì bất chợt xuất hiện các xe hay chướng ngại vật khác và không xử lý kịp. 

Khi đã xác định phía sau đủ thưa người, bạn đạp côn về số thấp (với xe số sàn) hoặc giảm tốc với xe số tự động để bắt đầu đánh lái sang phải. Hãy điều chỉnh mũi xe và lề đường thành 1 góc 30-45 độ, sau đó cho xe đi vào vị trí tính toán ban đầu. Khi mũi xe bên phải gần chạm vào lề đường (cách lề 15-20cm) hãy đánh lái nhanh qua trái và chạy có đến khi xe song song với lề đường. Lúc này bạn hãy nhìn vào gương phụ bên phải để căn xe song song sao cho khoảng cách thân xe với lề dưới 25cm là được.

Các bước tiến hành căn lề

Các bước tiến hành căn lề
Các bước tiến hành căn lề

Các bước tiến hành căn lề: 

  • Khi đang đi trên đường sau khi bạn xác định chuẩn bị muốn tấp vô lề điều đầu tiên để căn lề chuẩn là bạn cần xác định lề và mép đường khi bạn chuẩn bị căn lề
  • Tiếp theo xác định các vật thể và chướng ngại vật xung quanh 
  • Đo và căn chuẩn khoảng cách của xe và lề từ đó bắt đầu tiến hành tấp vô lề. Trong nhiều trường hợp, nếu vỉa hè không qua cao và có mép sắc thì nhiều bác tài thường chọn cách cho bánh trước leo lề 1 chút, sau đó đánh lái qua trái để hạ bánh trước xuống rồi với chỉnh lái để căn cho xe sát lề.

Các mẹo nhỏ để căn lề chuẩn nhất

Căn lề bằng cách sử dụng gương cầu nhỏ

Sử dụng gương cầu nhỏ để căn lề
Sử dụng gương cầu nhỏ để căn lề

Một cách mà được rất nhiều tài xế áp dụng để căn lề đó là sử dụng gương cầu nhỏ dán trên kính chiếu hậu để có thể căn lề tốt hơn. Đặc biệt đối với những tài xế chưa có nhiều kinh nghiệm trong những trường hợp xe chạy nhiều mà vẫn chưa thể căn được khoảng cách để tấp lề phải đúng cách thì có thể lợi dụng gương cầu lồi để theo đó và căn lề. 

Căn lề bằng cách sử dụng que nhỏ

Ngoài ra có một mẹo nữa mà các tài xế có kinh nghiệm chia sẻ đó là sử dụng băng kéo dán 1 cái que nhỏ và chính giữa mũi xe và đặc biệt đảm bảo người lái xe có thể nhìn thấy được vị trí cái que. Cái que này sẽ có tác dụng đo khoảng cách an toàn để tấp vào lề và cách này rất dễ dàng để thành công. 

Thực hành căn lề nhiều lần để thành thạo

Đối với những tài xế chưa có kinh nghiệm căn lề thì nhiệm vụ này trở nên khá khó khăn thì mọi người nên dành ra thêm nhiều thời gian để luyện tập. Đầu tiên bạn có thể lựa chọn khu vực đường vắng có lề hoặc vỉa hè để thực hành căn lề sao cho chuẩn nhất. Khi bạn đã tiến hành thực hành nhiều lần thì ắt hẳn trình độ căn lề của bạn sẽ tăng rất nhanh và không cảm thấy lo sợ mỗi khi căn lề nữa. 

Sử dụng camera hai bên

Với công nghệ ngày càng hiện đại ngày nay các bạn có thể trang bị thêm camera hai bên để có thể căn lề cực chuẩn đồng thời nó có thể báo khoảng cách lề với xe và hiển thị bằng cách tích hợp trên màn hình. Một số hãng cung cấp camera lề, camera lùi, camera sau,…uy tín có thể kể đến để bạn tham khảo như Zestech, Kovar….

Như vậy để căn lề chuẩn là đều không phải quá khó khăn, mọi người cần tuân thủ những quy định về an toàn giao thông khi căn lề đồng thời chú ý vận dụng các kinh nghiệm bên trên để căn lề chuẩn nhất. Kovar chúc các bạn lái xe an toàn. 

 

post