Ắc quy là gì? Những thông tin cần biết về ắc quy cho xe ô tô

” Ắc quy” là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với các tài xế trên xe ô tô. Mặc dù khá quen thuộc nhưng cũng rất nhiều tài xế có sự hiểu biết về ắc quy một cách đầy đủ nhất. Hãy trang bị ngay các thông tin hữu ích về ắc quy cùng Kovar.vn ngay bây giờ nhé !!!

Ắc quy là gì?

Ắc quy ô tô là gì?
Ắc quy ô tô là gì?

Ắc quy được hiệu là bộ phận tích trữ và cung cấp nguồn điện trên ô tô (có thể hiểu đơn giản là pin được tái sử dụng nhiều lần thông qua việc nạp điện). Khi động cơ trên xe chưa khởi động thì ắc quy chính là nguồn năng lượng của chiếc xe, cung cấp nguồn điện cho quá trình khởi động động cơ ô tô. 

Cấu tạo của ắc quy

Cấu tạo của ắc quy
Cấu tạo của ắc quy

Nếu được nhìn từ bên ngoài thì ắc quy chỉ là một khối hình chữ nhật kín có hai cực âm và đương trên đỉnh. Bên trong thì sẽ gồm nhiều ngăn nhỏ khác nhau chứa các dung dịch axit. Và tùy thuộc vào dung lượng của ắc quy mà số ngăn sẽ được chia ra khác nhau. Từ các ngăn dung dịch này qua các phản ứng hóa học mà sản sinh ra năng lượng điện (dạng hóa năng hay năng lượng tích trữ)

Lưu ý:

Chúng ta thường biết về điện áp của ắc quy là những con số chẵn như 6V, 12V, 24V … Nhưng trên thực tế lại không phải như thế. Mức điện áp mà ắc quy cung cấp thường lớn hơn định mức của chúng, ví dụ như ắc quy 12V sẽ cung cấp mức điện áp tới 13V hoặc hơn. Dung lượng của ắc quy phụ thuộc vào điện áp của ắc quy. 

Các thông số cơ bản của ắc quy ô tô 

Dung lượng:

Dung lượng là thông số cơ bản của ắc quy, tham số này cho biết khả năng lưu trữ điện năng của ắc quy. Đơn vị tính thông thường của tham số này là Ah (Ampe giờ). Ví dụ một ắc quy có dung lượng là 50Ah thì sẽ có khả năng phát ra một dòng điện 5A trong 10h liên tục, hoặc 10A trong 5 giờ liên tục. Nếu cường độ dòng điện phóng ra càng lớn thì dung lượng ắc quy còn lại càng nhỏ và ngược lại.

Dòng khởi động nguội:

Dòng khởi động nguội CCA (Cold Cranking Amps) Là một tham số thường được quan tâm khi dùng ắc quy cho các ô tô mà chủ yếu là dùng cho khởi động. Dòng khởi động nguội là dòng điện có thể phát ra được trong trạng thái nhiệt độ 0 độ F (tức bẳng – 17,7 độ C) trong vòng 30 giây. Tham số này thường chỉ được quan tâm tại các nước có nhiệt độ thấp (dưới 0 độ C), khi đó việc khởi động của động cơ gặp khó khăn vì độ nhớt dầu không đảm bảo và việc các phản ứng hóa học xảy ra trong điều kiện nhiệt độ thấp thường khó khăn hơn so với khi ở nhiệt độ cao.

Dung lượng RC:

Dung lượng RC (Reserve Capacity) Là tham số thể hiện thời gian phóng điện với dòng 25A ở nhiệt độ 25 độ C cho đến khi điện áp ắc quy hạ xuống dưới mức sử dụng được. Thông số này khá trực quan, thể hiện sự hoạt động liên tục của ắc quy ở chế độ bình thường với nhu cầu sử dụng thông thường (đa phần người dùng kích điện thường phát dòng ở mức này).

Các loại ắc quy hiện nay trên thị trường

Các loại ắc quy hiện nay trên thị trường
Các loại ắc quy hiện nay trên thị trường

 Các loại ắc quy được dùng cho xe hơi là ắc quy chì, chia thành 2 loại :

  • Ắc quy khô: không cần bảo dưỡng nhiều và được sử dụng một lần cho đến khi hết điện
  • Ắc quy nước: phải bảo dưỡng thường xuyên như châm thêm nước cất

Tuy vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như loại xe mà các tài xế có thể lựa chọn loại ắc quy phù hợp với xe của mình. Đối với những tài xế thiếu kinh nghiệm trong việc lựa chọn ắc quy thì cần tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm.

Cách nạp ắc quy

Cách nạp ắc quy
Cách nạp ắc quy

Hầu hết trong các tài liệu hướng dẫn sử dụng của ắc quy thì nhà sản xuất đều đưa ra các lời khuyên về thời gian và dòng điện nạp tương ứng cho từng loại ắc quy. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách nạp ắc quy trên một số diễn đàn, website hoặc từ các chuyên gia có kinh nghiệm về xe. Tuy nhiên còn với Kovar, các chuyên gia đưa ra lời khuyên về các cách nạp như sau: tùy theo lượng ắc quy còn mà sẽ căn cứ vào thời gian nạp khác nhau

  • Nếu ắc quy dùng cạn thì bạn có thể nạp với dòng điện tối đa 2,5/10 dung lượng bình trong thời gian 4 giờ hoặc nạp với dòng điện 1/10 dung lượng bình trong trong 10 giờ ở điện áp 14,5 đến 15V
  • Với các trường hợp ắc quy chỉ sử dụng hết 50% (hoặc một con số nào đó lớn hơn 20%) thì lúc đó bạn cần xem xét để nạp với dòng điện và thời gian tương ứng khác, nếu bạn vẫn nạp với thời gian và dòng điện như trên trong trường hợp này thì đến thời điểm ắc quy đã đầy mà vẫn bị cưỡng bức nạp thêm sẽ gây giảm tuổi thọ của ắc quy. 

Tác dụng của ắc quy với xe ô tô

Tác dụng của ắc quy với xe ô tô
Tác dụng của ắc quy với xe ô tô

Ắc quy là một bộ phận vô cùng quan trọng trên xe ô tô vì vậy tác dụng của ắc quy với xe ô tô cũng được thể hiện rõ rệt như sau:

  • Ắc quy cung cấp nguồn điện cho quá trình khởi động động cơ
  • Ắc quy cung cấp điện cho các phụ tải trên ô tô hoạt động như các hệ thống chiếu sáng, hệ thống âm thanh,…khi ô tô chưa nổ

Như vậy ắc quy là một bộ phận rất quan trọng cho xe ô tô, từ việc biết được các thông tin trên về ắc quy bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn loại ắc quy phù hợp với xe của mình cũng như cách nạp sao cho đúng cách. Hãy luôn bảo vệ và duy trì các bộ phận của xế cưng cùng Kovar nhé !

post