Cách tính khấu hao xe ô tô đã qua sử dụng chuẩn nhất

Việc tính chính xác khấu hao xe ô tô là điều khá cần thiết đối với các chủ xe muốn mua ô tô cũ để có thể mua được xe với một mức giá hợp lí nhất. Tuy nhiên việc tính khấu hao xe còn dựa vào rất nhiều yếu tố mà có lẽ nhiều người chưa biết. Hôm nay, hãy cùng Kovar chia sẻ cách tính khấu hao xe ô tô đã qua sử dụng chuẩn nhất nhé !!!

Khấu hao xe ô tô là gì?

Khấu hao xe ô tô là gì?
Khấu hao xe ô tô là gì?

 

Khấu hao xe ô tô là việc định giá, tính toán và phân bổ một cách có hệ thống giá trị của ô tô do sự hao mòn ô tô sau một khoảng thời gian sử dụng, đó là sự giảm dần về giá trị của ô tô do hao mòn tự nhiên hoặc do tiến bộ khoa học công nghệ.

Ý nghĩa của việc tính khấu hao xe ô tô

Bởi vì tính khấu hao xe ô tô tức là việc bạn định giá xe ô tô đó một cách chuẩn nhất do vậy bạn sẽ có thể mua được chiếc ô tô đó với một mức giá hợp lí nhất so với thị trường mà không lo bị “hớ”. 

Các yếu tố cấu thành khấu hao xe ô tô

Các yếu tố cấu thành khấu hao ô tô
Các yếu tố cấu thành khấu hao ô tô

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực ô tô, các chuyên gia Kovar cho rằng cách tính khấu hao xe ô tô dựa vào rất nhiều như: thời gian sử dụng, lạm phát công nghệ và rủi ro tai nạn. Và cụ thể sẽ được trình bày dưới đây như sau:

– Thời gian sử dụng

Điểm đầu tiên khi bạn quan tâm đến một chiếc xe cũ là thời gian sử dụng của chiếc xe đó. Và thời gian này ảnh hưởng tới cả giá trị của xe ngay cả khi xe đó chạy ít hoặc không chạy. Bởi vì nếu xe chạy nhiều thì ắt hẳn nó cũng ảnh hưởng tới các bộ phận của xe còn cho dù xe chạy ít thì có những bộ phận qua thời gian nó cũng sẽ bị hư hại như nhựa, cao su, lốp xe,…

Thực tế, ở các quốc gia khác thì 1 chiếc xe sau 10 năm chạy thì gần như không còn gì để khẩu hao, đây cũng là cơ sở để họ thu thuế mua bán. Dĩ nhiên, mới 10 năm thì nhiều chiếc xe vẫn còn có thể chạy được và vẫn còn giá trị. Vậy nên, thường thì một chiếc xe mới mua nếu có giá 20.000 USD thì sau 10 năm họ sẽ chỉ bán với giá 1000 USD, tức là bằng 5% giá mua mới.

– Lạm phát công nghệ

Một yếu tố gây mất giá xe nữa chính là sự lạm phát công nghệ. Như bạn cũng biết công nghệ thay đổi theo từng ngày còn với xe ô tô thông thường cùng một thương hiệu và dòng xe thay đổi nội lẫn ngoại thất theo các năm, đời xe càng mới thì ắt hẳn sẽ cập nhật công nghệ càng mới hơn và từ đó có sự rớt giá. Bạn hãy tưởng tượng, một chiếc xe hạng B đời 2018 khi đặt cạnh xe đời 2008 dù mới tinh thì chắc chắn mẫu 2018 sẽ đẹp hơn cả về thiết kế lẫn kiểu dáng, ngoài ra công nghệ và trang bị trên xe cũng tốt hơn, động cơ cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn, êm ái và bảo vệ môi trường hơn.

– Rủi ro va chạm

Va chạm là điều không tránh khỏi khi sử dụng xe đặc biệt đối với xe bị va chạm mạnh. Thông thường các xe càng mới càng ít phát sinh lỗi hơn các xe cũ do hệ thống an toàn của xe cũ do đi nhiều hay bị va chạm trước đó khiến cho các hệ thống an toàn và động cơ của xe kém đi. Đặc biệt ngoài luồng một chút đối với những xe bị tai nạn nặng được xem là điềm xấu trong phong thủy, nhiều xe cũng bị rớt giá so với giá trị bình thường nếu người mua biết được lịch sử va chạm của xe. Do vậy chi phí rủi ro va chạm cũng tính vào khấu hao giá trị xe. 

Cách tính khấu hao xe ô tô

Cách tính khấu hao
Cách tính khấu hao

Theo như thông tin Kovar tìm hiểu, ở các nước khác người ta tính khấu hao xe ô tô bằng 10% giá trị xe tính theo mỗi năm, tuy nhiên đối với Việt Nam thì con số này chỉ nên rơi vào 7%. Tuy nhiên con số này thường có thay đổi theo các năm sử dụng

Để đánh giá giá trị của xe ô tô cũ thì cơ bản dựa trên tốc độ khấu hao xe qua thời gian. Trung bình 1 xe ô tô khấu hao từ 100% – 0% sau 25 năm (trung bình 4%/năm), trong đó:

 • Từ 1 – 3 năm đầu: 5% – 8% mỗi năm, ví dụ xe ô tô lúc mua lăn bánh là 500 triệu thì sau 2 năm còn 450 – 420 triệu
 • Từ 4 – 7 năm sau: 5% – 7% cho mỗi năm
 • Từ 8 – 10 năm sau: 8% mỗi năm hoặc nhiều hơn

Việc định giá xe ô tô cũ không chỉ phụ thuộc vào đời xe, cấu hình hệ truyền động, số KM đã chạy, tình trạng xe mà còn phụ thuộc vào các yếu tố trang bị tính năng, bảo dưỡng bảo trì xe… Là một người chưa có kinh nghiệm mua bán xe ô tô cũ, xe đã qua sử dụng nhưng những người chủ xe vẫn có thể dễ dàng định giá cho chiếc xe của mình phù hợp với giá bán chung của thị trường.

Đối với nhiều người, xe cũ là một trong những lựa chọn rất hợp lí vì có giá thấp hơn xe mới và nếu biết chọn lựa thì có thể mua được những chiếc xe rất ít đi nhưng giá lại thấp. Tuy nhiên, không phải tự dưng mà xe cũ lại có giá thấp hơn xe mới kể cả khi chủ xe không đi nhiều, nguyên nhân là bởi người mua xe cũ sẽ phải chịu thêm rủi ro nếu mua phải xe gặp tai nạn, thủy kích…

Thực tế, không có bất cứ một công thức tính chính xác giá xe cũ khi bị khấu hao. Tuy nhiên, thông thường thì mỗi năm chiếc xe sẽ mất 10% giá trị theo luật thế giới. Một chiếc xe được định để chạy khoảng 20.000 km/năm và 300.000 km cho cả vòng đời, trong khi tuổi đời mỗi chiếc xe rơi vào từ 11-13 năm.

Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng hay chất lượng nhiên liệu không đủ sạch cũng khiến xe dễ xuống cấp và khấu hao. Rõ ràng, 1 chiếc xe chạy 5 năm chuyên ở cao tốc sẽ có chất lượng tốt hơn 1 chiếc xe chuyên chạy nội thành Hà Nội dù chạy số km ít hơn.

Một số lời khuyên để tính khấu hao xe ô tô chuẩn

Một số lời khuyên để tính khấu hao chuẩn
Một số lời khuyên để tính khấu hao chuẩn

Tham khảo các trang bán xe trực tuyến

 • Xác định lại chính xác đời xe, số km xe chạy, động cơ và hộp số xe bán lại
 • Tìm kiếm thông tin bán xe trên các trang rao vặt xe ô tô cũ
 • Chọn thông tin chiếc xe đã đăng bán có các thông tin phù hợp với xe mình, lấy mức giá bán tham khảo đó làm chuẩn cho chiếc xe của mình.
 • Tùy theo tình trạng xe hiện tại của mình, các trang bị tính năng rồi ước lượng tăng giảm giá cho phù hợp

Thông qua các cửa hàng, salon xe ô tô cũ

 • Mang chiếc xe đến các cửa hàng mua bán xe ô tô cũ
 • Dựa vào mức định giá của Salon xe cũ, từ mức định giá đó cộng thêm 10-15% giá trị là ra mức giá bạn có thể tự đăng bán. (Khoảng 10-15% cộng thêm là mức lợi nhuận mà các cơ sở thu mua xe, vì thế ”giá bán lại của xe bạn = mức giá thu mua của salon + 10-15% lợi nhuận của salon”)
 • Nên qua thử 2-3 salon để tìm được mức giá bán lại phù hợp

Nhờ người quen có kinh nghiệm

 • Nếu bạn có người quen có nhiều kinh nghiệm mua bán xe ô tô cũ, có thể nhờ họ xem xét chi tiết chiếc xe, đưa ra các lời khuyên và mức giá bán lại phù hợp.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá bán lại của xe.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá bán lại của một chiếc xe
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá bán lại của một chiếc xe

Bên cạnh yếu tố thương hiệu xe, đời xe, thời gian đăng ký, số KM xe đã chạy, tình trang xe thì những yếu tố dưới đây cũng ảnh hưởng đến giá bán lại.

 • Màu sắc của xe: như chúng ta đã biết về xe thì nhiều khi cùng một dòng xe giống hệt nhau nhưng giá có thể chênh lệch nhau phụ thuộc vào màu sắc, màu sắc càng ưu chuộng thì càng dễ bán và được giá hơn
 • Trang bị tính năng trang bị thêm trên xe: Nếu xe bạn trang bị thêm nhiều tính năng giá trị, hỗ trợ tốt cho người chủ sau này hơn các xe nguyên bản khác thì có thể tăng giá thêm. Những trang bị thêm có thể tính như: Camera hành trình, camera lùi, ghế bọc da, đèn xe, hệ thống âm thanh…
 • Bảo dưỡng, bảo trì đúng hạn, hoá đơn dịch vụ đầy đủ đồng thời xe cũng được bảo dưỡng và kiểm tra trước khi bán lại

Do vậy, với tất cả các thông tin chi tiết bên trên về cách tính khấu hao xe cũng như các kinh nghiệm để định giá xe chuẩn cho các ô tô đã qua sử dụng thì Kovar tin rằng các bạn sẽ có thể dễ dàng mua được một chiếc xe với giá hợp lí và xứng đáng nhất. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc hãy liên lạc với Kovar để được hỗ trợ nhé !!!

post