Dầu hộp số là gì? Những lưu ý quan trọng khi thay dầu hộp số

Hộp số là một trong các bộ phận dễ hao mòn theo thời gian đặc biệt khi xe phải hoạt động, di chuyển đi lại liên tục điều này sẽ khiến cho các chi tiết bên trong hộp số bị xuống cấp khiến gia tăng nhiệt độ và ăn mòn các bánh răng. Như vậy chúng ta cần phải làm gì để khắc phục bộ phận này? Đó là sử dụng dầu hộp số? Vậy dầu hộp số là gì và những lưu ý quan trọng khi thay dầu hộp số là gì? 

Dầu hộp số là gì?

 

Dầu hộp số là gì?
Dầu hộp số là gì?

 

“Dầu hộp số” là một loại dầu nhớt dùng để bôi trơn các bộ phận trong hộp số cụ thể là các bánh răng và một số bộ phận liên quan trên động cơ. 

Dầu hộp số có chức năng bôi trơn, chống rỉ sét, chống ăn mòn, duy trì dòng chảy ở nhiệt độ thấp trong phạm vi cho phép, duy trì màng dầu giữa các bánh răng giúp kéo dài tuổi thọ bộ phận và hộp số của xe.

Nguyên nhân gây ô nhiễm dầu hộp số

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự ô nhiễm dầu hộp số và sự ô nhiễm này được biểu thị qua việc có vật lạ xâm phạm vào dầu và gây hại cho hộp số khiến hộp số vật hành kém linh hoạt. Và những nguyên nhân hay tác nhân gây ô nhiễm dầu hộp số cần kể đến như sau:

  • Dầu hộp số có thể bị ô nhiễm khi bạn đi qua các môi trường có nhiều chất gây ô nhiễm như than, bụi,…và các chất này thông qua các khe hở để len lỏi vào hộp số  gây ô nhiễm dầu hộp số.
  • Ngoài ra dầu hộp số có thể bị ô nhiễm khi bạn tháo dỡ và nạp lại, và các bảo dưỡng khác cho máy..

Các loại dầu hộp số

Dưới đây là một số loại dầu hộp số rất được tin dùng ở Việt Nam hiện nay, các bạn có thể tham khảo để mua và sử dụng 

Các loại dầu hộp số phổ biến
Các loại dầu hộp số phổ biến

Khi nào nên thay dầu hộp số

Với câu hỏi khi nào nên thay dầu hộp số thì Kovar xin được chia ra hai mức nên thay dầu hộp số cho hộp số tự động và hộp số sàn như sau: 

  • Đối với hộp số tự động, nhiều nhà sản xuất của các hãng xe đưa ra lời khuyên rằng: nên thay dầu hộp số khi xe di chuyển khoảng 160.000km, đặc biệt với hãng Ford nhà sản xuất khuyến cáo nên thay dầu hộp số tự động sau khi đi được 240.000km. Tuy nhiên theo như tham khảo ý kiến của các kỹ thuật lành nghề thì số đông các thợ sửa chữa nói rằng như thế là quá nhiều, nên thay dầu hộp số mỗi khi chiếc xe lăn bánh được khoảng 80.000 km là đảm bảo nhất.
  • Đối với hộp số sàn thì có phần đặc biệt hơn bởi độ bền và tần suất hoạt động của hộp số phụ thuộc nhiều vào phong cách lái xe của các tài xế. Tuy vậy lời khuyên của các chuyên gia là nên thay dầu hộp số sàn sau khoảng 40.000 km để đảm bảo độ bền, tránh hư hỏng đáng tiếc và duy trì cho tình trạng hoạt động của hộp số như trên một chiếc xe mới

Có một lưu ý nhỏ cho các tài xế thường xuyên lái “ép số” đó là cần kiểm tra dầu hộp số của mình một cách thường xuyên. 

Khi nào nên thay dầu hộp số
Khi nào nên thay dầu hộp số

Ngoài ra, có hai cách rất dễ dàng để nhận biết dầu hộp số có vấn đề đó là: 

  • Cách 1: Màu của dầu hộp sổ chuyển sang màu sậm hơn hoặc màu khác so với bình thường đồng thời đi kèm đó còn có thể là một mùi khen khét khó chịu.
  • Cách 2: Ngoài việc hệ số nhớt cùng khả năng làm mát giảm thì dầu hộp số lúc này còn mang theo các vụn kim loại li ti xuất hiện do va đập giữa các bánh răng, như vậy rõ ràng cần thay dầu hộp số. 

Những lưu ý quan trọng khi thay dầu hộp số

Những lưu ý khi thay dầu hộp số
Những lưu ý khi thay dầu hộp số

Lưu ý 1: 

Khi đi thay dầu hộp số ở các trung tâm garage , người ta thường sử dụng một số hệ thống để hút dầu cũ ra và thay dầu mới vào nhìn vào thì có thể thấy rất nhanh gọn, hiện đại, nhưng sử dụng các hệ thống này có thể gây hại tới ô tô vì vậy các hãng xe khuyến cáo không nên dùng.

Ví dụ cụ thể như hãng Honda, nếu thực hiện cách thay dầu này thì có một số bộ phận sẽ bị hỏng hóc. 

Lưu ý 2: 

Trong trường hợp bạn là một người ít quan tâm, hoặc không quan tâm tới việc thay dầu bôi trơn dù đồng hồ km đã báo quá mức 40.000km thì bạn cũng không cần lo lắng quá, vì các hãng sản xuất cũng đã tính tới trường hợp này, nên khuyên cáo của họ vẫn “dư dả”.

Tuy nhiên việc thay dầu vẫn là điều cần thiết để đảm bảo cho việc vào số mượt mà cũng như tăng tuổi thọ của chiếc xe của bạn.

Lưu ý 3Thay dầu hộp số theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất ô tô nên thay dầu cho hộp số tự động sau mỗi 40.000 km đối với loại có thước thăm nhưng theo kinh nghiệm của những người sử dụng thì vẫn nên thay sau mỗi 120.000~150.000km.

Lưu ý 4: Chọn loại dầu phù hợp tránh hư hỏng

Mỗi hãng xe khác nhau được trang bị hộp số tự động của nhà sản xuất khác nhau. Việc lựa chọn dầu hộp số tự động không đơn giản như chọn dầu động cơ. Loại dầu hộp số tự động sử dụng cho xe phải đảm bảo các thông số về độ nhớt động học cũng như các thành phần hóa học mà nhà sản xuất yêu cầu.

Việc lựa chọn loại dầu hộp số tự động không phù hợp hoặc trộn lẫn các loại dầu khác nhau có thể gây đóng cặn, ảnh hưởng đến hộp số tự động. Các hãng xe thường đưa ra các khuyến cáo sử dụng dầu nhớt cho từng loại hộp số của mình và nên thay dầu đúng theo hướng dẫn. Một số hãng yêu cầu chỉ được dùng dầu hộp số do chính mình cung cấp.

Lưu ý 5: Không nên thay mới hoàn toàn dầu hộp số mà chỉ bổ sung

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng 1 số nhà sản xuất khuyến cáo không thay mới toàn bộ dầu hộp số mà chỉ bổ sung lượng thiếu hụt. Vì vậy luôn phải tham khảo trước thông tin từ sách hướng dẫn để nắm rõ yêu cầu cụ thể cho mẫu xe của mình.

Lưu ý 6: Trước khi xả dầu cũ cần làm nóng động cơ trước

Có một lưu ý rất quan trọng đó là trước khi xả dầu cũ bạn cần làm nóng động cơ đặc biệt đối với dầu hộp số tự động, sau đó tháo bu – lông xả dầu hộp số tự động dưới đấy để các te dầu thoát ra. Sau khi xả hết lượng dầu trong các te cần tiếp tục tiến hành xả trong biển mô, lúc này bạn cần cho xe nổ máy và vào số để lượng dầu trong biển mô được đẩy hết ra ngoài.  Chú ý, lượng dầu hộp số tự động trong mỗi hộp số thường là 7~8L nên xả dầu ra thau chứa có thang đo để biết lượng dầu chính xác cần châm thêm.

Như vậy, bên trên Kovar đã cung cấp các thông tin khá đầy đủ đến với quý độc giả về “dầu hộp số”. Các tài xế nên tham khảo và làm theo hướng dẫn để đảm bảo di chuyển nhất cho xế yêu của mình. 

post