Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ mới nhất

Nhiều người lầm tưởng rằng mua xe mới mới cần nộp thuế trước bạ, còn việc mua xe ô tô cũ không cần nộp thuế trước bạ. Nhưng đây là một nhận định sai lầm bởi vì nếu bạn mua xe cũ thì vẫn phải nộp thuế trước bạ như thông thường và để biết chi tiết hơn bạn cần theo dõi: Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ mới nhất mà Kovar cung cấp dưới đây !

Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ ô tô là gì?
Thuế trước bạ ô tô là gì?

Thuế trước bạ là gì? Đây là câu hỏi mà cũng khá nhiều người thắc mắc khi mới mua ô tô lần đầu. ” Thuế trước bạ” được hiểu nếu như tách nghĩa từng từ đó là: ” trước” là đúng/xác thự, ” bạ” là sổ sách. Thuế trước bạ ở đây chính là ” xác thực đúng như trong sổ sách” và là một loại phí mà cơ quan nhà nước thu nhằm xác nhận tính đúng đắn hiện hữu như đã ghi trong sổ sách, hồ sơ lưu trữ tài sản mà bạn đang sở hữu. Do vậy, tại Việt Nam khi mọi người đi đăng ký bất kỳ quyền sỡ hữu tài sản với cơ quan nhà nước như: nhà, đất, xe cộ,… thì đều phải nộp thuế trước bạ. Ngoài ra, “thuế trước bạn” còn được gọi với một tên khác là ” lệ phí trước bạ” 

Tại sao xe ô tô cũ phải nộp thuế trước bạ? 

Một trong những điều kiện tiên quyết để chắc chắn chiếc xe ô tô của bạn lăn bánh hợp pháp trên đường, đó là bạn phải thực hiện đầy đủ các thủ tục nộp thuế trước bạ cho xe ô tô mới mua của mình. Khi bạn tiến hành mua ô tô cũ, nhưng chắc chắn bạn cần sang nhượng lại xe từ giấy tờ thông tin của chủ xe cũ sang thông tin mới của bạn, vì vậy khi bạn mua xe cũ nhưng bạn vẫn cần tiến hành nộp thuế trước bạ tới cơ quan thẩm quyền nhà nước để xác thực thông tin. 

Nộp thuế trước bạ ô tô ở đâu?

Để nộp thuế trước bạ, bạn có thể đến nộp thuế trước bạ tại: 

  • Nộp tại chi cục thuế nơi chủ xe có hộ khẩu thường trú (hoặc đăng ký kinh doanh, nếu là công ty).
  • Nộp thuế trước bạ tại phòng thuế Quận huyện, nơi đăng ký hộ khẩu trường chú ( nếu chủ xe là cá nhân)

Phí thuế trước bạ đối với ô tô cũ

Đối với xe đã qua sử dụng, hầu hết thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ đều tương tự đối với xe ô tô mới, trong đó, tỷ lệ phí trước bạ đối với ô tô cũ được áp dụng vẫn là 2%. Tuy nhiên, về mức phí đóng thuế trước bạ xe ô tô cũ sẽ có sự thay đổi, thay vì 2% giá niêm yết tại hãng của xe mới, thì sẽ là 2% tỷ lệ giá trị xe cũ đối với xe oto mới.

Trong đó, giá của xe cũ sẽ được tính dựa trên năm sản xuất ra chiếc xe đó, không căn cứ vào năm mua hay vận hành xe và giá tri của xe cũ sẽ được tính như sau: 

  • Thời gian sử dụng xe trong 1 năm            --> Giá trị còn lại của xe là: 90%
  • Thời gian sử dụng xe 1 năm đến 3 năm   --> Giá trị còn lại của xe là: 70%
  • Thời gian sử dụng xe 3 năm đến 6 năm   --> Giá trị còn lại của xe là: 50%
  • Thời gian sử dụng xe 6 năm đến 10 năm --> Giá trị còn lại của xe là: 30%
  • Thời gian sử dụng xe trên 10 năm            --> Giá trị còn lại của xe là: 20%

Ví dụ: Xe Toyota Vios 2012 có giá 535 triệu đồng, sau khi đăng ký lần đầu vào năm 2012 thì đến 2019 mới bán được cho người có nhu cầu sử dụng lại, nên khi đăng ký lần 2 này, mốc thời gian sử dụng là 8 năm, vậy, tỷ lệ giá trị xe chỉ còn 30% so với giá niêm yết vào năm 2012. 

Thực tính sẽ là: 

Phí nộp thuế trước bạ lần 2 = mức lệ phí 2% x tỷ lệ giá xe cũ x giá xe 100% = 2% x 30% X 535 triệu đồng = 3,21 triệu đồng.

Vậy, khách hàng mua xe Toyota Vios cũ này phải đóng thuế trước bạ là 3,21 triệu đồng cho Tổng Cục Thuế nơi đăng ký mua xe.

Hồ sơ nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ

Hồ sơ nộp thuế trước bạ ô tô cũ
Hồ sơ nộp thuế trước bạ ô tô cũ

Ngoài việc chuẩn bị và nộp đầy đủ các hồ sơ nộp thuế trước bạ như xe ô tô mới, xe ô tô cũ cần thêm các giấy tờ sau:

+ Giấy đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản của chủ xe oto cũ (đối với xe đã qua sử dụng)

+ Giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Lưu ý: Sau khi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô mới hoặc ô tô cũ, chủ xe chỉ nên nộp bản photo toàn bộ hồ sơ cho cục thuế và đem bản chính về để sử dụng khi cần thiết.

Thủ tục nộp thuế trước bạ ô tô cũ

Thủ tục nộp thuế trước bạ ô tô cũ
Thủ tục nộp thuế trước bạ ô tô cũ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu bên trên, mọi người cần tiến hành nộp thuế trước bạ theo quy trình như sau: 

  • Nộp bộ hồ sơ tại chi cục thuế phù hợp (như đã nêu ở phần trên)
  • Nộp tiền và nhận tờ biên lai đóng thuế và tờ khai thuế trước bạ.
  • Gửi lại phòng thuế 1 bộ hồ sơ bản photo.

Như vậy, việc nộp thuế trước bạ cho xe ô tô cũ cũng khá đơn giản và dễ dàng với những thông tin mà Kovar cung cấp bên trên. Mọi người hãy theo dõi bài viết của Kovar.vn để có những thông tin bổ ích nhất !!! Ngoài ra, để tham khảo các loại màn hình DVD Kovar chính hãng cho xe ô tô , các bạn có thể tham khảo tại đây!

post