Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô mới mới nhất

Nhiều người mua xe mới trở nên băn khoăn khi không biết phải nộp thuế trước bạ thế nào và thủ tục ra sao? Hãy cùng Kovar.vn tìm hiểu thủ tục nộp thuế trước bạn cho xe ô tô mới mới nhất năm 2020 nhé !

Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ ô tô là gì?
Thuế trước bạ ô tô là gì?

Thuế trước bạ là gì? Đây là câu hỏi mà cũng khá nhiều người thắc mắc khi mới mua ô tô lần đầu. ” Thuế trước bạ” được hiểu nếu như tách nghĩa từng từ đó là: ” trước” là đúng/xác thự, ” bạ” là sổ sách. Thuế trước bạ ở đây chính là ” xác thực đúng như trong sổ sách” và là một loại phí mà cơ quan nhà nước thu nhằm xác nhận tính đúng đắn hiện hữu như đã ghi trong sổ sách, hồ sơ lưu trữ tài sản mà bạn đang sở hữu. Do vậy, tại Việt Nam khi mọi người đi đăng ký bất kỳ quyền sỡ hữu tài sản với cơ quan nhà nước như: nhà, đất, xe cộ,… thì đều phải nộp thuế trước bạ. Ngoài ra, “thuế trước bạn” còn được gọi với một tên khác là ” lệ phí trước bạ” 

Tại sao phải nộp thuế trước bạ khi mua ô tô mới

Khi bạn mua một chiếc xe ô tô mới, để chiếc xe này có thể lưu thông và lăn bánh trên đường bạn cần hoàn thành 4 thủ tục chính dưới đây: 

 • Nộp thuế trước bạ
 • Đăng ký xe ô tô
 • Đăng kiểm tại cơ quan kiểm định chuyên ngành để đảm bảo xe bạn đạt tiêu chuẩn an toàn và bảo vệ môi trường
 • Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe ô tô

Như vậy, cùng với giải thích ” Thuế trước bạ là gì?” ở bên trên thì việc thuế trước bạ chính là một trong những yêu cầu bắt buôc khi mua ô tô mới.

Nộp thuế trước bạ ô tô ở đâu?

Vậy cần đến đâu để nộp thuế trước bạ: 

 • Nộp tại chi cục thuế nơi chủ xe có hộ khẩu thường trú (hoặc đăng ký kinh doanh, nếu là công ty).
 • Nộp thuế trước bạ tại phòng thuế Quận huyện, nơi đăng ký hộ khẩu trường chú ( nếu chủ xe là cá nhân

Hồ sơ cần chuẩn bị cho việc nộp thuế trước bạ xe ô tô mới

Giấy tờ mua bán:

 • Hóa đơn mua bán xe ô tô mới giữa đại lý và cá nhân (bản gốc)
 • Hóa đơn mua bán xe giữa nơi sản xuất với đại lý xe (bản photo)
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng do nhà sản xuất cung cấp (bản gốc)

Giấy tờ pháp nhân:

+ Chủ xe là cá nhân: giấy CMND và Hộ khẩu (mang theo bản chính để đối chiếu)

+ Chủ xe là doanh nghiệp tư nhân: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản photo)

+ Chủ xe là công ty liên doanh: Giấy phép đầu tư (bản photo) 

Tờ khai thuế trước bạ 2 bản (mẫu 2/LPTB): 

+ Chủ xe là cá nhân: Có thể đến trực tiếp phòng khai thuế để khai thuế theo hướng dẫn của phòng thuế.

+ Chủ xe là tổ chức: Nên chuẩn bị trước khi đến phòng thuế, bởi cần có mộc đóng dấu xác nhận, và người đi đóng thuế phải cần có thêm giấy giới thiệu.

Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô mới

Thủ tục nộp thuế trước bạ cho xe ô tô mới
Thủ tục nộp thuế trước bạ cho xe ô tô mới

Hiện nay, khi công nghệ càng ngày càng phát triển, đồng thời để tăng sự tiện dụng cho người dân, Bộ Tài Chính đã đưa ra các cách để nộp thuế trước bạ như sau: 

 • Nộp thuế trực tuyến thông qua kênh điện tử
 • Nộp thuế trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền như: cơ quan thuế, kho bạc nhà nước,…

Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô mới trực tuyến

Đối với hình thức nộp thuế trước bạ trực tuyến hay nộp thuế điện tử, người mua xe sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí đi lại và thời gian. Người mua xe chỉ cần nộp thuế qua trang điện tử của Tổng Cục Thuế hoặc dùng đến dịch vụ internet banking của Ngân hàng, khi đang ở bất kỳ nơi nào có kết nối mạng. 

Khai báo trung thực các thông tin sau:

 • Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật 

 • Giấy chứng nhận bảo vệ môi trường

 • Giấy chứng nhận kiểu loại xe ô tô đã mua theo mẫu tờ khai nộp thuế trước bạ – mẫu số 2 của Bộ Tài Chính.

Sau khi kê khai đầy đủ thông tin theo yêu cầu, cổng thông tin điện tử của Tổng Cục Thuế sẽ cấp mã hồ sơ tự động. Người nộp thuế điện tử sẽ dùng mã số này điền vào ô “Số tờ khai/Số thông báo/Số quyết định”.

Khi thực hiện công việc nộp thuế trước bạ thông qua kênh điện tử, người nộp thuế sẽ nhận được thông báo kết quả từ đơn vị trung gian. Chẳng hạn như nộp thuế qua ngân hàng, phía ngân hàng sẽ là bên thông báo chuyển tiền nộp thuế trước bạ thành công hay không. 

Thủ tục nộp thuế trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như đã nêu ở trên thì chủ xe mang đầy đủ các bộ hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền và thực hiện đơn giản theo các cách sau: 

 • Nộp bộ hồ sơ tại chi cục thuế phù hợp (như đã nêu ở phần trên)
 • Nộp tiền và nhận tờ biên lai đóng thuế và tờ khai thuế trước bạ.
 • Gửi lại phòng thuế 1 bộ hồ sơ bản photo.

Phí đóng thuế trước bạ xe ô tô mới

 

Phí đóng thuế trước bạ cho xe ô tô mới
Phí đóng thuế trước bạ cho xe ô tô mới

Phí đóng thuế trước bạ xe ô tô mới hiện nay được quy định là 10% giá niêm yết tại hãng của xe, đối với các dòng xe du lịch như sedan, hatchback, SUV, CUV, MPV…

Riêng địa bàn Hà Nội, mức lệ phí trước bạ xe ô tô mới là 12%. Đây cũng là một trong những tỉnh thành có mức phí đóng thuế trước bạ xe ô tô cao nhất cả nước cùng Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Cần Thơ. Ngoài ra, tỉnh Hà Tĩnh cũng là địa phương có mức lệ phí trước bạ cao với 11%. Các tỉnh thành còn lại có mức lệ phí trước bạ xe ô tô du lịch 9 chỗ trở xuống là 10%

Bên cạnh đó, theo Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016/NĐ-CP, từ ngày 10/04/2019, các loại xe bán tải Pickup và bán tải Van có thời hạn sử dụng 25 năm biển số C, H, D sẽ có mức phí đóng thuế trước bạ lần lượt là 6% và 7,2% giá niêm yết của xe, và được áp dụng theo từng quyết định của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, Thành Phố.

Như vậy, bên trên là tất cả các thông tin chi tiết về việc nộp thuế trước bạ cho xe ô tô mới. Thông qua đây Kovar.vn hi vọng thông qua bài viết này mọi người sẽ có thông tin rõ nét hơn về việc nộp thuế trước bạ cho ô tô mới. 

 

post