Những thủ tục đăng ký ô tô mới nhất 2020 các bạn cần biết

Để xe lưu thông trên đường một cách hợp pháp các bạn cần hoàn thành đủ các thủ tục đăng ký ô tô mới theo quy định pháp luật. Những thủ tục này là điều kiện cần các tài xế phải làm khi mới mua xe. Vậy thủ tục này bao gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ngay sau bài viết dưới đây nhé.

1. Thủ tục đăng ký ô tô mới

thủ tục đăng ký ô tô mới

Thủ tục đăng ký ô tô mới

Để hoàn thành tất cả các bước thủ tục đăng ký ô tô mới, các bạn cần thực hiện các bước sau đây:

– Bước 1: Đóng thuế phí trước bạ xe ô tô

Đầu tiên để đăng ký xe ô tô mới các bạn cần đóng thuế phí trước bạ. Đây là loại thuế bắt buộc theo Nghị định 20/2019/NĐ-CP của nhà nước. Loại thế này có mức lần lượt là 6% đối với dòng xe bán tải Pickup và 7,2 % đối với dòng xe bán tải Van. Tuy nhiên tùy vào từng địa phương, thành phố thì mức thuế phí trước bạ sẽ khác nhau. Cụ thể, Hà Nội sẽ là nơi có phí cao nhất khoảng hơn 15 triệu đồng, TP. Hồ Chí Minh là 12 triệu đồng còn các tỉnh thành khác sẽ khoảng hơn 1 triệu đồng.

+ Hồ sơ cần chuẩn bị

Khi đi đóng thuế phí trước bạn xe các bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như: Phiếu kiểm tra chất lượng xe, hóa đơn mua bán xe, Photo CMND và hộ khẩu đối với người mua, nếu người mua là tổ chức, doanh nghiệp cần bản photo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

 + Quy trình

Quy trình đóng thuế trước bạ khá nhanh chóng, đơn giản. Đầu tiên các bạn cần đến các cơ quan thuế tại nơi mình sinh sống để nộp hồ sơ, hồ sơ bao gồm 1 bản chính và 1 bản photo. Sau đó người mua sẽ được hướng dẫn và hoàn thành các thủ tục, kê khai thuế và tiến hành đóng phí trước bạn, nhận biên lai.

>> Xem thêm: Lệ phí trước bạ xe ô tô cập nhật mới nhất năm 2020

– Bước 2: Đăng ký và nhận cấp biển số xe ô tô

thủ tục đăng ký ô tô mới

Đăng ký và nhận cấp biển số xe ô tô

Sau khi nộp phí trước bạ các bạn cần tiến hành đăng ký và nhận cấp biển số xe ô tô để hoàn thành thủ tục đăng ký xe.

+ Hồ sơ đăng ký xe ô tô, nhận cấp biển số

Khi đi cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm tờ khai thuế rước bạ và biên lai, tờ khai đăng ký xe có dán bản cà số khung, số máy, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, hóa đơn GTGT của đại lý bán xe, Bản chính CMND và hộ khẩu nếu khách hàng cá nhân hoặc photo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các tổ chức, doanh nghiệp.

+ Quy trình

Các bạn đến cơ quan CSGT đường bộ tại nơi cơ trú bạn sinh sống để nôp hồ sơ. Sau khi nộp sẽ mất một chút thời gian để cơ quan chức năng kiểm tra xe. Sau khi đã đáp ứng đủ yêu cầu thì tiến hành nộp phí đăng ký, bốc số và lấy biển số. Còn đăng ký xe các bạn sẽ lên lấy sau theo ngày hẹn ghi trên giấy. Thông thường các bạn sẽ mất tầm 3-4 ngày để có thể lấy giấy đăng ký xe.

– Bước 3: Đăng kiểm xe ô tô mới

+ Hồ sơ

Khi đi đăng kiểm ô tô các bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm: Giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn (bản chính), 01 bộ cà số khung, số máy, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, bản sao hóa đơn Đại lý bán xe xuất, giấy giới thiệu đăng ký vào đơn vị vận chuyển, bảo hiểm trách nhiệm dân sự. 

+ Quy trình: Sau khi đã hoàn thành đầy đủ các hồ sơ cần thiết các bạn đưa hồ sơ đến các chi cục đăng kiểm tại nơi cư trú để nộp và làm theo hướng dẫn và nộp đầy đủ lệ phí cần thiết.

2. Chi phí đăng ký ô tô mới

thủ tục đăng ký ô tô mới

Chi phí đăng ký ô tô mới

Bên cạnh những quy trình và các bước đăng ký xe ô tô mới thì chi phí đăng ký xe cũng rất được quan tâm. Việc dự trù được kinh phí giúp người mua có thể tính toán và chuẩn bị được tài chính chính xác hơn. Vậy chi phí đăng ký xe ô tô mới hết bao nhiêu tiền? Hãy tìm câu trả lời qua công thức sau đây:

Tổng chi phí để làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới  = Thuế trước bạ + phí đăng ký xe (kèm biển số) + phí đăng kiểm xe + bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Trong đó:

– Thuế trước bạ

Thuế trước bạn sẽ là 10% giá niêm yết của xe

– Phí đăng ký xe ô tô (kèm biển số)

Tùy thuộc vào dòng xe, số chỗ ngồi để định mức phí đăng ký và nhận cấp biển xe ô tô. Cụ thể đối với những dòng xe du lịch 5 – 10 chỗ thì khu vực I là 2 triệu đồng, khu vực II là 1 triệu đồng, khu vực III là 200 nghìn đồng. Còn đối với những dòng xe bán tải, bán tải van thì sẽ mất 500 đồng.Thay đổi tùy từng khu vực, loại xe và mục đích sử dụng.

– Phí đăng kiểm

Với mỗi loại xe khác nhau sẽ có phí đăng kiểm khác nhau. Cụ thể đối với xe < 10 chỗ sẽ là 240 ngàn đồng, xe từ 10 – 24 chỗ là 280 ngàn đồng, xe từ 25 – 40 chỗ là 320 ngàn đồng và xe trên 40 chỗ là 350 ngàn đồng, xe Rơ moóc, sơ mi rơ moóc là 180 ngàn đồng, các loại máy kéo công nông là 180 ngàn đồng, xe tải từ 2 – 7 tấn là 320 ngàn đồng, xe tải từ 7 – 20 tấn là 350 ngàn đồng, xe trên 20 tấn là 560 ngàn đồng.

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự có mức chi phí từ 500 ngàn – 5 triệu đồng tùy thuộc vào từng loại xe khác nhau. Xe càng sang xịn thì mức bảo hiểm trách nhiệm dân sự càng cao và ngược lại.

Trên đây là các thủ tục đăng ký ô tô mới nhất 2020 các bạn cần biết để hoàn thành đầy đủ trước khi cho xe lăn bánh, đảm bảo đúng quy định pháp luật. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết đã cung cấp cho các bạn đọc giả nhiều kiến thức bổ ích.

post