Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì?|Lợi ích của bảo hiểm thân vỏ

Nhằm giảm thiểu chi phí về rủi ro khi tai nạn, mọi người hiện nay khá quan tâm về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô. Do vậy, Kovar xin phép chia sẻ sâu hơn về bảo hiểm thân vỏ xe Ô tô để quý độc giả đang quan tâm có cái nhìn đa chiều hơn và có những thông tin hữu ích để lựa chọn bảo hiểm thân vỏ hơn.

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô
Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Bảo hiểm thân vỏ xe Ô tô là gì? 

Hiện tại có rất nhiều bảo hiểm liên quan về xe ô tô, nhưng ít ai hiểu rõ về từng loại bảo hiểm đặc biệt là bảo hiểm thân vỏ ô tô, vậy bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì? Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là bảo hiểm thuộc hình thức bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới, dành cho phần phụ kiện bên ngoài của xe như: ca lăng, capo, chắn bùn, toàn bộ cửa và kính, toàn bộ đèn và gương,…. Đây là loại bảo hiểm rất cần thiết cho ô tô khi tham gia giao thông bởi đường xá và cơ sở hạ tầng giao thông ở Việt Nam vẫn còn kém vì thế tham gia bảo hiểm chính là cách tốt nhất để hạn chế được thiệt hại và chi phí khi xảy ra rủi ro.

Nhiều chủ xe thường có suy nghĩ sử dụng ô tô đến một thời gian cần tu sửa thân vỏ thì sẽ mua bảo hiểm này để nhận được một phần chi phí hỗ trợ từ các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm ô tô. Nhưng đó là một quan điểm rất sai lầm bởi vì trước khi ký hợp đồng bảo hiểm với bạn, các công ty bảo hiểm sẽ thực hiện công đoạn thẩm định hiện trạng xe. Còn khi chủ xe sở hữu bảo hiểm thân vỏ xe ô tô thì khi có sự cố xảy ra gây tổn hại đến thân vỏ của xe ô tô thì Các Công ty Bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí cho việc khắc phục các hư hỏng đó theo những nội dung đã được thỏa thuận ở hợp đồng bảo hiểm thân vỏ.

Chức năng và lợi ích bảo hiểm thân vỏ

Chức năng

Như đã đề cập đến ở trên thì bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là bảo hiểm dành cho thân vỏ tức là phần phụ kiện bên ngoài của xe ô tô bao gồm: Cabin toàn bộ, ca lăng, capo, chắn bùn, toàn bộ cửa và kính, toàn bộ đèn và gương, gạt nước, rửa kính, toàn bộ phần vỏ kim loại, nhựa hoặc gỗ… 

Khi có sự cố xảy ra gây tổn hại đến thân vỏ của xe ô tô thì các công ty bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí cho việc khắc phục các hư hỏng đó theo những nội dung đã được thỏa thuận ở hợp đồng bảo hiểm thân vỏ. 

Lợi ích

Việc mua bảo hiểm thân vỏ mang đến những lợi ích cụ thể như sau:

 • Được thanh toán chi phí để sửa chữa, thay mới (nếu không thể sửa chữa) bộ phận bị tổn thất hoặc trả tiền cho chủ xe để bù đắp tổn thất trên cơ sở xác định được chi phí sửa chữa, khắc phục tổn thất có thể phải trả.
 • Chi phí sửa chữa thực tế sẽ được căn cứ trên báo giá của hệ thống gara/xưởng sửa chữa có liên kết với công ty bảo hiểm đó.
 • Tùy thuộc vào mức độ thiệt hại mà công ty bảo hiểm sẽ xem xét và quyết định bồi thường tổn thất bộ phận hay bồi thường tổn thất toàn bộ.
 • Bảo hiểm thân vỏ tự nguyện hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiệt hại về xe trong trường hợp chủ xe tự gây ra các tổn thất không mong muốn mà không có tác động của bên thứ ba.

Ví dụ: Tài xế tự lùi xe và cột, tự đâm vào tường… Ở đây có thể hiểu, khi có va chạm với một xe hay vật thể khác thì đơn vị bảo hiểm sẽ căn cứ vào tính đúng sai của sự việc và mức độ hư hại để đưa ra phương án bồi thường và hỗ trợ khách hàng.

Giả sử xe A và B va chạm, xe A mua bảo hiểm, B không mua. A sai, bảo hiểm vẫn bồi hoàn cho bên A để hỗ trợ tai nạn, nhưng chỉ được một phần nhỏ hoặc tùy theo điều khoản hợp đồng. Hoặc trong trường hợp xe B sai bảo hiểm cũng bồi hoàn cho A nhưng sau đó sẽ yêu cầu B bồi hoàn lại.

Phạm vi quyền lợi bảo hiểm thân vỏ

Phạm vi quyền lợi bảo hiểm thân vỏ
Phạm vi quyền lợi bảo hiểm thân vỏ

Dưới đây Kovar xin phép nể ra một số phạm vi quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thân vỏ cho các chủ xe tham khảo khi phát sinh thiệt hại gây cho xe như sau: 

+ Tai nạn ngẫu nhiên, bất ngờ  ngoài sự kiểm soát của chủ xe/lái xe trong những trường hợp như đâm va, lật, đổ, rơi, chìm, hỏa hoạn, cháy nổ, bị các vật thể khác rơi, va chạm vào.

+ Các tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên gây ra như giông, bão, lũ, lụt, sạt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thấn.

+ Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe

+ Chi phí cẩu kéo, xạc nổ động cơ (nếu có và của từng công ty bảo hiểm áp dụng với phạm vi khác nhau.

Ngoài ra, công ty bảo hiểm cho chi trả cho các chi phí phát sinh do chủ xe thực hiện nhằm cứu vớt, cứu chữa… với mục tiêu ngăn ngừa tổn thất phát sinh thêm do rủi ro gây nên.

Chủ xe nào nên mua bảo hiểm

Theo các chuyên gia Kovar thì tất cả các chủ xe đều nên mua bảo hiểm thân vỏ. Đối với những người mới sử dụng ô tô tay lái còn non hay chưa tự tin vào khả năng lái xe của mình thì nhất định nên mua bảo hiểm thân vỏ. Đối với các tài xế tham gia giao thông lâu năm thì cũng vẫn nên mua bảo hiểm nếu có thể bởi vì khi di chuyển chúng ta cũng không thể lường trước được những tai nạn hay rủi ro có thể xảy ra.

Đặc biệt mọi người cần chú ý trong trường hợp mua xe ô tô trả góp, bởi vì khi bạn mua xe qua hình thức trả góp hay vay ngân hàng thì chiếc xe được thế chấp này chính là tài sản của ngân hàng khi khách hàng chưa thanh toán hết tiền vay nên để bảo vệ tài sản của mình, ngân hàng sẽ bắt buộc yêu cầu mua bảo hiểm thân vỏ. Tuy nhiên thực tế có rất nhiều trường hợp, khi xảy ra tai nạn nghiêm trọng phá hủy nặng nề đến chiếc xe thì nhiều chủ xe thường bỏ xe và không sửa chữa bởi vì chi phí sửa chữa lên quá cao.

Thời hạn BH áp dụng với Bảo hiểm thân vỏ xe?

Phổ biến nhất cho các loại bảo hiểm là thời hạn bảo hiểm áp dụng với bảo hiểm thân vỏ xe là 1 năm. Tuy nhiên tùy theo từng công ty bảo hiểm và qua việc thương lượng với từng khách hàng mà có thể công ty bảo hiểm vẫn chấp nhận bảo hiểm dưới 1 năm. Để thúc đẩy doanh số, các công ty bảo hiểm vẫn có những chiết khấu khá hấp dẫn cho các khách hàng đăng ký và tham giao bảo hiểm thân vỏ xe từ 1 năm trở lên. 

Chi phí bảo hiểm thân vỏ khách hàng nhận được

Chi phí bảo hiểm thân vỏ khách hàng nhận được
Chi phí bảo hiểm thân vỏ khách hàng nhận được

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều Công ty bảo hiểm đưa ra nhiều mức phí khác nhau để tăng tính cạnh tranh nhưng mức phí chủ yếu dao động từ 1,3% – 2,1 % giá trị xe. Ngoài ra mức phí này còn phụ thuộc vào các điều khoản giá trị bồi thường mà chủ xe nhận được dựa trên hợp đồng với các Công ty bảo hiểm. 

Quy trình giám định thanh toán bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Quy trình giám định thanh toán bảo hiểm thân vỏ xe ô tô
Quy trình giám định thanh toán bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Qúa trình giám định thanh toán bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sẽ tiến hành như sau:

 • Đầu tiên khi có bất kỳ yêu cầu gì xảy ra, chủ xe sẽ liên hệ với bên bảo hiểm mà chủ xe tham gia đóng bảo hiểm thân vỏ
 • Tiếp theo, khi nhận được thông tin phản hồi từ chủ xe, đại diện công ty bảo hiểm sẽ thực hiện giám định tổn thất khi có sự tham gia của chủ xe, lái xe hoặc người đại diện hợp pháp của chủ xe nhằm xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại. Chú ý chi phí giám định tổn thất do công ty bảo hiểm chịu.
 • Riêng với trường hợp công ty bảo hiểm và chủ xe bất đồng về nguyên nhân và mức độ thiệt hại thì sẽ phải tham vấn từ giám định viên độc lập để tiến hành giám định. Trường hợp hai bên vẫn không thoả thuận được việc tham vấn  giám định viên độc lập thì một trong hai bên yêu cầu toà án tại nơi xảy ra tổn thất hoặc nơi cư trú của chủ xe chỉ định giám định viên độc lập.
 • Kết luận của giám định viên độc lập có hiệu lực bắt buộc đối với hai bên. Nếu kết quả của giám định viên độc lập trùng với kết quả giám định của công ty thì chủ xe phải thanh toán phí giám định. Trường hợp kết quả của giám định viên độc lập khác với kết quả giám định của công ty thì công ty sẽ thanh toán phí giám định. Giá trị của bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sẽ được thanh toán theo mức giá đã được ghi trong hợp đồng

Khi xảy ra va chạm, chủ xe cần làm gì?

Khi xảy ra va chạm chủ xe cần làm gì?
Khi xảy ra va chạm chủ xe cần làm gì?

Từ trước đến nay có rất nhiều chủ xe đã trang bị đầy đủ bảo hiểm nhưng trong trường hợp xảy ra tai nạn lại không biết phải đến đâu hay làm gì để nhận được bồi thường. Do đó Kovar đưa ra một chú ý khá cần thiết đối với các chủ xe đó là khi mua bảo hiểm xe ô tô, mọi người cần lưu ngay số điện thoại của  bên bảo hiểm để khi xảy ra bất kì vấn đề gì liên quan sẽ có thể gọi trực tiếp luôn.

– Trong trường hợp xảy ra va chạm nhẹ: Xe của bạn chỉ bị xây xước nhỏ, móp méo, bạn chỉ cần mang đến các trung tâm giám định hoặc giám định tại các gara, hãng xe nếu có các chi nhánh bảo hiểm quanh đó. Trường hợp này xe của bạn sẽ được tân trang lại như mới.

– Trong trường hợp va chạm lớn: Khi xảy ra tình trạng này bạn bắt buộc phải gọi điện cho bên bảo hiểm thân vỏ, nếu ở gần các chi nhánh bảo hiểm sẽ có nhân viên đến chụp ảnh và hướng dẫn trực tiếp. Nếu ở xa thì bạn phải chụp ảnh lại hiện trường, xin xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau đó sẽ mang xe đi giám định và sẽ xem xét mức độ bồi hoàn cho chủ xe.

Các trường hợp không được bồi thường bảo hiểm thân vỏ

Các trường hợp không được bồi thường bảo hiểm thân vỏ
Các trường hợp không được bồi thường bảo hiểm thân vỏ

Dựa trên hợp đồng bảo hiểm và quy tắc bảo hiểm của các đơn vị bảo hiểm và chủ xe mà sẽ tiến hành giải quyết quyền và lợi ích cho người tham gia bảo hiểm.Thông thường các chủ xe tham gia gói bảo hiểm mà không cần xác định lỗi của chủ xe mà chỉ cần các sự kiện bảo hiểm xảy ra thì họ sẽ thực hiện trách nhiệm bảo hiểm.

 Bạn cần đặc biệt chú ý một số bộ phận sau không được bảo hiểm thân vỏ xe ô tô chi trả bao gồm:

 • Tổng thành động cơ (Khối động cơ, hệ thống nhiên liệu, hệ thống điện phục vụ động cơ)
 • Tổng thành hộp số, toàn bộ trục và khớp cát đăng;
 • Tổng thành cầu trước, cầu sau. Toàn bộ bốn bánh xe và cơ cấu phanh
 • Tổng thành hệ thống lái; Hệ thống treo trước, hệ thống treo sau;
 • Két nước, két dầu.

Đối với trường hợp vụ tai nạn liên quan đến trách nhiệm của người thứ ba, chủ xe phải bảo lưu quyền khiếu nại và chuyển quyền yêu cầu người thứ ba hoàn trả khoản tiền chủ xe đã nhận bồi thường cho đơn vị bảo hiểm kèm theo toàn bộ hồ sơ, chứng từ cần thiết. Đây là một trong những trách nhiệm của chủ xe khi tham gia bảo hiểm xe mà nếu chủ xe không thực hiện thì đơn vị bảo hiểm từ chối 1 phần hoặc toàn bộ số tiền bồi thường trong hợp đồng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô tương ứng với thiệt hại xe.

Như vậy, qua bài viết trên thì bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là khá cần thiết đối với các các chủ xe để giảm thiểu các chi phí xảy ra khi rủi ro nhất. Kovar cho rằng các chủ xe nên cố gắng trang bị bảo hiểm thân vỏ cho xế yêu của mình để đề phòng tốt nhất. Kovar.vn xin được chúc các tài xế lái xe an toàn.

post