Xử lý nhanh trí khi ô tô bị mất lái đột ngột?

Mất lái là một nỗi ác mộng đối với tất cả tài xế khi đi xe, có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng mà tài xế nào cũng có thể tưởng tượng được. Hãy cùng Kovar.vn tìm hiểu những cách xử lý nhanh trí khi ô tô bị mất lái đột ngột dưới đây nhé!

Tại sao ô tô bị mất lái đột ngột?

Tạo sao ô tô bị mất lái đột ngột
Tạo sao ô tô bị mất lái đột ngột

Mất lái đột ngột là tình trạng không ai mong muốn xảy ra và lỗi thường do hai nguyên nhân chính là: nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan: 

  • Nguyên nhân chủ quan: đây nguyên nhân đến từ phía người lái. Khi người lái thao tác và điểu khiển trên đường đôi khi gặp những lỗi kĩ thuật không đáng có xảy ra, dẫn đến tình trạng mất lái. Có nhiều trường hợp người lái rơi vào tính huống này và trở nên “cuống” khiến tình hình không được giải quyết mà còn gây những hậu quả nghiêm trọng hơn. 
  • Nguyên nhân khách quan: đến từ những yếu tố trên xe. Khi xe di chuyển nhiều hoặc xảy ra những tình huống tác động từ cả những yếu tố bên ngoài rất khó để trang khỏi như: thừa lái, thiếu lái, hư hỏng thước lái, trợ lực, xe bị nổ lốp, kẹt chân phanh, đứt phanh,..Đơn cử như trường hợp mất chân phanh, xe sẽ rơi vào tình trạng mất lái hoàn toàn, người dùng sẽ có thể hạn chế tối đa thiệt hại nếu không biết cách xử lý còn có thể gây tai nạn cho những người xung quanh. 

Từ những nguyên nhân kể trên, các chuyên gia của Kovar.vn cho rằng người lái cần thực hiện những yêu cầu dưới đây để phòng ngừa mất lái đột ngột: 

  • Với nguyên nhân chủ quan: khi tham gia giao thông, người lái cần đảm bảo lái xe trong tình trạng tốt nhất, đảm bảo khả năng điều khiển cũng như di chuyển trên mọi cung đường.
  • Với nguyên nhân khách quan: ngoài những trường hợp đột xuất xảy ra mà chúng ta không thể lường trước được, chúng ta vẫn có thể ngăn chặn hết mức trường hợp này xảy ra bằng cách thường xuyên bảo hành những bộ phậ như phanh, kiểm tra lốp, tay lái,…để đảm bảo những bộ phận này hoạt động trơn tru trên mỗi chuyến đi. 

Các biện pháp xử lý khi ô tô bị mất lái

Trước như nói đến biện pháp chi tiết cụ thể, Kovar.vn muốn nhắc nhở bạn nên đặt tính mạng con người lên hàng đầu sau đó mới đến chiếc xe. Dĩ nhiên bất kì ai đều “thương xót” xế cưng của mình vì đây là vật rất có giá trị, nhưng trong những trường hợp nguy hiểm thế này, tính mạng của chính bản thân và người xung quanh đặt lên hàng đầu, đảm bảo giảm thiểu thương vong và ảnh hưởng hết mức có thể. 

Xử lý nhanh trí khi ô tô bị mất lái đột ngột
Xử lý nhanh trí khi ô tô bị mất lái đột ngột

Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể áp dụng những cách sau đây để xử lý tình huống. Nhưng điều đầu tiên bạn cần đảm bảo trong mọi trường đó là: khi xảy ra sự việc cần ổn định tâm lý bản thân để có đầu óc và cơ thể minh mẫn tỉnh táo để xử lý tình huống sau đó tham khảo các cách dưới đây: 

1. Nếu xe có hệ thống phanh ABS, EBD, BA thì bạn nên đạp nhanh, dứt khoát, nếu không có ABS thì phải nhấp phanh từ từ. Trong trường hợp bạn bị mất phanh hoàn toàn, bạn nên theo dõi tình hình xung quanh và tìm cách để xe di chuyển đi gọn vào vệ đường và có thể ra hiệu cho những người tham gia giao thông xung quanh tránh bằng cách sử dụng còi và các đèn tín hiệu. Cùng với đó bạn nên giảm từ từ tốc độ làm sao căn cho xe được vào khu vực đỗ hoặc sát lề đường để xử lý hoặc gọi cứu hộ để đảm bảo không gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông xung quanh. 

2. Sử dụng cách phanh bằng động cơ, tức chuyển xe ngay về các số thấp L, D1, D2 trên xe số tự động hoặc số 1, 2 trên xe số sàn.

3. Chỉ giữ cố định tay lái ở một vị trí, không bẻ lái đột ngột vì nó có thể khiến xe bị trượt, giữ chặt vô lăng cho đến khi xe dừng hẳn. 

Sau khi xe hoàn toàn dừng lại được theo ý muốn hãy tìm cách xử lý để đảm bảo an toàn cho bạn và người xung quanh. Trong trương hợp xảy ra tai nạn hãy cố gắng thoát khỏi xe càng nhanh càng tốt và điều khiển xe vào những khu vực không có người giảm thiểu thương tích ngay có thể. 

Bỏ túi một số lưu ý khi ô tô bị mất lái

Một số điều cần lưu ý khi xe bị mất lái
Một số điều cần lưu ý khi xe bị mất lái

Khi ô tô bị mất lái, các tài xế càng lưu ý tuân thủ một số lưu ý hữu hiệu sau đây: 

– Khi xe đi trên đường khô ráo và xe có hệ thống phanh ABS, không có phương tiện di chuyển phía sau, tài xế đạp phanh dứt khoát.

– Khi đường trơn trượt, có nhiều phương tiện di chuyển phía sau, khi cảm thấy vô lăng bị mất lái, tài xế nên rà phanh từ từ kết hợp việc chuyển xe về các số thấp.

– Trường hợp đặc biệt nguy hiểm, khi xe bị mất lái ở tốc độ cao, chẳng hạn khi đi trên đường cao tốc. Tài xế bật ngay đèn cảnh báo nguy hiểm, bấm còi liên tục để báo hiệu cho các phương tiện khác biệt, đánh lái xe dọc theo làn khẩn cấp. Nếu cảm thấy không thể kiểm soát được xe, tài xế nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho va chạm. Các biện pháp như kéo xe theo dọc tà-luy, đâm xuống ruộng, lên rừng, lối thoát hiểm… nhằm hạn chế thương vong nhất có thể.

– Khi mất lái, tuyệt đối không được chuyển xe về N hoặc rút chìa khóa, điều này sẽ làm cho hệ thống lái không thể hoạt động, và dẫn đến tình huống nguy hiểm hơn nhất là trong trường hợp đường đông đúc nhiều phương tiện xung quạnh.

Quả thật, “mất lái đột ngột” là điều mà không ai mong muốn, nhưng đôi khi có thể xảy ra không theo mong muốn của chúng ta. Theo Kovar.vn, việc cần làm của chúng ta là giữ một tâm trạng bình tĩnh và thoải mái nhất để thực hiện một số biện pháp để ngăn ngừa hết sức những nguy cơ hiểm họa có thể xảy ra. 

post