Hướng dẫn cách bơm lốp xe ô tô đúng chuẩn

Để chiếc xe của bạn di chuyển trên đường một cách nhẹ nhàng và êm ái nhất thì bạn cần chú ý đến việc bơm lốp xe ô tô. Hôm nay, Kovar  sẽ hướng dẫn các bạn cách bơm lốp xe ô tô đúng chuẩn và một số điều cần lưu ý về bơm lốp xe ô tô. 

Khi nào cần bơm lốp cho xe ô tô

Khi nào cần bơm lốp cho xe ô tô?
Khi nào cần bơm lốp cho xe ô tô?

Khi nào cần bơm lốp xe ô tô là câu hỏi của rất nhiều người. Đơn giản là khi áp suất của lốp thấp hơn so với mức áp suất tối thiểu theo quy định của nhà sản xuất hay các chuyên gia về lốp. Để kiểm tra áp suất lốp thì bạn có nhiều phương pháp như sau: 

  • Đầu tiên bạn có thể đoán áp suất lốp thấp thông qua việc đi xe thấy lốp non hoặc có vấn đề khi đang di chuyển (đối với các tài xế lâu năm thì việc phát hiện ra lốp xe có vấn đề là rất dễ dàng khi xe trở nên dễ xóc và rung nẩy hơn)
  • Dùng đồng hồ chuyên nghiệp để đo và kiểm tra áp suất lốp của xe
  • Ngày nay có một cách rất hiện đại để bạn có thể kiểm tra lốp của xe đó là sử dụng cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô

Khi kiểm tra áp suất lốp của ô tô thấy thấp hơn mức yêu cầu cần tiến hành bơm lốp cho xe ô tô, ngày nay việc kiểm tra áp suất lốp này trở nên dễ dàng hơn khi mọi người tích hợp thêm cả cảm biến áp suất lốp trên xe, ngoài việc giúp cảnh báo áp suất cao và áp suất thấp của lốp xe từ đó ngăn ngừa nổ lốp, phòng tránh được những tai nạn bất ngờ do lốp xe gây ra thì cảm biến áp suất lốp còn giúp phát hiện rò rỉ hơi lốp. Và theo như Kovar tìm hiểu thì giá cả cho bộ cảm biến áp suất lốp khá phải chăng với chỉ tầm hơn 1 triệu đồng. 

Cảm biến áp suất lốp Zestech hiển thị đầy đủ các thông số trên màn
Cảm biến áp suất lốp Zestech hiển thị đầy đủ các thông số trên màn

Tác dụng bơm lốp xe ô tô đúng chuẩn

Việc bơm lốp xe ô tô đúng chuẩn sẽ có những tác dụng sau đây:

  • Do đặc thù lốp xe ô tô ngày nay được sử dụng là loại lốp bơm hơi thì việc bơm lốp xe ô tô chuẩn sẽ giúp xe của bạn có thể di chuyển một cách nhẹ nhàng và êm ái trên đường
  • Việc bơm lốp xe ô tô đúng chuẩn sẽ giúp khí nén bên trong lốp xe có vai trò dập tắt những chấn động từ mặt đường tác động lên xe.
  • Đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người trên xe khi di chuyển tránh được những tai nạn hoặc rủi ro liên quan tới lốp.

Hướng dẫn cách bơm lốp xe ô tô đúng chuẩn

Hướng dẫn cách bơm lốp ô tô đúng chuẩn
Hướng dẫn cách bơm lốp ô tô đúng chuẩn

Thông thường các tài xế thường lựa chọn tới garage để bơm lốp xe nhưng việc bơm lốp xe ô tô cũng khá đơn giản và để đề phòng trường hợp xử lý khẩn cấp khi đang đi trên đường thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách bơm lốp xe ô tô đúng chuẩn dưới đây:

– Nếu có lồng bơm, bạn hãy làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Cần đặt đúng lồng bơm ở vị trí cố định và thông thoáng.
– Nếu không có lồng bơm, bạn nên bơm xe theo 2 bước:

Bước 1: Bơm trước tới áp suất khoảng 1,5kgf/ cm2 và kiểm tra tổng quát lốp xe. Nếu có chỗ nào bị rách, biến dạng hay nghi ngờ hỏng hóc, cần tháo lốp xe để người có chuyên môn kiểm tra.
Bước 2: Bơm đến áp suất cần thiết, theo đề nghị của nhà sản xuất. Có thể dùng máy bơm khí nito để bảo vệ lốp và duy trì được áp suất trong lốp.

Lưu ý khi bơm lốp xe ô tô

  • Nên bơm lốp ô tô với lượng áp suất vừa đủ không được quá căng hoặc quá non
  • Nên sử dụng đồng hồ chuyên nghiệp để đo áp suất lốp để đảm bảo lượng áp suất lốp là chuẩn nhất
  • Nếu không có cảm biến áp suất lốp thì nên kiểm tra lốp thường xuyên để đảm bảo di chuyển an toàn trên các chặng đường 
  • Trong quá trình tự bơm hơi để bảo vệ bản thân không bị các vật văng ra khi lốp nổ gây thương tích, người bơm cần đứng thẳng hàng với mặt lốp với khoảng cách 3m

Qua đây chắc hẳn mọi người cũng thấy được tầm quan trọng của việc bơm lốp ô tô đúng chuẩn. Một lời khuyên nhỏ Kovar muốn gửi tới các tài xế là hãy luôn luôn kiểm tra lốp xe ô tô thường xuyên để đảm bảo an toàn cho mọi chuyến đi của bạn và gia đình nhất. Kovar kính chúc các tài xế lái xe an toàn !

 

post