Kinh nghiệm vượt xe cùng chiều an toàn dành cho lái mới

Vượt xe cùng chiều là một trong những tình huống thường xuyên xảy ra khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nó lại không hề đơn giản, bởi chỉ cần nóng vội và thiếu quan sát hay tính toán sai sẽ dễ gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để vượt xe cùng chiều an toàn, đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm quan trọng. 

Tìm hiểu quy tắc vượt xe cùng chiều

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, khi muốn thực hiện việc vượt xe cùng chiều, người điều khiển xe ô tô cần tuân theo các hướng dẫn sau:

Thực hiện báo hiệu: Trước khi quyết định thực hiện việc vượt, người điều khiển xe ô tô cần thực hiện báo hiệu vượt bằng cách sử dụng còi hoặc đèn. Nếu bạn tham gia giao thông vào khoảng thời gian từ 22 giờ tối đến 5 giờ sáng, bạn phải sử dụng đèn để báo hiệu việc vượt.

Chỉ vượt khi đảm bảo an toàn: Chỉ khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn, bạn mới được phép vượt xe. Điều này bao gồm việc đảm bảo không có chướng ngại vật nào phía trước, không có xe đang di chuyển ngược chiều trên đoạn đường bạn định vượt, xe phía trước không thực hiện tín hiệu vượt xe khác, và bạn đã tránh sang bên phải xe phía trước.

Luôn vượt về phía bên trái: Khi thực hiện việc vượt xe, bạn phải vượt qua phía bên trái của xe phía trước. Điều này giúp đảm bảo tính an toàn và tăng khả năng nhìn thấy trước.

Nhường đường khi có xe muốn vượt: Nếu bạn đang điều khiển xe phía trước và nhận thấy có xe phía sau muốn vượt và có đủ điều kiện an toàn để thực hiện việc vượt, bạn cần chủ động giảm tốc độ và di chuyển gần bên phải của làn đường, để xe phía sau có thể vượt qua bạn một cách an toàn. Tránh gây cản trở cho xe muốn vượt qua.

Cách vượt xe ô tô cùng chiều an toàn

kinh-nghiem-vuot-xe-cung-chieu-an-toan
Cách vượt xe cùng chiều an toàn

Cần quan sát kỹ trước khi vượt

Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ để vượt xe cùng chiều an toàn đó là quan sát kỹ các xe phía trước, phía sau và bên cạnh. Sau đó đánh giá tình hình xem có thể vượt hay không. Hơn thế nữa, chủ xe cũng cần phải chú ý đến các yếu tố về biển báo, vạch kẻ đường, đèn tín hiệu. Nếu phát hiện có bất kỳ rủi ro nào, bạn nên giảm tốc độ và chờ thời điểm thuận lợi hơn. 

Không được chạy quá sát xe phía trước khi chuẩn bị vượt

khong-chay-qua-sat-neu-muon-vuot-cung-chieu
Không nên chạy quá sát khi chuẩn bị vượt

Điều này khiến tầm quan sát của người lái bị hạn chế khi khó nhìn rõ phần đường phía trước cũng như giảm khả năng xử lý các tình huống bất ngờ. 

Không nên vượt ngay sau khi ra tín hiệu

Trước khi vượt, chủ xe cần tín hiệu cho xe phía trước biết bằng cách bật đèn xi nhan hoặc sử dụng còi và đèn pha. Tuy nhiên, sau khi tín hiệu, đừng vội vượt ngay mà đợi vài giây để đảm bảo xe phía trước đã nhận và phản hồi.

Nếu bạn thấy xe phía trước bật xi nhan theo hướng bạn muốn vượt hoặc kích hoạt đèn báo khẩn cấp, không nên thực hiện việc vượt. Họ đang ra tín hiệu không cho phép vượt, có thể vì lý do an toàn. Nếu xe phía trước bật đèn xi nhan sang phải và di chuyển nhẹ về bên phải của đường, đó là dấu hiệu họ đã nhường đường cho bạn để vượt.

Vượt nhanh và dứt khoát

Khi bạn đã quan sát kỹ đủ điều kiện an toàn để vượt, hãy đạp ga vượt một cách dứt khoát. Không nên chần chừ hay chạy song song với xe bên cạnh quá lông. Điều này làm kéo dài quá trình vượt, gây nên sự cản trở nguy hiểm cho xe khác. Trường hợp bạn cảm thấy lo lắng thì khi chạy đến vị trí ngang với đầu xe phía trước, có thể giữ lại nhịp 1-2 giây để quan sát. Nếu phía trước an toàn, đạp ga dứt khoát để vượt lên.

Tuy bậy, bạn cũng không nên vượt giới hạn tốc độ cho phép. Khi vượt xong, bạn cần phải quay lại làn đường ban đầu một cách nhanh chóng và giữ khoảng cách an toàn với các xe di chuyển cùng chiều. 

Duy trì tốc độ cao hơn sau khi vượt

Sau khi vượt xe cùng chiều an toàn, tốt nhất chủ xe nên duy trì tốc độ xe cao hơn. Tránh việc vừa vượt xe thì rà phanh, giảm tốc đột ngột, gây nguy hiểm cho các xe phía sau khi không kịp xử lý.

Kinh nghiệm quan trọng khi vượt xe cùng chiều

Để thực hiện việc vượt xe cùng chiều một cách an toàn, người lái cần tuân theo những quy tắc sau đây:

  • Không nên vượt vội vàng
  • Tránh vượt nhiều xe cùng lúc
  • Không vượt xe bằng cách nối đuôi
  • Luôn duy trì khoảng cách an toàn khi thực hiện việc vượt
  • Không nên vượt nếu xe phía trước đã đạt tốc độ tối đa

Mức phạt lỗi vượt xe ô tô

muc-phat-loi-vuot-xe-oto
Mức phạt lỗi vượt xe ô tô

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người lái xe vi phạm các quy tắc dưới đây sẽ bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng và xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

  • Vi phạm quy tắc vượt xe trong các trường hợp không được phép
  • Vi phạm quy tắc vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu cấm vượt
  • Vi phạm quy tắc vượt xe mà không báo hiệu trước
  • Vi phạm quy tắc vượt xe bên phải xe khác trong các trường hợp không được phép

Ngoài ra, nếu người lái xe ô tô vi phạm những lỗi sau cũng sẽ bị xử phạt theo quy định:

Vi phạm vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định: Người lái xe bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng, xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng khi vi phạm

Vi phạm vượt xe không đúng nơi quy định gây tai nạn giao thông: Người lái xe bị phạt từ 10 – 12 triệu đồng, xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng khi vi phạm:

Vượt xe cùng chiều là một kỹ năng quan trọng, chủ xe hãy nắm vững nguyên tắc để di chuyển an toàn, tránh những rủi ro không đáng có. Theo dõi Kovar.vn để được cập nhật nhanh chóng các thông tin giao thông hữu ích bạn nhé. 

post