Vạch kẻ đường là gì ? Ý nghĩa các loại vạch kẻ đường

Ngày nay có rất nhiều người khi tham gia giao thông vẫn không hiểu vạch kẻ đường là gì cũng như ý nghĩa của nó, vì vậy nhiều trường hợp lầm tưởng vi phạm lỗi sai vạch kẻ đường sang lỗi sai làn do không hiểu rõ về vạch kẻ đường. Do vậy, hôm nay Kovar.vn xin phép cung cấp đến quý độc giả các thông tin cụ thể nhất về vạch kẻ đường để tất cả mọi người đều có thể nắm được.

Vạch kẻ đường là gì?

 

Vạch kẻ đường là gì?
Vạch kẻ đường là gì?

 

Trước hết mọi người cần nắm rõ được: Vạch kẻ đường là gì?  Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng lưu thông xe, người tham gia giao thông cần chấp hành vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu giao thông.

Các loại vạch kẻ đường phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều cách phân loại vạch kẻ đường như dựa vào vị trí sử dụng (vạch trên mặt bằng và vạch đứng), dựa vào hình dáng, kiểu (vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc), dựa vào màu sắc (trắng, vàng),… nhưng tựu chung lại chúng đều có tác dụng dùng để phân làn, chia làn và báo hiệu.

Dưới đây Kovar xin phép được phân chia vạch kẻ đường thành các loại như sau:

Vạch kẻ đường màu trắng

Vạch kẻ đường màu trắng
Vạch kẻ đường màu trắng
  • Vạch đơn màu trắng nét đứt
  • Vạch đơn màu trắng nét liền

Vạch kẻ đường màu vàng 

Vạch kẻ đường màu vàng
Vạch kẻ đường màu vàng
  • Vạch đơn màu vàng nét đứt
  • Vạch đơn màu vàng nét liền
  • Hai vạch màu vàng song song

Vạch làn đường ưu tiên

Vạch làn đường ưu tiên
Vạch làn đường ưu tiên
  • Vạch trắng nét liền
  • Vạch trắng nét đứt

Ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường

Ý nghĩa của các loại gạch kẻ đường
Ý nghĩa của các loại gạch kẻ đường

Vạch kẻ đường đơn màu trắng nét đứt

Là vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch đơn, đứt nét. Dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Trong trường hợp này, xe được phép chuyển làn đường. Đoạn đường nào có khoảng cách giữa các nét đứt càng dài thì tốc độ được phép lưu thông càng cao.

Vạch kẻ đường đơn màu trắng nét liền

Là vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch đơn, liền nét. Dùng để phân chia các làn xe cùng chiều, vạch này không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Vạch kẻ đường đơn màu vàng nét đứt

Là vạch phân chia hai chiều xe chạy dạng vạch đơn, đứt nét, màu vàng. Dùng để phân chia hai chiều xe ngược chiều nhau ở đoạn đường có từ hai làn xe trở lên và không có dải phân cách. Phương tiện được phép cắt qua để đi ở làn ngược chiều từ cả hai phía.

Vạch kẻ đường đơn màu vàng nét liền

Là vạch phân chia hai chiều xe chạy, dạng vạch đơn, nét liền. Dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Hai vạch màu vàng song song

Vạch này thường dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều cho đường có từ bốn làn xe cơ giới trở lên (đường quốc lộ, cao tốc), không có dải phân cách ở giữa. Tương tự đối với hai vạch trắng song song dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều trên những đoạn đường phố mà không có dải phân cách.  Vạch này xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Vạch làn đường ưu tiên

Vạch giới hạn làn đường ưu tiên gồm hai loại gồm:

  • Vạch trắng nét liền là dành riêng cho một loại xe nhất định, các loại xe khác không được đi vào làn xe này.
  • Vạch trắng nét đứt dành riêng cho một loại xe nhất định nhưng các xe khác có thể sử dụng làn đường này và phải nhường đường cho xe được xe ưu tiên sử dụng làn xe.

Mức phạt khi không tuân thủ vạch kẻ đường

Do đó, người điều khiển phương tiện nếu không hiểu đúng ý nghĩa của từng vạch kẻ đường sẽ rất dễ bị phạt về lỗi không chấp hành hiệu lệnh chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Mức phạt theo Nghị định 100/2019 đối với ô tô là 200.000 – 400.000 đồng và 100.000 – 200.000 đối với xe mô tô, xe gắn máy. Mức phạt khi không tuân thủ vạch kẻ đường là khá thấp, tuy nhiên có nhiều người lầm tưởng với lỗi đi sai làn vì vậy đã kéo mức phạt lên khá cao gấp 2-3 lần mức phạt không tuân thủ vạch kẻ đường.

Chú ý khi tham gia giao thông có vạch kẻ đường

Chú ý khi tham gia giao thông có vạch kẻ đường
Chú ý khi tham gia giao thông có vạch kẻ đường

– Trong trường hợp ở một nơi vừa có vạch kẻ đường vừa có cả biển báo thì người lái xe phải tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu và có thứ tự ưu tiên chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ như sau: Đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Bộ Giao Thông Vận Tải ban hành Điều lệ báo hiệu Đường bộ, trong đó có quy định về “Vạch  kẻ đường” là một dạng báo hiệu đường bộ để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao An Toàn Giao Thông và khả năng thông xe.

– Lỗi đi sai vạch kẻ đường hay chính xác là lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Lỗi này thường ở những nơi đường giao nhau có đặt biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” kết hợp với vạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường.

–  Nếu người điều khiển phương tiện rẽ trái nhưng lại đi vào làn có mũi tên đi thẳng hoặc dừng đèn đỏ trên khu vực có kẻ ô chéo, đó là lỗi “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”.

Ví dụ: Tại nơi giao nhau, theo biển báo và vạch kẻ đường, phương tiện không nhập đúng làn theo hướng đi bắt buộc, xe rẽ trái tại làn đi thẳng, xe đi thẳng ở làn rẽ phải, xe ở làn rẽ phải lại đi thẳng,.. thì đó chính là không tuân thủ biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

– Trường hợp có vạch mắt võng nhưng không có biển phụ “đèn đỏ được phép rẽ phải” hoặc không bật xanh đèn phụ mũi tên rẽ phải thì các bạn phải dừng lại trên vạch mắt võng này. Vì theo quy định, đèn tín hiệu có hiệu lực cao hơn vạch kẻ đường nên “vạch cấm dừng” mà “đèn cấm đi” thì ta phải dừng theo đèn.

–  Nếu vạch kẻ đường phân cách các làn theo hướng đi là vạch liền, các phương tiện phải chuyển làn để di chuyển theo hướng định đi trước khi vào khu vực đó và không được đè vạch.

– Nếu vạch kẻ đường là vạch nét đứt, các phương tiện được chuyển sang các làn theo hướng di chuyển khác nhưng phải chuyển xong trước khi tới vạch dừng xe.

Qua bài viết trên, Kovar hi vọng tất cả mọi người đều nắm rõ được thông tin về vạch kẻ đường để hạn chế tối đa các vi phạm giao thông liên quan đến vạch kẻ đường tránh mất tiền oan. Đồng thời Kovar.vn cũng chúc các tài xế Việt lái xe an toàn trên mỗi chặng đường !!!

post