Hướng dẫn thay lốp ô tô một cách nhanh chóng nhất

Thay lốp ô tô là trường hợp không thể tránh khỏi khi sử dụng và điều khiển xe ô tô. Và việc này hầu hết các chủ xe thường ra garage để được hỗ trợ tuy nhiên với những trường hợp lốp xe bị thủng hay nổ giữa đường thì bắt buộc chúng ta phải tự tiến hành thay lốp. Và hôm nay Kovar sẽ hướng dẫn các bạn  thay lốp ô tô một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. 

Các trường hợp và mốc thời gian thay lốp ô tô

 

Các trường hợp và mốc thời gian cần thay lốp ô tô
Các trường hợp và mốc thời gian cần thay lốp ô tô

 

  • Khi xe bất chợt bị thủng hoặc nổ giữa đường đặc biệt ở những nơi hoang vắng, không khu dân cư, xưởng dịch vụ thì bạn phải tự tiến hành thay lốp
  • Thay lốp theo mốc thời gian quy định: Theo như lời khuyên của các chuyên gia, nếu sau khi sử dụng 5 năm hoặc lâu hơn bạn nên kiểm tra lốp một cách kỹ lưỡng, ít nhất 1 lần một năm. Với trường hợp bạn đi xe sau 10 năm mà chưa một lần thay lốp, chúng tôi khuyến nghị bạn nên thay lốp mới ngay cả khi chúng vẫn đang ở tình trạng sử dụng bình thường (áp dụng đối với cả lốp dự phòng)
  • Thay lốp xe nếu thấy xảy ra một số tình trạng sau: gai lốp bị mòn quá mức giới hạn, hông lốp bị hư hại, xuất hiện bất kỳ lỗ thủng nào trên bề mặt gai lốp có đường kính lớn hơ 6mm hay tanh lốp bị hư hỏng hoặc bị biến dạng (tanh lốp là phần mép lốp tiếp giáp với mâm xe)
 
 

Hướng dẫn cách tự thay lốp xe ô tô khi khẩn cấp

Hướng dẫn tự thay lốp ô tô khi khẩn cấp
Hướng dẫn tự thay lốp ô tô khi khẩn cấp

Lựa chọn một nơi phù hợp để thay lốp xe

Bởi vì trường hợp thủng lốp bất chợt hầu hết xảy ra khi chúng ta đi trên đường có xe cộ xung quanh đi lại, vì vậy cần tránh để dừng xe đột ngột hay dừng giữa đường như vậy sẽ gây cản trở giao thông đồng thời gây nguy hiểm. Khi gặp tình huống này, bạn cần khéo léo để di chuyển xe vào lề đường và lựa chọn nơi bằng phẳng để tiến hành thay lốp xe. Bật đèn khẩn cấp, về P, kéo phanh tay. Nếu có cọc tiêu hoặc tam giác khẩn cấp nên để sau xe cách vài chục mét để báo hiệu cho xe khác biết.

Tìm lốp dự phòng

Theo như thiết kế của hầu hết các xe thì thông thường lốp dự phòng đặt ở khoang dưới của cốp xe hoặc bên dưới gầm xe. Tùy từng xe mà có cách tháo lốp dự phòng khác nhau, tài xế nếu không biết thì cần tham khảo  hướng dẫn bên trong cốp để tháo lốp dự phòng.

Tháo nhẹ lốp thủng

Tài xế bắt đầu dùng các dụng cụ để tháo lốp thủng. Ở bước này chỉ vặn cho ốc tách ra, nới lỏng chứ không tháo hoàn toàn vì nếu tháo hết và lôi bánh ra, bạn sẽ không thể đặt kích để nâng xe lên, lấy không gian lắp lốp dự phòng.

Lắp kích nâng xe

Tìm vị trí đặt kích, thường là 20 cm ở phía trước bánh sau hoặc phía sau bánh trước, tùy bánh nào bị thủng. Nâng kích cho khít chặt vào khung xe, đứng vững thế. Sau đó, tiếp tục nâng kích sao cho bánh xe cách mặt đất khoảng 2 cm, đủ khoảng trống tháo bánh.

Tháo hoàn toàn lốp thủng

Sau khi đã nâng khỏi mặt đất, tài xế tháo hoàn toàn ốc vặn và lôi hoàn toàn lốp bị thủng ra ngoài.

Lắp lốp dự phòng

Đưa lốp dự phòng vào trục, vặn các ốc theo đường chéo, tức không vặn hai chiếc cạnh nhau mà cách nhau một ốc để đảm bảo bánh xe không bị lệnh góc. Các ốc vặn ở mức vừa phải để cố định bánh xe, không siết chặt hết cỡ.

Hoàn thành

Hạ kích tối đa tới khi bánh xe chạm đất, lôi kích ra ngoài. Sau đó, tài xế dùng dụng cụ để siết chắt hết cỡ các ốc một lần nữa, như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình thay lốp dự phòng.

Một vài lưu ý khi thay lốp ô tô

Đối với các trường hợp tự thay lốp ô tô thì cần để ý một vài lưu ý sau: 

Lưu ý một vài trường hợp tự thay lốp ô tô
Lưu ý một vài trường hợp tự thay lốp ô tô
  • Nên chèn bánh xe để tránh xê dịch giúp chống lật kích, và khi tháo lốp hỏng ra thì cho vào gầm xe chỗ chắc chắn để nếu có sụp kích thì có quả lốp ở dưới gầm chịu lại nên giảm thiểu sự thiệt hại
  • Trong lúc tiến hành tự thay lốp xe nên khóa cửa xe cận thận vì lo thay có thể kẻ gian lợi dụng lấy đồ trong xe, thay xong nên kiểm tra kỹ trước khi khởi hành, tránh để quên các vật dụng khác trong khi tiến hành thay lốp ô tô. 

Đối với các trường hợp thay lốp ô tô tại garage:

Lưu ý khi thay lốp ô tô tại Garage
Lưu ý khi thay lốp ô tô tại Garage
  • Chú ý kiểm tra xem các nhân viên kỹ thuật có thay đúng loại lốp như mình yêu cầu không
  • Ngoài ra cũng chú ý xem cách các nhân viên tại garage thay lốp để học tập và tích lũy kinh nghiệm đề phòng cho những trường hợp nguy cấp có thể xảy ra sau này. 

Ngoài ra khi co thời gian rảnh tài xế nên thực hành việc thay lốp dự phòng một vài lần để quen với việc này. Lưu ý lốp dự phòng không nên chạy quá nhanh, chỉ tối đa khoảng 80 km/h. Càng sớm càng tốt, tài xế nên mang xe vào xưởng để vá lốp hỏng và thay thế lại để 4 lốp đồng đều.

Kovar  tin rằng qua đây công việc thay lốp ô tô không hề là trở ngại đối với các tài xế đi xe. Kovar hi vọng rằng các tài xế luôn luôn chủ động và lái xe an toàn trên mọi chặng đường của mình. 

post