Những chú ý cần phải biết khi thay dầu nhớt ô tô

Thay dầu nhớt ô tô là một trong những yêu cầu quan trọng khi sử dụng xe ô tô nhưng có rất nhiều tài xế không biết nên thay dầu nhớt ô tô khi nào và thay như thế nào cho đúng cách. Hôm nay, Kovar.vn sẽ giải đáp hết cho tất cả mọi người những chú ý cần phải biết khi thay dầu nhớt ô tô. 

Những chú ý cần biết khi thay dầu nhớt Ô tô
Những chú ý cần biết khi thay dầu nhớt Ô tô

Dầu nhớt động cơ là gì? Tại sao cần thay dầu nhớt

Trong động cơ thì dầu nhớt động cơ được xem là loại dầu quan trọng nhất, loại dầu này thường có màu hổ phách, khi dầu cũ thường chuyển sang màu đen. Dầu nhớt này nhằm đảm bảo vệ động cơ không bị bào mòn, đảm bảo vận hành một cách trơn tru hiệu quả nhất. 

Ngoài ra bạn còn cần chú ý bộ phận lọc nhớt, đây là nơi dầu động cơ đi qua và vô tình để lại nhiều cặn bẩn ở khu vực này. Tại đây, muội than có khả năng làm mòn động cơ sẽ được giữ lại ở lưới lọc. Do đó, việc thay lọc nhớt cũng đóng vai trò rất quan trọng, bạn nên thay luôn lọc nhớt khi thay dầu nhớt

Tác dụng của dầu nhớt đối với động cơ ô tô

Tùy mỗi xe mà dầu nhớt động cơ có nhiều loại khác nhau về thành phần. Tuy nhiên, nên lưu ý là dầu nhớt động cơ khác với dầu cho hộp số và dầu phanh.

 

Dầu nhớt có tác dụng gì với động cơ xe
Dầu nhớt có tác dụng gì với động cơ xe

Tác dụng của dầu động cơ là bôi trơn, làm sạch, làm mát, làm kín, chống gỉ các chi tiết bên trong động cơ… Bởi khi ô tô hoạt động mà ko có nhớt bôi trơn, ma sát sẽ khiến cho các chi tiết bị mài mòn.

Dầu động cơ sẽ được chứa trong các te dầu và được bơm dầu dẫn đến động cơ bôi trơn hầu hét các thành phần trong động cơ như: trục cam, phần trên xu páp, piston, thanh truyền, trục khuỷu… Chỉ duy nhất khu vực buồng đốt trong đó có bugi và vòi phun nhiên liệu thì dầu động cơ không xâm nhập được. 

Khi động cơ hoạt động, quá trình đốt cháy hỗn hợp không khí – nhiêu liệu sẽ tạo ra nhiều muội than, cặn bẩn… những thành phần phụ gia trong dầu động cơ sẽ làm sạch bề mặt các bộ phận và lưu giữ trong dầu. Dầu động cơ sau khi được sử dụng sẽ rơi lại các te dầu để tiếp tục được tái sử dụng cho đến khi dầu giảm chất lượng cần phải thay. 

Thay dầu nhớt ô tô khi nào?

Dấu hiệu cần thay dầu nhớt ô tô
Dấu hiệu cần thay dầu nhớt ô tô

Thông thường một chiếc ô tô khi vận hành từ 3.000 đến 5.000 km hoặc 3 tháng nên thay dầu nhớt 1 lần, tuy nhiên có một số mẫu xe hạng sang dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành lâu hơn, quãng đường đi cũng dài hơn. Một ví dụ điển hình phải kể đến ở đây là Mercedes-Benz mỗi lần thay dầu nhớt động cơ có thể đi được 8.000 km mới phải thay lại.

Ngoài cách tính trên, có thể dựa vào que thăm dầu trong động cơ mà bất kì ô tô nào cũng được trang bị. Thông thường que thăm dầu có tay nắm màu vàng, nằm trên phần động cơ, khi mở nắp capô xe sẽ dễ dàng tìm thấy. Trên tất cả đầu que thăm dầu đều có hai nấc max và min, dầu phải nằm trong mức này mới đảm bảo động cơ hoạt động tốt. Nếu nằm ngoài, thấp dưới mức min tức là động cơ đang thiếu dầu bôi trơn, cao hơn mức max là dư dầu, cả hai trường hợp đều không tốt cho vận hành của xe. Theo kinh nghiệm của những người dùng ô tô lâu năm, cách kiểm tra tốt nhất là khi động cơ nguội, dầu ko được thấp hơn min và khi động cơ nóng thì dầu không được cao hơn max. Nhìn vào màu sắc dầu bám trên đầu que thăm dầu, có thể biết được có nên thay dầu nhớt hay chưa. Theo đó nếu màu của dầu là màu đen thì đã đến lúc phải thay dầu, trong khi đó nếu dầu trên que thăm có màu da cam là dầu nhờn còn tốt, chưa nên thay.

Ngoài ra mọi người còn cần chú ý một số lưu ý sau đây về việc thay dầu động cơ để đảm bảo dầu động cơ được thay tốt nhất có thể !

Xe để lâu dù không chạy vẫn phải thay dầu động cơ

Dầu không bị tiêu hao như xăng, nhưng bên trong dầu có các loại phụ gia thực hiện các chức năng chống mài mòn, chống oxy hóa, chống tạo bọt, làm sạch…  Để duy trì các hoạt động này, các động cơ dần bị tiêu hao và bắt buộc phải thay mới. Do đó, dù xe chạy ít hay nhiều thì các chất phụ gia trong dầu cũng sẽ bị xuống cấp.

Vì thế, nếu xe đậu trong garage một thời gian dài mà không chạy thì bạn vẫn phải thay dầu động cơ. Theo các chuyên gia, thời gian thay dầu thích hợp cho những trường hợp này là một năm, để tránh gây hại cho động cơ và máy. 

Thay dầu xe tùy thời điểm sử dụng

Thông thường mọi người sẽ thường căn chỉnh vào số km mà mình đã di chuyển để thay dầu. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp cho một số trường hợp chứ không thể áp dụng cho tất cả các loại xe bởi vì lịch thay dầu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: đời xe, tuổi thọ của xe, thói quen vận hành của người lái, địa hình hay di chuyển,…Chẳng hạn như với những chiếc xe đời cũ mà thường xuyên đi lại trên các địa hình gồ ghề, bẩn bụi thì chắc chắn phải thay động cơ sớm. Mặt khác, khi xe bạn là xe đời mới chỉ lưu thông di chuyển đơn giản khu vực nội thành với tốc độ ổn định thì có thể thay dầu chậm hơn. Đặc biệt, thói quen lái xe giữ gìn, luôn làm chủ tốc độ ổn định, không lái xe quá nhanh hoặc phanh gấp thì tuổi thọ của dầu sẽ lâu hơn.

Thay trước khi dầu chuyển sang màu đen

Như được biết, trong dầu động cơ có chứa thêm các chất phụ gia. Quá trình đốt cháy nguyên liệu sẽ sinh ra rất nhiều cặn bẩn, các chất phụ gia này sẽ giúp làm sạch và phân tán cặn thành những phần tử nhỏ rồi lưu giữ chúng trong dầu.

Do đó, khi thay dầu chúng ta thường thấy dầu cũ luôn có màu đen. Tuy nhiên, mỗi loại dầu chỉ có sức lưu giữ một lượng chất bẩn đáng kể. Nếu lưu giữ quá mức, các chất bẩn này tích tụ lâu ngày sẽ gây rỉ sét động cơ . Vì thế, chúng ta cần thay dầu đúng kỳ hạn, không nhất thiết đợi dầu chuyển sang màu đen mới thay, điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến động cơ xe. Hiện tại đã có rất nhiều vụ chết xe máy dọc đường do không thay dầu động cơ đúng lịch.

Những lưu ý về việc thay dầu nhớt ô tô?

Những lưu ý về việc thay dầu nhớt ô tô
Những lưu ý về việc thay dầu nhớt ô tô

Thay loại có độ nhớt và chất lượng phù hợp

Làm thế nào để phân biệt được dầu nhớt tốt hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Muốn biết độ nhớt và chất lượng có phù hợp với xe hay không, bạn cần căn cứ vào chức năng làm mát, bôi trơn của loại dầu đó. Bên cạnh đó là độ bôi trơn, giúp xe khởi động và vận hàng trơn tru dù trong điều kiện nào. Đối với những người mà chưa có hiểu biết sâu hơn để chọn dầu nhớt thì cần tìm một nơi uy tín để được tư vấn cụ thể hơn. 

Xe đời mới nên lựa chọn dầu tổng hợp

Đây là loại dầu đã xuất hiện từ rất lâu, khoảng thập niên 70 của thế kỷ trước. Dầu tổng hợp có thể khiến dầu bị rò rỉ ra ngoài đối với những xe đời cũ. Trường hợp rò rỉ dầu này không xảy ra ở các xe đời mời vì vậy các xe đời mới vẫn có thể tin dùng dầu tổng hợp. 

Cân nhắc khi lựa chọn dầu máy thông thường

Như đã biết, dầu tổng hợp sở hữu nhiều ưu điểm vượt bật như: chứa các chất phụ gia, lọc sạch cặn bẩn, độ chảy hoạt động tốt trong thời tiết lạnh, ổn định khi nhiệt độ cao. Do đó, nó là lựa chọn hàng đầu cho những dòng xe đời mới. Còn đối với những mẫu xe có tuổi thọ cao hơn, bạn nên lựa chọn dầu động cơ thông thường và nhất định phải thay dầu đúng theo ngày, tháng ghi trong sổ tay người dùng.

Thêm phụ gia động cơ khi thật sự cần thiết

Cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của dầu hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên viên kĩ thuật khi sử dụng các loại dầu có thêm phụ gia động cơ bởi vì hiện nay hầu hết các thương hiệu dầu nổi tiếng đều cho thêm chất phụ gia vào nhằm giúp tăng độ nhớt cũng như bảo vệ chi tiết bên trong động cơ. Tuy nhiên, chúng chỉ có tác dụng khi cho vào trước khi đóng chai. Việc tự ý bổ sung thêm các chất phụ gia không rõ nguồn gốc sẽ khiến chúng ta lãng phí tiền bạc và thậm chí còn làm hại động cơ. 

Lưu ý trình tự thay dầu nhớt

Có một lưu ý mà khá nhiều người không biết đó là tránh để dầu mới hòa lẫn giữa dầu cũ như vậy thì chúng ta sẽ phải thay dầu nhiều lần so với thông thường nên trước khi thay dầu mới đảm bảo xả hết dầu cũ ra khỏi xe rồi mới thay dầu mới vào. Khi đi thay dầu nhớt động cơ bạn cần chú ý quan sát nhân viên đã xả hết dầu cũ ra khỏi xe chưa. Có một cách đơn giản và dễ dàng nhất để kiểm tra dầu cũ có được xả hết mức hay chưa thì bạn có thể yêu cầu nhân viên kỹ thuật xả dầu nhớt vào thùng đánh số cụ thể. Khi nắm được chính xác lượng dầu cũ được xả ra, chúng ta có thể dễ dàng bổ sung lượng dầu mới vào đúng với lượng vừa xả ra.

Đối với các xe có hộp số tự động thì dung lượng dầu thường không dưới 7L. Và việc thay dầu động cơ cũng không hề đơn giản do vậy bạn nên chọn các garage ô tô uy tín và lớn để đảm bảo các bạn kỹ thuật viên có kinh nghiệm thực hiện tốt nhất và có thể tham vấn lượng dầu cần thay cho xe mình.

Nên thay dầu nhớt ô tô ở đâu?

Nên thay dầu nhớt Ô tô ở đâu
Nên thay dầu nhớt Ô tô ở đâu

Việc tràn lan các loại dầu nhớt trên thị trường khiến cho khách hàng rất khó để lựa chọn cũng dẫn đến nỗi băn khoăn của nhiều người trong việc tìm nơi thay dầu nhớt ô tô uy tín. Theo Kovar, mọi người nên chọn nơi thật uy tín để thay dầu nhớt cho xế yêu của mình như:

  • Nên thay dầu nhớt ô tô tại các cửa hàng hoặc nơi quen thuộc có thể tin tưởng được để tránh nhân viên thay dầu nhớt thay cho mình loại kém chất lượng hay không phù hợp với dòng và hãng xe của mình.  Điều này có thể làm gây hại giảm thiểu tuổi thọ cho xe của bạn vừa khiến mất tiền oan
  • Nếu không lựa chọn được địa điểm uy tín nào khác có thể thay dầu nhớt tại các đại lý ủy quyền hay chính cơ sở hãng xe của bạn trên địa bàn gần đó

Nên thay dầu nhớt loại nào?

Nên thay dầu nhớt Ô tô loại nào
Nên thay dầu nhớt Ô tô loại nào

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt dẫn đến các tài xế rất khó để lựa chọn. Trên thực tế tùy vào từng dòng xe, đời xe (cũ hay mới), đặc tính động cơ mà sử dụng các loại dầu nhớt tương ứng khác nhau. Đôi khi việc lựa chọn thay dầu nhớt loại nào cũng phụ thuộc vào túi tiền của chủ xe. Nhưng để tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, hãng xe của bạn hoặc có thể thay dầu tại đại lý được ủy quyền chính hãng của hãng xe mình đang sử dụng, hoặc tại các garage lớn, có uy tín trong nghề đảm bảo thay đúng loại dầu cần thiết cho động cơ xe của mình.

Với thông tin bổ ích mà Kovar sưu tầm được bên trên, hi vọng các tài xế có thể trang bị được những kiến thức bổ ích nhất cho mình để đảm bảo sử dụng xe đúng cách nhất. 

post