Cập nhật quy định tốc độ xe ô tô tại Việt Nam và mức phạt 2023

Chạy xe ô tô quá tốc độ quy định là một trong những lỗi phổ biến và hơn hết nó là nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn giao thông. Vậy nên chủ phương tiện khi lưu thông trên đường cần phải cập nhật những quy định tốc độ xe ô tô khi di chuyển trong đô thị hoặc ngoài khu vực dân cư. Đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, đồng thời tránh bị xử phạt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết cho bạn những thông tin cần biết về quy định tốc độ lái xe ô tô tại Việt Nam. 

Quy định giới hạn tốc độ xe ô tô mới nhất

cac-bien-bao-quy-dinh-toc-do-xe-o-to
Các biển báo quy định tốc độ xe ô tô

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 30/12/2019, quy định tốc độ xe ô tô mới nhất được áp dụng từ ngày 15/1/2020 như sau:

Quy định tốc độ xe ô tô trong khu đông dân cư

  • Xe ô tô chạy trên đường có 2 làn trở lên (đường đôi hoặc đường một chiều): Được phép di chuyển với tốc độ tối đa 60 km/h.
  • Đường có 1 làn xe (đường hai chiều hoặc đường một chiều): Tốc độ giới hạn là 50 km/h. Mức này cũng áp dụng cho xe ô tô kéo theo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc.

Quy định tốc độ xe ô tô ngoài khu đông dân cư

quy-dinh-toc-do-ngoai-khu-dan-cu
Quy định tốc độ ô tô ngoài khu dân cư
Loại xe Đường hai làn trở lên Đường một làn
Ô tô tải trọng 3.5 tấn, ô tô chờ người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô con 90 km/h 80 km/h
Ô tô tải trọng tải trên 3,5 tấn (trừ ô tô xi téc), ô tô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt) 80 km/h 70 km/h
Ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc, xe mô tô, xe buýt (trừ ô tô trộn vữa, ô tô trộn bê tông) 70 km/h 60 km/h
Ô tô trộn vữa, ô tô trộn bê tông, ô tô xi téc; ô tô kéo theo xe khác 60 km/h 50 km/h

Ngoài ra, xe không được vượt quá tốc độ 120km/h kể cả di chuyển trên đường cao tốc.

Quy định khoảng cách giữa các xe ô tô

khoang-cach-an-toan-giua-xe-o-to
Khoảng cách giữa xe ô tô là bao nhiêu thì an toàn?

Nhằm đảm bảo an toàn trong lưu thông trên đường, Bộ Giao thông Vận tải (BGTVT) đã đưa ra quy định về khoảng cách giữa các phương tiện ô tô. Chi tiết cụ thể như sau:

Quy định về khoảng cách an toàn khi tốc độ xe từ 60km/h trở lên

Trong điều kiện giao thông thuận lợi và thời tiết khô ráo, Bộ GTVT đã đề ra các quy định cụ thể về khoảng cách an toàn giữa hai xe ô tô như sau:

+ Khi tốc độ lưu thông trên đường là 60 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe sẽ là 35 mét.

+ Đối với tốc độ lưu thông từ 60 – 80 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các xe là 55 mét.

+ Tốc độ lưu thông từ trên 80 – 100 km/h sẽ đòi hỏi khoảng cách an toàn tối thiểu của các xe là 70 mét.

+ Với tốc độ lưu thông trên 100 – 120 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu được quy định là 100 mét.

Quy định về khoảng cách an toàn khi xe vận hành tốc độ dưới 60km/h

Trong trường hợp xe ô tô di chuyển với tốc độ dưới 60 km/h, việc duy trì khoảng cách an toàn tối thiểu với xe phía trước sẽ phụ thuộc vào mật độ giao thông và tình hình cụ thể tại thời điểm đó. Người điều khiển xe cần tự quyết định và tương thích để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết xấu như mưa bão hoặc khi giao thông trở nên phức tạp, tài xế cần duy trì một khoảng cách lớn hơn so với khoảng cách an toàn tối thiểu được quy định.

Mức phạt với lỗi chạy quá tốc độ mới nhất

muc-xu-phat-chay-qua-toc-do
Mức xử phạt chạy quá tốc độ

Luật giao thông quy định rõ các giới hạn tốc độ tối thiểu và tối đa cho từng loại phương tiện và đoạn đường cụ thể. Trong trường hợp vi phạm, tất cả các cá nhân đều có thể bị xử phạt bằng tiền hoặc dự xét xử theo các quy định pháp luật khác nếu vi phạm gây ra tai nạn.

Theo Điều 5 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, các khoản phạt cho trường hợp xe ô tô chạy vượt quá tốc độ quy định được ghi rõ như sau:

  • Vượt từ 05 – dưới 10 km/h: Phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng (Điểm a Khoản 3).
  • Vượt từ 10 – 20 km/h: Phạt từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng và người lái xe còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (Điểm i Khoản 5, sau được sửa đổi tại điểm đ Khoản 34 Điều 2 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP).
  • Vượt trên 20 – 35 km/h: Phạt từ 6.000.000 đến 8.000.000 đồng và thời hạn tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe được gia tăng lên 02 – 04 tháng (Điểm c Khoản 11).
  • Vượt trên 35 km/h: Phạt từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng và thời hạn tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe là từ 02 – 04 tháng (Điểm c Khoản 11).

Nếu vi phạm tốc độ gây ra thiệt hại hoặc tai nạn cho người khác, người lái xe sẽ phải đối mặt với xét xử hình sự. Điều này có nghĩa là, ngoài việc bị phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc hình phạt tù có thể được áp dụng.

Quy định tốc độ xe ô tô mới nhất là một trong những biện pháp quan trọng nhằm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, tối ưu hóa sử dụng nhiên liệu, bảo vệ môi trường, và thúc đẩy văn hóa giao thông. Bạn cần tuân thủ những quy định này để không chỉ để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mà còn để bảo vệ sự an toàn của những người xung quanh.

Màn hình android Kovar với chức năng cảnh báo tốc độ giới hạn giúp bạn chủ động điều chỉnh tốc độ phù hợp chính là thiết bị hoàn hảo đồng hành cùng bạn trên mọi hành trình. Liên hệ hotline 1900 988 910 để được tư vấn và lắp đặt nhanh nhất.  

post