Tổng hợp các loại phí khi sử dụng ô tô mới nhất

Ô tô là một trong những tài sản có giá trị đối với mọi người ở Việt Nam vì chi phí mua không hề rẻ. Tuy nhiên không phải chỉ việc mua ô tô xong là chúng ta có thể sử dụng được luôn mà để sử dụng ô tô thì chúng ta cần thêm nhiều loại phí sử dụng liên quan khác. Dưới đây Kovar.vn sẽ liệt kê một cách chi tiết nhất các loại phí cần có để sử dụng ô tô. 

Phí sử dụng ô tô là gì? 

 

Chi phí sử dụng ô tô
Chi phí sử dụng ô tô

 

Phí sử dụng ô tô hay còn gọi là chi phí nuôi ô tô là các chi phí mà chúng ta cần chi trả hoặc sẽ phải chi trả trong quá trình sử dụng ô tô. Chi phí này có thể là chi phí bắt buộc phải chi trả trong khi mua xe hoặc chi phí linh hoạt cần trả đối với tùy tình trạng hay nhu cầu của mọi người.

Các loại phí khi sử dụng ô tô

Chi phí sử dụng ô tô hàng tháng cần bao nhiêu?
Chi phí sử dụng ô tô hàng tháng cần bao nhiêu?

Chi phí khi sử dụng ô tô được chia làm hai loại đó là: chi phí nuôi ô tô cố định và chi phí nuôi ô tô linh hoạt

Các khoản chi phí nuôi ô tô cố định

Thông thường, dù sử dụng loại xe nào thì chủ xe cũng phải chi trả một số khoản chi phí cố định, gồm:

 • Bảo hiểm bắt buộc: Đây là một trong những loại phí bắt buộc và được gọi là phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự và mức phí này được bộ Tài Chính ban hành như sau: các loại xe dưới 6 chỗ ngồi phải đóng phí 480.700 đồng/năm (đã bao gồm thuế) và đối với xe từ 6-11 chỗ ngồi phí này sẽ là 873.000 đồng/năm (đã bao gồm thuế).
 • Phí đăng kiểm/đường bộ: Cũng nằm trong một các loại phí bắt buộc và mức phí này tầm từ 2 – 2.5 triệu/năm và được đóng theo mỗi lần đăng kiểm định kỳ thường là 6 tháng – 12 tháng – 18 tháng.  
 • Phí bảo trì đường bộ (từ 130.000 VNĐ/tháng): Khác với lệ phí đăng kiểm phải đóng mỗi lần đăng kiểm định kỳ, lệ phí bảo trì đường bộ được thu theo hàng năm hoặc theo thời hạn của chu kỳ đăng kiểm 30/18/12/6 tháng tùy nhu cầu và điều kiện của chủ xe ô tô.

Chi phí nuôi xe ô tô linh hoạt

Bên cạnh mức chi phí nuôi ô tô cố định như trên thì chủ xe sẽ phải chịu một loạt các loại chi phí không cố định khác và mức chi phí này áp dụng cho từng xe:

 • Phí nhiên liệu: Mức chi phí này phụ thuộc vào việc chúng ta đi xe nhiều hay ít, nếu chúng ta đi nhiều thì chi phí này càng tăng cao và ngược lại. Đối với người sử dụng xe di chuyển khoảng 1000 km/tháng mức chi phí này tầm 1.5 triệu đồng và sẽ là 3 triệu nếu xe di chuyển khoảng 2000 km/tháng. 
 • Phí qua trạm: Tùy theo số trạm mà chúng ta qua và mỗi trạm sẽ có mức phí khác nhau. Đối với các đối tượng thường xuyên di chuyển trong khu vực thành phố thì có tháng không phải mất bất cứ tiền gì cho phí này. Tuy nhiên đối với những ô tô thường xuyên di chuyển qua trạm thì Kovar khuyên nên đăng kí phí dịch vụ này theo tháng thì sẽ giảm thiểu một phần nào chi phí cho bạn. 
 • Phí bảo dưỡng định kỳ: Để chiếc xe có thể sạch sẽ, vận hành êm ái….thì bạn phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và chăm sóc xe. Chi phí này ước tính sẽ tiêu tốn của chủ xe ô tô từ vài trăm đến vài triệu đồng tùy theo cấp độ bảo dưỡng. Đây là điều kiện lý tưởng khi xe không phát sinh các hư hại nào khác ngoài điều kiện hoặc hết thời hạn bảo hành
 • Phí gửi xe bên ngoài: Chắc chăn, sẽ có những lúc bạn gửi xe bên ngoài khi đi công việc, hẹn hò hay ăn uống cùng gia đình. Hoặc đối với những hộ gia đình ở chung cư hoặc khu vực không có chỗ để xe bắt buộc phải gửi xe ngoài thì chi phí này ước tính lên khoảng 1.5 – 4 triệu đồng mỗi tháng từ khu vực trông giữ xe. 
 • Phí phạt: Phí phạt cũng là một trong các khoản phí khá tiêu tốn của nhiều chủ xe bởi vì ngày nay xuất hiện thêm cả việc “phạt nguội” khiến cho chi phí phạt này dễ dàng được tăng cao. Ngoài ra các mức phạt đối với xe ô tô về các lỗi như vượt đèn đỏ, đi sai lần đường, đi quá tốc độ, thiếu giấy tờ,…cũng khá cao nên vì vậy chủ xe cần trang bị đầy đủ các thông tin mà được yêu cầu cũng như chấp hành đúng quy định để tránh bị phạt nhé. 
 • Gia hạn bảo hành: gia hạn bảo hành cũng là hình thức được rất nhiều người áp dụng có mức phí dao động khoản: 8,500,000 VNĐ

 • Lắp biển số mi-ca: để bảo vệ biển tránh bị mờ số hay hư hỏng nhiều người thường bảo vệ bằng cách lắp bọc biển số bằng mica và chi phí này khoảng 500,000 VNĐ.

 • Bảo hiểm vật chất xe (thường được gọi là bảo hiểm thân vỏ hay bảo hiểm hai chiều): Mức bảo hiểm này được tính dựa trên % giá trị của xe, tùy vào mức độ cũ/ mới của xe (số năm sử dụng xe). Thông thường, mức này thường dao động trong khoảng 1,5% – 1,7% giá trị xe. Đối với các mẫu xe cỡ nhỏ (giá trị 500 triệu đồng), mức bảo hiểm này nằm trong khoảng 8-10 triệu đồng. Đây là loại chi phí không bắt buộc và tùy nhu cầu mà chủ xe ô tô mà có thể mua hoặc không mua loại bảo hiểm này, vì mức phí bảo hiểm vật chất tương đối cao so với ba loại phí nuôi xe cố định trên. Mức phí bảo hiểm vật chất sẽ được tính bằng giá trí còn lại của xe ô tô nhân với một tỉ lệ phần trăm phí bảo hiểm. Mức phí này cũng sẽ tùy thuộc vào mỗi công ty bảo hiểm và lịch sử bồi thường trước đó. Trung bình mức phí bảo hiểm vật chất sẽ từ 6 – 25 triệu đồng/năm tùy theo giá trị xe.
Ví dụ về một vài chi phí nuôi xe ô tô
Ví dụ về một vài chi phí nuôi xe ô tô

Như vậy, nếu tính sơ qua tổng các chi phí thì cũng có “kha khá” các món chi phí phải chi hàng tháng cho “xế yêu” đấy là chưa kể chi phí sửa chữa nếu xe bất chợt gặp vấn đề. Do vậy chủ xe cần chấp hành quy định tham gia giao thông đồng thời bảo dưỡng xe định kỳ để tránh khỏi các chi phí không đáng có và làm ảnh hưởng đến cuộc đi của bạn.

Trên đây là tất cả các chi phí sử dụng ô tô mà Kovar.vn đã liệt kê cho bạn phần nào nắm được để cân nhắc trước khi mua ô tô và duy trì nuôi ô tô. 

Trên đây là dự tính chi phí nuôi ô tô hàng tháng dành cho những khách hàng đang có dự tính mua xe. Mặc dù mức chi phí nuôi xe ô tô chỉ mang tính tương đối nhưng phần nào phản ánh được khoản tiền mà chủ xe cần phải chuẩn bị trước khi quyết định mua xe.

post