Giải mã các nút điều khiển trên xe Ô tô

Trên xe ô tô có khá nhiều nút điều khiển hay ký hiệu cùng nhiều chức năng khác nhau để giúp đỡ mọi người di chuyển và đi lại thuận tiện nhất nhưng không phải ai cũng nắm rõ tất cả các nút bấm điều khiển này và biết sử dụng đúng cách đặc biệt đối với những người mới sử dụng ô tô. Vì vậy hôm nay Kovar.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nó để dễ dàng phân biệt và biết cách sử dụng các nút điều khiển này. 

Một số nút điều khiển phổ biến nhất trên xe ô tô

Điều khiển mở cửa cũng như chìa khóa xe

Điều khiển mở cửa cũng như chìa khóa xe
Điều khiển mở cửa cũng như chìa khóa xe

Ngày xưa để vận hành xe Ô tô bạn chỉ cần tra chìa khóa vào ổ là có thể mở cửa nhưng với công nghệ càng hiện đại ngày nay tính năng an toàn được cải biến khá đáng kể và tích hợp trong Remote trên đầu chiếc chìa khóa và cung cấp thêm nhiều tính năng ưu việt như tự động mở và khá cửa xe, định vị xe,…

Hệ thống công tắc trên Ô tô

Hệ thống công tắc trên xe ô tô
Hệ thống công tắc trên xe ô tô

Hệ thống công tắc trên Ô tô rất cụ thể và hữu ích, tuy nhiên hệ thống này được thiết kế khá dày đặc trên xe để đảm bảo chiếc xe vận hành một cách mượt mà tuy nhiên đây cũng là lí do khiến nhiều bác tài xế dễ nhầm và đau đầu vì nó. Tùy thuộc vào nhà sản xuất mà các dòng xe sẽ thiết kế và bố trí công tắc và các nút điều khiển khác nhau để tiện lợi cho người lái thao tác nhất. Dưới đây là các nút điều khiển mà ai cũng cần phải biết khi đi ô tô: 

Các nút điều khiển âm lượng và điều hòa trên xe ô tô

Giải mã các nút điều khiển trên vô lăng
Giải mã các nút điều khiển trên vô lăn

Thông thường, các nút điều khiển âm lượng và điều hòa trên xe ô tô có thể nằm trên vô lăng hay nằm Các nút này có thể tùy biến nằm ở trên vô lăng hoặc ngay dưới màn hình dvd của từng loại xe khác nhau.

 • Nút +, – để tăng giảm âm lượng của loa
 • Nút <, > ngay bên dưới dùng để chuyển nhạc/ video, hay chuyển kênh của hệ thống âm thanh
 • Nút MODE dùng để chuyển chế độ của âm thanh
 • Hai nút nhận cuộc gọi và từ chối cuộc gọi quen thuộc
 • Nút TEMP có công dụng điều chỉnh nhiệt độ đặt của hệ thống điều hòa nhiệt độ
 • Nút OFF dùng để tắt điều hòa của xe
 • Nút AUTO để bật chế độ tự động điều hòa
 • Nút DISP để thay đổi hiển thị

Nút điều khiển ghế ngồi

Nút điều khiển ghế ngồi
Nút điều khiển ghế ngồi

Đối với ghế lái, việc điều chỉnh cũng khá đơn giản vì ghế nào cũng có cần chỉnh tay và nút bấm điều khiển. Mỗi cần chỉnh có tối đa 6 hướng: tiến/ lùi, nâng lên/ hạ thấp, nghiêng/ dựng lưng ghế.

Nút khởi động

Nút khởi động ô tô
Nút khởi động ô tô

Như đã đề cập ở trên với công nghệ hiện đại ngày nay, khi sử dụng remote thì sẽ có nút khởi động thông minh. Đối với những người mới tham gia giao thông thì đây chính là một khó khăn bởi vì hệ thống khởi động này yêu cầu tài xế vừa đạp phanh kết hợp với nút nhấn, tuy nhiên nó lại góp phần tạo nên sự an toàn cho xe khi khởi động. 

Công tắc điều khiển đèn xi nhan

Quy luật sử dụng xi nhan được thống nhất từ các nhà sản xuất xe.  Ở bên trái tài xế, là cần điều khiển đèn được cấu tạo với 1 núm vặn ở giữa. Với cách hoạt động khá đơn giản với núm vặn bên trong thể hiện các hiệu ứng của đèn. 

Với 2 hình thức hoạt động: đèn chiếu gần (gạt hướng về bảng điều khiển) và đèn chiếu xa (đèn hướng về phía tài xế). 

Theo đó, gạt cần lên trên thì sẽ kích hoạt xi nhan bên phải, và gạt cần gạt xuống là xi nhan bên trái.

Cần gạt nước 

Cần gạt nước cũng là một trong các công tắc cũng được thống nhất giữa các nhà sản xuất và cần gạt nằm bên phải vô lăng. Do đó, cách sử dụng của những chiếc cần này sẽ gần như giống hệt nhau.

Khi đẩy cần lên trên (ở vị trí MIST) và buông cần tức thời thì nước sẽ ngưng. Khi kéo cần xuống (ở vị trí INT) sẽ kích hoạt chức năng phun nước theo tốc độ tùy chỉnh. Thông thường tính năng này sẽ có 1 vòng tròn điều chỉnh tốc độ của nước. Khi kéo xuống thêm 1 nấc từ vị trí INT (tức là vị trí LO) là gạt nước liên tục với tốc độ thấp. Cuối cùng là vị trí HI có tốc độ gạt liên tục cao nhất. Tính năng này được sử dụng khi trời mưa rất lớn hoặc có sương mù, tuyết rơi dày.

Hệ thống các nút điều khiển trên cửa xe ô tô

Ở đa số các xe, dàn công tắc điều khiển ngay cửa người lái xe sẽ được bố trí tương tự nhau.

 • Cụm công tắc trong để điều khiển gương chiếu hậu bên trái và bên phải.
 • Đầu tiền là công tắc khóa/ mở khóa các cửa xe.
 • Bên cạnh đó là khóa tất cả cửa kính.
 • Tiếp theo là 4 công tắc lên xuống từng cửa sổ

Nút điều chỉnh gương chiếu hậu – Các nút điều khiển trên xe ô tô

Đối với gương chiếu hậu, thao tác điều khiển cũng khá đơn giản với các nút điều khiển được lắp đặt ngay trên cửa cạnh ghế lái hay trên táp lô. 

Để điều khiển gương chiếu hậu, có hai nút L và R. Khi gạt công tắc sang “L” sẽ điều chỉnh gương bên trái, và “R” là gương bên phải.

Để tầm quan sát của ô tô được bao quát khi tham gia giao thông, việc chỉnh gương chiếu hậu rất quan trọng. Do đó, bạn nên kiểm tra và thao tác với các công tắc này.

Tuy nhiên vẫn có 1 số xe không trang bị các nút điều khiển cho gương chiếu hậu nên chúng ta buộc phải đi ra ngoài và tự chỉnh tay thôi.

Các hệ thống hộp số và bàn đạp thắng

Các hệ thống hộp số và bàn đạp thắng
Các hệ thống hộp số và bàn đạp thắng

Hộp số thường là phần quan trọng nhất của xe ô tô mà bạn cần phải biết, và không thể bỏ qua khi tìm hiểu về xe ô tô. Thường hộp số bao gồm các mức P – R – N – D – S, những ký hiệu này dùng để tiến, lùi, số 0 và đỗ xe. Ngoài ra, hộp số sẽ có hình dạng khác nhau tùy theo đời xe như kiểu trục dọc, zic zắc, hay núm vặn tùy theo loại xe. Còn đối với Phanh để đảm bảo an toàn khi chạy bạn cần đạp phanh, và di chuyển từ số P đến các số khác.

Về hộp số sẽ có nhiều kiểu khác nhau tùy theo hãng sản xuất, nhưng có vài điểm khác là có thêm số M ( Manual): (+/-) và số M có nghĩa là 6 cấp số khi bạn gạt cần số về M+ nghĩa là bạn đang cài chế độ số sàn. Với hộp số 6 cấp bạn có thể gạt về dấu + 6 lần và tăng dần từ cấp độ 1 đến 6, ngược lại khi bạn gạt cần số về dấu – cũng được 6 lần theo thứ tự giảm dần từ 6 xuống 1.

Những ký hiệu cần số của xe ô tô.

Ký hiệu cần số của xe Ô tô
Ký hiệu cần số của xe Ô tô

Cần số xe tự động về cơ bản gồm:

 • Ký hiệu D (Drive): đây là số tiến
 • Ký hiệu R (Reverse): đây là số lùi
 • Ký hiệu N (Neutral): còn có nghĩa là số 0
 • Ký hiệu P (Park): với ký hiệu này bạn có thể đỗ xe hay còn có ký hiệu là số 0

Hơn nữa còn có những ký hiệu và chức năng khác mà các dòng xe hay hãng xe người ta thêm như:

 • OD (Overdrive): đây là số để vượt tốc độ đi đèo
 • L (Low): đây là số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc hay xuống dốc
 • B (Sport): đây là số tiến kiểu thể thao, khi bạn cài số này thì khi láy sẽ bốc và mạnh hơn. Bạn cũng có thể lái chủ động chuyển số theo ý muốn để tạo cảm giác như bạn đang lái số sàn
 • M (Manual) có ký hiệu (+/-): khi bạn thấy ký hiệu này thì xe vận hành như số sàn, và cho phép xe chuyển sang số 1,2,3,4 bạn có thể lắc về dấu + là tăng số hoặc dấu – là giảm số.
 • D1 (Drive 1), D2 (Drive 2), … : Với những ký hiệu này khi bạn sử dụng xe sẽ đi chậm, đường khó đi hoặc tăng tốc. Bên cạnh đó, công dụng của những số này là để hỗ trợ đổ đèo an toàn.

Ngoài ra đối với xe cần số xe tự động còn có cấu tạo về hộp số, hay loại xe có thêm phần lẫy chuyển số gắn trên vô – lăng (nó nằm dưới tay nắm vô lăng để tiện cho chuyển số bằng lẫy – bạn cũng có thể độ thêm lẫy chuyển số cho xe).

Đối với cần xe điện tử hiện nay bạn chỉ cần lắc lên lắc xuống để chuyển đổi, đèn trên cần số sẽ hiển thị bạn đang ở chế độ nào. Bên cạnh đó, đèn hiển thị còn sáng trên bảng taplo cho bạn theo dõi. Bạn cũng nên để ý nếu bạn đổi chế độ S (Sport) sẽ giúp cho người lái cảm giác giảm bốc và mạnh hơn, còn nếu bạn đỗ xe thì đèn chữ P sẽ sáng nghĩa là bạn đang chỉnh chế độ đỗ xe.

Cần xe số sàn

Cơ cấu hoạt động của số sàn là đạp côn, vào số, nhả côn và tăng ga, xe sẽ từ từ di chuyển.

Điều chỉnh ghế ngồi và kính chiếu hậu

Để điều chỉnh ghế bạn cần tìm những nút bên cạnh ghế nếu như ghế được điều chỉnh bằng tay và sẽ có 6 hướng để bạn điều khiển tiến hay lùi cao hay thấp, nhưng thường xe ô tô dạng cao cấp sẽ có ghế ngồi chỉnh điện.

Chỉnh gương cũng khá đơn giản và không khó khăn với công tắc được trang bị bên hông ghế hay trên táp lô, bạn chỉ cần động tác nhỏ gạt sang vị trí “L” là có thể điều chỉnh sang bên trái. Khi bạn muốn điều chỉnh bên trái bạn cũng làm động tác như cũng như sẽ có kí hiệu “R” là sang bên phải. Bên cạnh đó còn có những mũi tên lên hoặc xuống hay trái phải và cũng không khó khi điều chỉnh, đôi khi cũng có những dòng xe được trang bị hệ thống gương gập thì chúng ta không cần điều chỉnh bằng tay.

Các nút điều khiển trên vô lăng

Với những chiếc xe thông thường, nút vặn sẽ có 3 vị trí chính, đầu tiên là OFF, thứ 2 là đèn báo vị trí (parking), thứ 3 là vị trí ON. Để chuyển sang chế độ chiếu xa, các hãng xe thường thiết kế đẩy gạt bên trái vô lăng về sau, để nháy pha xin đường thì chúng ta kéo gạt về phía lái xe. 

Còi xe ô tô đa phần còi xe được đặt giữa vô lăng

Cần điều khiển gạt nước cũng không rắc rối lắm, và các hãng xe tương đối giống nhau ở trang bị này. Đẩy cần lên trên (vị trí MIST) để gạt tức thời khi buông cần điều khiển gạt nước sẽ ngưng, kéo cần xuống (vị trí INT) để gạt gián đoạn theo tốc độ tùy chỉnh, thông thường sẽ có 1 vòng tròn để điều chỉnh tốc độ gạt nước. Kéo xuống thêm 1 nấc (vị trí LO) để gạt liên tục tốc độ thấp, vị trí HI ở cuối cùng sẽ có tốc độ gạt liên tục cao nhất.

Những ký hiệu đèn cảnh báo trên xe Ô tô

Hãng cứu hộ của Anh, Britannia đã tổng hợp 64 ký hiệu đèn cảnh báo phổ biến nhất trên bảng táp lô của các hãng xe hơi. Trong đó chỉ có 12 ký hiệu đèn là thường xuyên xuất hiện ở tất cả các mẫu xe. Có rất nhiều cuộc khảo sát đã cho ra kết quả thật bất ngờ là hầu hết các tài xế khi được hỏi không thể nắm bắt được hết các ý nghĩa của tất cả 64 ký hiệu rất nhiều tài xế chỉ hiểu 25% tổng ký hiệu. Rất nhiều người khi đang điều khiển xe, ký hiệu cảnh báo đột nhiên sáng lên mà không hề biết nguyên nhân là tại sao, hơn cả thế rất nhiều tài xế không nhận ra đèn báo phanh hay cảnh báo túi khí gây nhầm lẫn. Đặc biệt, ngay cả các tài xế xe lâu năm cũng không chắc chắn hiểu rõ hết 64 ký hiệu trên xe ô tô và ngày nay các xe đời mới và đắt tiền như Merc, BMW,.. tích hợp thêm nhiều ký hiệu cảnh báo để tăng sự tiện dụng cho xe.

Nút đèn báo áp suất lốp

Trên các mẫu xe hiện nay thường có nút đèn báo áp suất lốp để cảnh báo áp suất lốp đang ở mức thấp và cần bơm áp suất sao cho phù hợp. Nút này sẽ rất dễ hiểu cho các tài xế và nó được biểu thị khi đèn sáng. 

Tuy nhiên, đối với nhiều người không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các nút trên ô tô hoặc chưa hiểu rõ chức năng các thiết bị trên xe ô tô sẽ hoang mang khi gặp phải tình trạng nút đèn báo sáng. Thậm chí một số người còn mang xe tới trung tâm sửa chữa xe để kiểm tra và bảo dưỡng. Thực chất, nút báo đèn áp suất lốp chỉ có chức năng cảnh báo cho người dùng biết rằng áp suất lốp đang ở mức thấp.

Một số nút bấm đặc trưng trên các hãng xe phổ biến

Nút bấm PARTY MODE của hãng Toyota

Nút bấm Party Mode
Nút bấm Party Mode

Toyota là thương hiệu xe hơi nổi tiếng và rất quen thuộc tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, một số nút bấm được nhà sản xuất Toyota thiết kế trên xe lại khiến người dùng cảm thấy rất khó hiểu về cách sử dụng các chức năng trên xe ô tô. Điển hình là nút bấm PARTY MODE trên dòng xe 4Runner khiến nhiều người sử dụng không hiểu được chức năng của chúng là gì. Theo nhà sản xuất thì chức năng của nút bấm này chính là để điều khiển tăng âm bass và giúp phát ra âm thanh ở phía sau xe.

Nút bấm PTY/CAT trên xe Subaru

Nút bấm PTY/CAT
Nút bấm PTY/CAT

Xe Subaru là mẫu xe hơi được nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam đến từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. Chính vì là hàng nhập khẩu nên các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô nhiều người tiêu dùng trong nước không hiểu hết. PTY/CAT là nút bấm điều khiển đã gây ra rất nhiều rắc rối cho người sử dụng bởi sự khó hiểu của chúng. Thực chất nút bấm này là viết tắt của cụm từ “Program Type” và “Category”. Nút bấm điều khiển này có chức năng là lướt qua các thiết lập và tất cả các loại nhạc ở danh sách bài hát có sẵn trên xe.

Nút bấm FUNK trên xe Audi và Volkswagen

Hai dòng xe có thể gọi là “xa xỉ” từ Đức mà rất được các ông lớn mê xe tại Việt Nam săn lùng có thể kể đến Audi và Volkswagen. Bởi vì hai hãng xe này có quá Tuy nhiên, khi sử dụng xe có một số nút điều khiển người dùng không hiểu hết được chức năng của chúng. Nút bấm FUNK được trang bị trên cả hai dòng xe này nhưng thực chất nhiều người cảm thấy khó hiểu về chức năng của chúng. Trong tiếng đức FUNK có nghĩa là radio và chức năng của nút bấm điều khiển này chính là tắt radio.

Nút bấm điều khiển ký hiệu BC trên xe BMW

Nút bấm BC trên BMW
Nút bấm BC trên BMW

Là nút bấm giúp người dùng duyệt qua các tùy chỉnh khác nhau ở màn hình hiển thị nhưng rất nhiều người nhầm lẫn nút bấm BC để thao tác bật đèn xi nhan do nó được đặt trên cần bật đèn xi nhan và bạn có thể thấy nó trên các xe như BMW X5, BMW X3,…

Mỗi nút bấm điều khiển hoặc ký hiệu trên xe ô tô đều được ký hiệu và có chức năng khác nhau. Tuy nhiên, một số nút bấm hay ký hiệu trên xe lại khiến người sử dụng không thể hiểu được chức năng của chúng là gì. Vì vậy, trước khi sử dụng xe chúng ta cần tìm hiểu và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các nút trên ô tô để điều khiển xe một cách an toàn nhất. Qua đây Kovar hi vọng mọi người đều có thể nắm được cách sử dụng cũng như chức năng của từng nút bấm điều khiển từ đó có thể linh hoạt áp dụng khi di chuyển trên đường tạo sự tiện dụng và an toàn nhất cho bạn và những người xung quanh !!!

post