Những tiếng ồn ô tô chủ xe không nên bỏ qua

Tiếng ồn ô tô mang lại cảm giác không hề dễ chịu, đặc biệt nếu phải chịu đựng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nếu gặp phải những tiếng ồn lạ dưới đây, chủ xe không nên bỏ qua mà hãy mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra giúp xế yêu vẫn hành mượt mà và di chuyển an toàn. 

Động cơ ô tô phát sinh tiếng ồn bất thường

tieng-on-o-to-tu-dong-co
Tiếng ồn ô tô phát ra từ động cơ

Khi khởi động, xe ô tô phát sinh ra những âm thanh bất thường từ khoang động cơ. Vậy thì rất có thể xe bạn đang gặp vấn đề. Không ít trường hợp khi phát ra tiếng ồn, xe sẽ tắt hẳn máy, đình công trước sự bất lực của chủ nhân.

Do đó, bạn cần phải chú ý và lắng nghe xác định đúng loại tiếng ồn. Một số tiếng ồn ô tô từ động cơ phổ biển là tiếng kêu rít đều, tiếng cộc cộc to, tiếng ào ào lớn dần,…Rất có thể, xe của bạn bị chùng dây curoa, hỏng bơm nước ô tô hoặc thiếu dầu bôi trơn khiến chi tiết máy hoạt động khó khăn. 

Xuất hiện âm thanh khác thường trong ống xả

ong-xa-o-to-xuat-hien-am-thanh-bat-thuong
Ống xả ô tô xuất hiện âm thanh bất thường

Tiếng ồn ô tô phát ra từ ống xả có lẽ do hệ thống này bị nghẹt hoặc rò rỉ. Một số nguyên nhân chính như sau:

Hệ thống ống xả rò rì: Chủ xe hãy kiểm tra rò rỉ ở phần giảm thanh của hệ thống ống xả. Rất có thể bộ phận này đang có một lỗ thủng hoặc liên kết giữa bộ phận giảm thanh, ống xả lỏng lẻo và cần được 

Khu vực động cơ xảy ra rò rỉ: Tiếng ồn ô tô phát ra từ khu vực động cơ có thể bị rò rỉ gioăng giữa hệ thống xả và động cơ hoặc các bulong lỏng lẻo. Nghiêm trọng hơn là dầu ống xả bị nứt, chủ xe cần đưa tới các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra kỹ lưỡng hơn. 

Rò rỉ phần trung tâm ống xả: Tiếng ồn ô tô phát ra từ trung tâm hệ thống ống xả ngay dưới gầm xe. Nó có thể là một lỗ thủng đơn giản trên hệ thống ống xả, chỉ cần hàn hoặc thay thế một phần. Tuy nhiên, cũng có thể do liên kết giữa các đoạn ống xả và bộ chuyển đổi xúc tác lỏng lẻo, chủ xe cần kiểm tra kỹ hơn. Nghiêm trọng hơn, hệ thống xả bị vỡ và phát ra tiếng kêu, bạn sẽ cần phải thay thế bộ chuyển đối xúc tác với chi phí cao. 

Động cơ nổ ngược: Nguyên nhân do bô bin đánh lửa động cơ bị hỏng khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra sai thời điểm và gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của hệ thống động cơ. Ống xả nóng và lượng nhiên liệu gặp điều kiện thích hợp sẽ dễ tự bốc cháy và dẫn đến tình trạng “pháo hoa sau đuôi xe”. Bạn có thể nhận biết bằng cách nghe thấy tiếng nổ lạ trên đường ống xả, động cơ nhả khói màu, khí xả có mùi,…

Xe ô tô phát tiếng kêu khi tăng tốc

tieng-on-o-to-xuat-hien-khi-xe-tang-toc
Tiếng ồn ô tô xuất hiện khi xe tăng tốc

Mỗi khi tăng tố, nếu chủ xe phát hiện tiếng kêu thì có thể do xe bị tắc hoặc hư hỏng, rò rỉ hệ thống xả. 

Ngoài ra, tiếng ồn ô tô khi tăng tốc còn có thể nghe như tiếng búa do hệ thống đánh lửa gặp trục trặc hoặc bình xăng lâu ngày không được xúc gây ra tiếng va đập chói tai. 

Cách khắc phục đơn giản là chủ xe nên đổi loại xăng có chỉ số octan cao để trì hoãn thời điểm đánh lửa và hạn chế việc xe hơi bị đuối lửa. 

Hệ thống điều hoà kêu to

Điều hòa ô tô đột nhiên kêu to bất thường nguyên nhân có thể do lốc điều hòa gặp vấn đề.

Sau nhiều năm hoạt động, các pit tông và xi lanh bơm ga có thể thiếu dầu hoặc hao mòn, va đập với nhau tạo ra tiếng ồn ô tô. 

Ngoài ra, nếu lốc điều hòa xuất hiện khe hở thì áp suất điều hòa sẽ giảm, hiệu quả làm mát sẽ kém. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều hòa kêu to và không mát lạnh như ý. Để giải quyết, chủ xe cần thay lốc điều hòa mới. 

Một nguyên nhân nữa do dây curoa, quạt gió hỏng hoặc gãy cũng gây ra hiện tượng rung và ồn. Bạn hãy mang xe đi kiểm tra sớm để khắc phục tình trạng này. 

Tiếng kêu rít từ ống dẫn nước

Ống dẫn nước bị rò rỉ sẽ phát ra những tiếng ồn ô tô khó chịu. Đường ống chứa nhiều chất lỏng, gas và không khí do đó âm thanh là những tiếng rít khó chịu, đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ cao. 

Đừng chần chừ mà chủ xe hãy mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng xe hơi để được khắc phục.

Trên đây là những tiếng ồn ô tô mà chủ xe cần lưu ý khi di chuyển. Chúc bạn lái xe an toàn. 

post