Lãi suất mua xe ô tô trả góp mới nhất 2020

Mua xe ô tô trả góp lãi suất có cao không? Đó là câu hỏi đầu tiên đối với mọi khách hàng khi quan tâm về việc mua xe ô tô trả góp. Dưới đây là tất cả các thông tin về lãi suất mua xe ô tô trả góp mới nhất 2020 mà Kovar.vn muốn gửi tới quý độc giả. 

Mua xe ô tô trả góp là gì?

Mua xe ô tô trả góp là gì?
Mua xe ô tô trả góp là gì?

Mua xe ô tô trả góp là hình thức mua xe thông qua việc vay vốn ngân hàng: khách hàng cần trả trước một khoản tiền nhất định, phần còn lại ngân hàng sẽ cho vay và hàng tháng khách hàng sẽ trả góp cho ngân hàng theo mức lãi suất cụ thể đã được thỏa thuận trước đó. Mức lãi suất và số tiền tối đa mà ngân hàng có thể cho khách hàng vay sẽ được nêu cụ thể ở những phần sau của bài viết này. 

Như vậy có thể hiểu, nếu bạn không có đủ khả năng thanh toán 01 lần để mua xe ô tô, bạn có thể trả trước 20 – 30% giá trị xe cho đại lý, số tiền còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ bạn trả dần với lãi suất khá thấp cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn theo từng thời kỳ.

Mức lãi suất vay mua xe ô tô trả góp

Lãi suất mua xe ô tô trả góp của các ngân hàng
Lãi suất mua xe ô tô trả góp của các ngân hàng

Với các ngân hàng trên toàn quốc hiện nay thì đều chấp nhận cho vay mua xe ô tô trả góp, tuy nhiên giữa các ngân hàng thì sẽ có sự chênh lệch nhỏ về mức lãi suất và ngoài ra mức lãi suất này còn tùy thuộc vào loại hồ sơ vay, niên hạn xe, hồ sơ chứng minh thu nhập, giá trj xe thế chấp, … Và khách hàng sẽ cần quan tâm hai loại lãi suất để cân nhắc lựa chọn đó là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. 

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định là mức lãi suất được cố định ngay từ ban đầu giữa khách hàng và ngân hàng và mức lãi suất này không thay đổi trong suốt kỳ hạn mà không phụ thuộc vào biến động của thị trường. 

Lãi suất thả nổi

Khác với lãi suất cố định, lãi suất thả nổi được điều chỉnh định kỳ, thay đổi phụ thuộc vào lãi suất thị trường theo kỳ hạn điều chỉnh là 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng 1 lần. Nếu mức lãi suất của thị trường giảm, người vay sẽ hưởng lợi nhưng ngược lại nếu lãi suất của thị trường tăng, người vay sẽ chịu thiệt. 

Cách tính lãi suất vay mua xe ô tô trả góp

Có 2 cách tính lãi suất vay ngân hàng mua ô tô trả góp: dư nợ giảm dần và dư nợ gốc.

Dư nợ gốc (dư nợ ban đầu)

Với cách tính lãi suất dư nợ gốc, tiền lãi sẽ được tính dựa trên số tiền vay ban đầu và áp dụng cố định cho tất cả các tháng. Khi chọn cách tính lãi suất gốc, tiền lãi sẽ không thay đổi. Cách tính lãi suất này thường áp dụng cho loại lãi suất cố định.

Công thức tính lãi suất dư nợ giảm dần: Tiền lãi dư nợ gốc = Số tiền vay thời điểm ban đầu x Tỷ lệ suất lãi ngân hàng

Nếu chọn cách tính này, người vay có thể biết chính xác số tiền phải trả hàng tháng, từ đó có thể chủ động hơn về tài chính. Mặt khác, mức lãi suất cũng như số tiền trả hàng tháng sẽ không thay đổi dù lãi suất thị trường có biến động. Tuy nhiên, nhược điểm của cách tính này là lãi suất tính dựa trên số tiền vay ở thời điểm ban đầu. Nghĩa là dù nợ gốc đã được trả dần theo hàng tháng, lãi suất vẫn tính theo số nợ gốc ban đầu.

Dư nợ giảm dần

Với cách tính lãi suất dư nợ giảm dần, tiền lãi sẽ được tính dựa trên phần nợ thực tế còn lại ở mỗi thời điểm (nợ gốc – nợ gốc đã trả), không phải mức lãi tính trên toàn bộ số tiền vay. Khi chọn cách tính lãi suất dư nợ giảm dần, tiền lãi sẽ giảm dần bởi số tiền nợ gốc cũng giảm dần theo thời gian. Cách tính lãi suất này thường áp dụng cho loại lãi suất thả nổi.

Công thức tính lãi suất dư nợ giảm dần: Tiền lãi dư nợ giảm dần = (Nợ gốc – nợ gốc đã trả) x Tỷ lệ suất lãi ngân hàng

Như vậy có thể thấy tiền lãi mỗi tháng sẽ giảm dần bởi tiền gốc đã giảm dần. Tuy nhiên với cách tính này thường thì tỷ lãi suất có thể tăng theo thời gian sau thời gian ưu đãi ban đầu và biến động theo lãi suất thị trường. Nếu chọn cách tính này, người vay khó thể tự tính dư nợ gốc hay số tiền phải trả hàng tháng, điều này khiến người vay trở nên bị động hơn. Nhưng người vay có thể nhờ bên ngân hàng hỗ trợ dự tính trước phần dư nợ gốc và tiền lãi dư nợ giảm dần theo định kỳ.

Giải đắp thắc mắc về lãi suất mua xe ô tô trả góp

Giải đáp những thắc mắc lãi suất mua xe ô tô trả góp
Giải đáp những thắc mắc lãi suất mua xe ô tô trả góp

Nên chọn cách tính lãi suất nào?

Theo như các thông tin Kovar cung cấp bên trên thì mỗi cách tính lãi suất sẽ đều có những ưu nhược điểm riêng. Với cách tính dư nợ gốc, khoản trả sẽ cố định và dự tính trước được, tuy nhiên nếu lãi suất thị trường hạ thấp theo biến động của thi trường thì người vay có thể bị thiệt. Ngược lại, với cách tính dư nợ giảm dần có thể được hưởng lợi lớn nếu lãi suất thị trường giảm và sẽ rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao và cách tính này người mua sẽ trở nên bị động khi không nắm được cụ thể khoản trả. 

Tỷ lệ % vay dựa trên giá công bố hay giá lăn bánh?

Tỷ lệ % vay dựa trên giá công bố hay giá lăn bánh sẽ tùy thuộc vào chính sách của theo từng ngân hàng tuy nhiên thông thường, tỷ lệ % vay sẽ dựa trên giá bán mà hãng xe công bố (giá niêm yết) trừ khuyến mãi (nếu có). Đây là giá chưa bao gồm các loại thuế, phí, bảo hiểm…

Nên chọn tỷ lệ vay bao nhiêu?

Thông thường, mức tỷ lệ vay tối đa mà các ngân hàng có thể đề xuất đó là 70% – 80% giá trị đối với xe mới và 75% giá trị đối với xe cũ và tỷ lệ này có thể thỏa thuận theo từng đối tượng khách hàng. Theo các chuyên gia Kovar.vn, người mua nên lựa chọn tỷ lệ vay thấp nhất bởi vì tỷ lệ vay càng cao thì gánh nợ của khách hàng càng lớn và người mua phải trả nhiều tiền hơn cho lãi suất. Ngoài ra, với tỷ lệ vay thấp thì người mua có thể dễ dàng làm việc với ngân hàng hơn. 

Kỳ hạn vay mua ô tô trả góp thường sẽ trong bao lâu? 

Thông thường, kỳ hạn này sẽ khác nhau giữa tùy ngân hàng. Thông thường, kỳ hạn vay tối đa ở các ngân hàng phổ biến sẽ từ 7- 8 năm với ô tô mới và 5-6 năm với ô tô cũ, còn tối thiểu là 6 tháng hoặc 1 năm. Chọn kỳ hạn vay càng dài thì số tiền trả góp hàng tháng sẽ càng ít (do chia càng nhỏ), nhưng đổi lại người mua phải chịu thêm lãi suất do thời gian kéo dài. Trong khi đó, chọn kỳ hạn vay càng ngắn thì số tiền trả góp hàng tháng sẽ càng nhiều, nhưng đổi lại người mua chịu ít lãi suất hơn. Do đó khi chọn kỳ hạn vay, người mua cần phải tính toán thật kỹ.

Có gói mua xe trả góp lãi suất 0% không?

Với sản phẩm có giá trị lớn như ô tô thì mọi người cần chú ý rằng, không có ô tô nào trả góp với lãi suất 0% bởi vì bản chất ô tô là tài sản lớn, có khả năng giữ giá tốt nên không có lãi suất 0% mà đối với những đơn vị quảng cáo mua ô tô với lãi suất 0% thì quý khách nên chú ý để tránh bị lừa. 

Bên trên là tất cả các thông tin về lãi suất mua xe ô tô trả góp mới nhất 2020. Để đảm bảo mức lãi suất hợp lý và đảm bảo nhất cho bản thân khi mua xe ô tô trả góp, quý khách cần tham khảo kĩ càng các thông tin mà Kovar.vn cung cấp bên trên. 

post