Chạy grab và những kinh nghiệm cho người mới vào nghề

” Grab” là một hình thức rất phổ biến với thời kì công nghệ số hiện nay. Ngày nay, ” Grab” càng được ưa chuộng và tin dùng bởi nhiều người do vậy ” chạy grab” cũng là một nghề khá “hot” và đem lại thu nhập ổn định cho nhiều người. Hãy cùng Kovar.vn để tìm hiểu về chạy grab và những kinh nghiệm khi mới vào nghề nhé !

Thuật ngữ ” Grab” là gì? 

 

Thuật ngữ Grab là gì?
Thuật ngữ Grab là gì?

 

Grab được biết đến là một ứng dụng công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và hiện có mặt tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á trong đó không thể thiếu Việt Nam. Tuy nhiên, khi ra mắt tại thị trường Việt, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, hình thức này còn được áp dụng ở cả Malaysia và Thái Lan. Ở Việt Nam, Grab rất phổ biến và được ưa chuộng vì vậy khi đặt xe công nghệ mọi người luôn dùng chung thuật ngữ là “grab” cho tất cả các hãng xe. Ngày nay, Grab đã mở rộng dịch vụ của mình với nhiều tính năng như: GrabBike, GrabCar, GrabTaxi, GrabExpress, GrabFood, GrabHour,…Qua việc mở rộng đa dạng dịch vụ, Grab cũng tạo nên nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cho các tài xế đồng thời giải quyết được vấn đề giao thông tại đây. 

Grab hoạt động như thế nào? 

Grab hoạt động như thế nào?
Grab hoạt động như thế nào?

Grab tạo nên những tiện ích cho người sử dụng khi khách hàng muốn di chuyển đi lại có thể dùng ứng dụng này để đặt xe và có nhiều phương tiện hay cách thức để sử dụng như xe máy, ô tô, taxi, giao hàng, thức ăn. Người dùng chỉ cần nhập điểm đón (có thể định vị luôn vị trí của bạn) và điểm đến sau đó chọn loại phương tiện sẽ di chuyển, ứng dụng sẽ hiển thị luôn cước phí, tiếp đó xác nhận đặt xe và chờ tài xế đến đón, màn hình sẽ hiển thị tài xế nhận đón bạn đang đi đến đâu để bạn có thể nắm rõ được tình hình. Ngoài ra trong quá trình bạn di chuyển, Grab vẫn chỉ ra lộ trình và vị trí của bạn, do vậy bạn vừa chủ động về chi phí “không lo chặt chém” mà vừa nắm bắt được lộ trình của mình. 

Làm thế nào để trở thành một Graber?

Làm thế nào để trở thành một Graber là câu hỏi được quan tâm của rất nhiều người. Sau đây, Kovar sẽ chỉ ra 6 bước đơn giản để bạn có thể trở thành Graber thực thụ.

Làm thế nào để trở thành Graber
Làm thế nào để trở thành Graber

Cách 1: Đăng ký trực tuyến

Bạn có thể đăng ký trực tuyến qua website chính của Grab đó là: grab.com/vn/, sau đó nhấn ” Trở thành đối tác của Grab” rồi tích chọn “Đăng ký làm tài xế Grab” và thực hiện tuần tự và đầy đủ theo các bước như hướng dẫn để đăng ký. Tuy nhiên, tham khảo kinh nghiệm của 1 số tài xế lâu năm thì quy trình đăng ký trực tuyến diễn ra khá lâu, hay phải chờ đợi để được liên hệ. 

Cách 2: Đến thẳng văn phòng để đăng ký trực tiếp

Quy trình đăng ký Grab trải qua 6 bước cơ bản như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ

STT

Đối với sinh viên

Người lao động khác

1

 – Chứng minh nhân dân còn hạn 15 năm theo quy định

 hoặc

 – Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu còn hạn dùng/ hiệu lực trên thẻ

2

 – Bằng lái xe hạng A1 hoặc A2 nếu 2 bánh và B2 nếu 4 bánh

3

 – Giấy đăng ký xe / Cà vẹt xe không cần chính chủ

4

 – Bảo hiểm tai nạn bắt buộc cho xe còn hạn trên 1 tháng

5

 – Thẻ Sinh viên còn hiệu lực

 – Lý lịch tư pháp theo mẫu và còn hạn 1 năm tính từ ngày cấp hoặc Giấy xác nhận không tiền án tiền sự

6

 – Xe đăng ký đảm bảo chất lượng

 * Lưu ý:

 – Người đăng ký Grab vui lòng mang theo bản gốc các loại giấy tờ trên, không cần bản photo

 – Mặc trang phục lịch sự khi đến đăng ký Grab, không mặc quần cộc/ quần lửng, áo hai dây, váy hở…

– Bước 2: Kiểm tra chất lượng xe đăng ký Grab

Một bước mà không thể bỏ qua được là quá trình kiểm tra chất lượng xe đăng ký Grab. Nhằm đảm bảo an toàn trong suốt quá trình đưa đón khách, xe của các tài xế đăng ký Grab cần đảm bảo đạt chất lượng yêu cầu (hoạt động ổn định) trên các bộ phận ví dụ như: còi, đèn, xinhan, phanh, gương chiếu hậu Ngoài ra về ngoại thất thì xe cũng không được vỡ yếm, rách yên hay biển số bị mờ…do vậy các tài xế nên kiểm tra xe trước khi đến trụ sở đăng ký. 

Khi đến điểm kiểm tra tại trụ sở đăng ký Grab, tài xế sẽ được phát 2 phiếu gồm: phiếu kiểm tra xe (bao gồm kiểm tra các giấy tờ được chuẩn bị ở trên) và phiếu thông hành lộ trình tuyển dụng, đào tạo. Bạn cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu trong hai phiếu này và tiến hành cho Grab kiểm tra. Nếu qua vòng kiểm tra bạn đạt thì tiến hành làm các bước tiếp theo. 

– Bước 3: Lên văn phòng Grab để đăng ký

Sau khi hoàn thành các bước nêu trên, tài xế cần gặp bảo vệ để nhận tập hồ sơ và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu (lưu ý là nên mang theo bút nếu không sẽ phải mua tại đó) và ký vào tất tần tận 5 chỗ quy định để hoàn tất. Tiếp đến là xếp hàng để nộp cho nhân viên kiểm duyệt và đóng dấu. Xong bước này, nhân viên Grab sẽ xếp giờ cho bạn vào học khóa học sử dụng ứng dụng Grab Driver.

– Bước 4: Học cách sử dụng ứng dụng Grab Driver

Cần chú ý để lắng nghe thông báo về số phòng chỉ định. Sau đó bạn sẽ được học cách cài đặt và sử dụng ứng dụng Grab Driver cũng như các chế tài, tác phong, quy định cụ thể để trở thành đối tác của Grab. Buổi học này sẽ diễn ra khoảng 2 tiếng và bạn cần chú ý lắng nghe để ghi nhớ thông tin bởi vì sau đó sẽ có 1 bài test nhẹ gồm 20 câu hỏi liên quan đến kiến thức bạn vừa được học, bạn cần trả lời đúng từ 17 câu trở lên. Hầu hết các câu hỏi đều khá dễ để vượt qua một cách dễ dàng. 

– Bước 5: Đăng ký Momo và mua đồng phục Grab

Grab liên kết với ví Momo vì vậy sao khi thi đạt bạn cần đăng ký tài khoản Momo để nạp tiền và mua gói đồng phục theo yêu cầu (mục này là bắt buộc). Và tài khoản sẽ được kích hoạt vào 12h trưa hôm sau. Khi mua đồng phục thì sẽ có các gói để bạn lựa chọn , ví dụ như gói 285.000 đồng sẽ gồm: 1 áo khoác grab, 1 áo thun grab, 2 mũ bảo hiểm grab và 2 áo mưa grab,…Sau bước này bạn sẽ nhận được hóa đơn để đi nhận đồng phục và mang hóa đơn đó xuống nơi quy định (được hướng dẫn) để nhận đồng phục, quay về đợi tài khoản được kích hoạt là có thể bắt đầu mở ứng dụng để nhận khách kiếm tiền rồi nhé.

– Bước 6: Trở thành Graber

Sau tất cả các bước trên thì bạn đã trở thành một Graber thực thụ.

Một số lưu ý cần nắm rõ khi đăng ký Grab

Hiện tại thì để đăng ký trở thành tài xế của Grab thì bạn có thể đến hai trụ sở ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh như sau:

– Trụ sở đăng ký Grab tại Tp.HCM ở tầng 2, 268 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10 (cùng với Big C miền đông ở tầng 1) – ĐT: 090 2343 183 – 090 234 7882

– Trụ sở đăng ký Grab tại Hà Nội ở tầng 1, tòa nhà Kim Ánh, ngõ 78, Phố Duy Tân, Q. Cầu Giấy – ĐT: 090 2344 815 – 090 234 2725

– Quy trình đăng ký Grab hoàn toàn không mất phí, bạn sẽ chỉ tốn một khoản duy nhất, từ 250.000 – 400.000đ dùng mua đồng phục tương ứng với các gói thôi nhé

– Mọi loại xe đều có thể đăng ký chạy Grab tuy nhiên cần đảm bảo xe hoạt động bình thường và đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định

– Quá trình đăng ký Grab khá nhanh, thường được hoàn tất trong ngày, thậm chí chỉ 1 buổi nếu ít người và bạn có thể bắt đầu chạy Grab ngay sau 12h trưa ngày hôm sau.

– Có thể đăng ký chạy Grab toàn thời gian hoặc bán thời gian theo nhu cầu và thỏa thuận của 2 bên

– Đảm bảo có sức khỏe tốt để chạy liên tục dưới nhiều điều kiện thời tiết và nhiều giờ liền, hay phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Kinh nghiệm chạy Grab cho người mới vào nghề 

Kinh nghiệm chạy Grab cho người mới vào nghề
Kinh nghiệm chạy Grab cho người mới vào nghề

Thu thập những lời khuyên hay kinh nghiệm chạy Grab từ các anh em tài xế chạy xe lâu năm, Kovar tổng hợp 10 lời khuyên cũng như kinh nghiệm chạy Grab cho người mới vào nghề như sau: 

  1. Hạn chế nhận khách vào giờ cao điểm
  2. Đăng ký thêm dịch vụ vận chuyển
  3. Sắp xếp thời gian hợp lý
  4. Ưu tiên chạy nhiều cuốc xe ngắn trong ngày
  5. Thường xuyên kiểm tra ứng dụng và ví tiền
  6. Tạo thiện cảm với khách từ giây phút đầu tiên
  7. Trang bị đầy đủ vật dụng cần thiết khi làm việc
  8. Tuân thủ quy định mọi lúc mọi nơi
  9. Tham gia các chương trình ưu đãi của Grab
  10. Gia nhập cộng đồng tài xế công nghệ Việt

Bên trên là tất cả thông tin về chạy Grab mà Kovar đã thu thập để chia sẻ với quý độc giả để có cái nhìn đa chiều hơn về nghề này. Tuy nhiên, Kovar cũng hi vọng các tài xế luôn luôn đảm bảo an toàn trong khi di chuyển. 

post