Thủ tục xin cấp bằng lái xe quốc tế nhanh nhất

Bằng lái xe quốc tế tưởng như rất khó để được cấp nhưng lại vô cùng đơn giản và nhanh chóng đối với những người nắm được những thông tin cần thiết. Với những ai chưa biết thì hãy tham khảo thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế nhanh chóng và đơn giản dưới đây nhé !

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế là gì?
Bằng lái xe quốc tế là gì?

 

 • Bằng lái xe quốc tế hay còn được gọi là Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng anh là International Driving Permit là giấy phép lái xe do cơ quan của các nước tham gia Công ước viên cấp theo mẫu thống nhất. Trong đó có khoảng 73 quốc gia tham gia gồm chủ yếu các nước châu âu và 5 nước Đông Nam Á như: Việt Nam, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Indonesia. 
 • Bằng lái xe quốc tế được cấp tại Việt Nam là dạng quyển có nhiều trang gồm 5 thứ tiếng là Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng Việt

Điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế

Để được cấp bằng lái xe quốc tế thì bạn phải có một vài điều kiện dưới đây:

 •  Là công dân nước Việt Nam và có bằng lái xe sở tại sẽ được cấp giấy phép lái xe quốc tế ở các nước tham gia công ước Viên mà không phải học hay thi lấy GPLX của nước sở tại. 
 • Ngoài ra, Việt Nam cũng cho phép công dân các nước sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước viên cấp, mà không phải đổi sang giấy phép lái xe của Việt Nam
 • Theo quy định của công ước, người có bằng lái quốc tế khi lái xe phải mang theo GPLX quốc gia trên lãnh thổ các nước tham gia công ước mới hợp pháp. Do đó, Bằng lái xe quốc tế do VN cấp được sử dụng ở các quốc gia tham gia Công ước Viên (với điều kiện kèm theo GPLX do VN cấp). Trường hợp không có bằng lái quốc tế mà chỉ có GPLX quốc gia thì người tham gia giao thông phải làm thủ tục đăng ký thêm GPLX do quốc gia cấp, giấy phép này có thời hạn và được sử dụng xe hạng tương ứng ở nước đó.

Những thứ cần chuẩn bị để làm thủ tục xin cấp giấy phép lái xe quốc tế

Những thứ cần chuẩn bị để xin cấp bằng lái xe quốc tế
Những thứ cần chuẩn bị để xin cấp bằng lái xe quốc tế
 • Hình chụp bằng lái bằng nhựa thẻ PET của bạn, cần hiện rõ đầy đủ thông tin và ảnh.
 • Hình chụp passport cũng thể hiện rõ và đầy đủ thông tin
 • Ảnh thẻ 3×4 hay 4×6 đều được (dạng file ảnh nhé, không phải ảnh in để dán lên hồ sơ đâu)
 • Ảnh chụp chữ kí mẫu của bạn (lấy giấy trắng, kí chữ kí lên rồi lấy đt chụp lại)
 • 4 cái ảnh này dạng jpg, pdf, png đều được, chỉ cần nhỏ hơn 1MB là được
 • 1 tài khoản ngân hàng bất kì có chức năng thanh toán internet banking, tài khoản đủ để thanh toán 200k.
 • Mạng internet, vì cái này đăng ký qua website

Thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế

Thủ tục đăng ký cấp giấy lái xe quốc tế
Thủ tục đăng ký cấp giấy lái xe quốc tế

Để xin cấp giấy phép lái xe quốc tế thì sẽ có hai cách để mọi người lựa chọn đó là: 

 • Trực tiếp đi làm thủ tục cấp GPLX quốc tế
 • Đăng ký cấp giấy phép lái xe quốc tế trực tuyến qua mạng Internet

Cách 1: Thủ tục khi trực tiếp đi làm thủ tục cấp GPLX quốc tế

– Người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe quốc tế đến Cơ quan quản lý giao thông có thẩm quyền (Tổng cục đường bộ, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố) nộp giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn và điền vào mẫu tờ khai đề nghị cấp GPLX quốc tế, mang theo sổ hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) để đối chiếu.
– Mức phí cấp GPLX quốc tế: 135.000 đồng.
– Thời gian nhận bằng lái: sau 5 ngày kể từ ngày có giấy hẹn.
– Thời hạn sử dụng GPLX quốc tế là 3 năm (theo quy định chung của công ước).

– Địa điểm đổi phép lái xe quốc tế: Tính đến nay, đã có Tổng cục đường bộ và 2 địa phương là TP Hà Hội và Tp Hồ Chí Minh được cấp giấy phép lái xe quốc tế. Tại Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội thực hiện cấp GPLX quốc tế tại bộ phận Một cửa, địa chỉ: 16 Cao Bá Quát – Ba Đình – Hà Nội. Tại Tp Hồ Chí Minh, người dân gọi đến tổng đài 081081 để đăng ký thời gian và đến làm thủ tục tại địa chỉ 252 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3. (Phòng Quản lý đăng ký GPLX – sở GTVT Tp Hồ Chí Minh)

Cách 2:  Thủ tục đăng kí cấp giấy phép lái xe quốc tế trực tuyến qua mạng internet

Bước 1: Đăng ký hồ sơ trực tuyến

Vào địa chỉ trang web sau: https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml lựa chọn loại thủ tục hành chính là Dịch vụ công cấp GPLX quốc tế (mức độ 4), cơ quan giải quyết và nhấn Đăng ký trực tuyến.

Bước 2: Nhập thông tin theo đúng biểu mẫu đăng ký trực tuyến

Qua trang tiếp theo, chúng ta nhập Số của bằng lái in trên cái bằng lái nhựa thẻ PET, cái này giống giống số CMND và chọn nơi cấp cái bằng, vd TP HCM, sau đó bấm tìm kiếm, nó sẽ tự động trả về thông tin bằng lái của chúng ta.

Ở khung bên phải, chúng ta bấm Tải ảnh để up ảnh 3×4 hay 4×6 gì đó lên, tương tự ở dưới, up ảnh chụp chữ kí mẫu lên.

Ở dưới mục Thông tin bổ sung, nhập số passport vô, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ email và sđt để nhận thông báo. Sau đó up ảnh chụp của bằng lái thẻ PET, ảnh phải hiện rõ và đầy đủ các thông tin, file nhỏ hơn 1MB.

Nhấn tiếp tục để qua trang sau, ở trang này chúng ta sẽ nhập thông tin địa chỉ để sau khi có bằng, họ sẽ gởi chuyển phát nhanh cái bằng về nhà cho chúng ta luôn, quá khỏe.

Bấm tiếp tục qua trang cuối, ở đây họ sẽ đưa chúng ta tới trang thanh toán online, trong đó 199k gồm 135k là tiền phí làm cái bằng quốc tế, khoảng 61k là tiền chuyển phát nhanh cái bằng về nhà luôn.

Sau khi thanh toán xong, chúng ta sẽ nhận được tin nhắn SMS gởi về đt mã hồ sơ, nếu muốn, có thể dùng mã này để tra cứu tiến độ duyệt hồ sơ. Thời gian duyệt hồ sơ và cấp bằng là 5 ngày làm việc, thời gian chuyển phát nhanh bằng từ HN về HCM là 3-6 ngày, như vậy là đăng ký xong, chúng ta chỉ cần ngồi rung đùi chờ cỡ 10 ngày là có bằng gởi về tận nhà luôn.

Lưu ý:

– Mục Ảnh chân dung: Ảnh chân dung tải lên cần tuân thủ tiêu chuẩn ảnh chân dung ICAO (Đầu nghiêng không quá 5 độ; Mắt nhìn thẳng; Vẻ mặt bình thường; Kích thước ảnh tối thiểu 600×800 pixel; Có phông nền xanh hoặc trắng
– Mục chữ ký: nhấn vào nút Tạo chữ ký , sau đó dùng chuột ký vào màn hình lấy mẫu chữ ký, nhấn Đồng ý để lưu chữ ký vừa tạo hoặc Xóa để ký lại.
– Về thành phần hồ sơ: lựa chọn upload file lên hệ thống phải đúng định dạng (chấp nhận file: doc, docx, pdf, png, jpg, jpeg) và dung lượng file nhỏ hơn 1MB (Chuẩn bị file ảnh gồm: ảnh chụp mặt trước GPLX, ảnh chụp hộ chiếu (trang có ảnh và nơi sinh);

Bước 3: Đăng ký chuyển phát

Chức năng này cho phép người dùng đăng ký thông tin chuyển phát để nhận Giấy phép lái xe sau khi được cấp. Sau khi nhập đầy đủ và hợp lệ thông tin về hồ sơ cấp GPLX QT, hệ thống sẽ hiển thị màn hình nhập thông tin chuyển phát.

Bước 4: Thanh toán trực tuyến bằng cách kết nối với cổng thanh toán KeyPay

Sau khi người dùng đăng ký thông tin chuyển phát, màn hình sẽ hiển thị danh sách các loại chi phí. Người đăng ký phải chọn loại thẻ thanh toán (Thẻ nội địa hay thẻ Quốc tế) để tính ra tổng chi phí phải thanh toán. Sau đó nhấn Tiếp tục và làm theo các bước thanh toán trên cổng thanh toán Keypay.

Bước 5: Xác nhận hồ sơ xử lý

Cán bộ nghiệp vụ sẽ thực hiện kiểm tra các hồ sơ đã hoàn tất đăng ký và thanh toán ở trên và xác nhận hoặc từ chối. Kết quả xử lý sẽ được thông báo gửi về hòm thư điện tử cho người đăng ký.

Bước 6: Nhận giấy phép lái xe và biên lai thanh toán

Nếu hồ sơ hợp lệ người dân sẽ được nhận GPLXQT và biên lại thanh toán tại địa chỉ đã đăng ký chuyển phát.

Một số lưu ý khi sử dụng GPLX quốc tế

– Người VN tham gia giao thông ở những nước chưa tham gia công ước thì người điều khiển phương tiện phải tuân thủ các quy định tại mỗi nước sở tại.
– Đối với người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại VN (có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 3 trở lên)
+ Nếu có GPLX quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở VN phải làm thủ tục đổi sang GPLX tương ứng của VN (điểm g khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT)
+ Nếu có GPLX quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước Viên cấp, còn thời hạn sử dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong GPLX mà không phải đổi sang GPLX VN (nhưng phải kèm theo GPLX quốc gia cấp).
– Giấy phép lái xe Quốc tế không phải là bằng lái quốc tế IAA (International Automobile Association – Hiệp hội lái xe quốc tế) như các trang web dịch vụ giới thiệu là có thể sử dụng tại các quốc gia nằm ngoài danh sách trên, như Mỹ, Canada, Úc, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia hay Lào…Thực ra giấy này không có giá trị pháp lý. Bằng của IAA chỉ là bản dịch, trong đó nó có ghi rõ phải đem theo cả bằng lái gốc ở VN mới có giá trị. (tức là chỉ có tác dụng khi đi kèm bằng chính)

Những lý do nên có giấy phép lái xe quốc tế

+ Người Việt Nam ra nước ngoài nếu có GPLX quốc tế do cơ quan có thẩm quyền trong nước cấp sẽ được điều khiển phương tiện mà không phải làm thủ tục xin cấp bằng lái xe của nước sở tại như trước đây. Và điều này cũng áp dụng tương tự đối với người nước ngoài đến Việt Nam.
+ Người sử dụng GPLX quốc tế khi lái xe nếu được cơ quan kiểm soát giao thông ở nước sở tại yêu cầu xuất trình GPLX thì xuất trình theo yêu cầu để họ kiểm tra mà không cần phải đăng ký trước với cơ quan quản lý giao thông ở nước đó về việc có GPLX quốc tế. Người sử dụng GPLX quốc tế có thể lái xe qua nhiều nước (áp dụng đối với Châu Âu).
+ Đối với các nước tham gia Công ước Viên đang sử dụng xe tay lái nghịch thì người có giấy phép lái xe quốc tế của nước đã tham gia Công ước được phép điều khiển xe tay lái nghịch mà không cần phải làm thêm thủ tục gì khác.
+ Trong một số trường hợp, giấy phép lái xe quốc tế có thể còn được chấp nhận như một thẻ căn cước thay cho hộ chiếu. (Ví dụ: sử dụng GPLX quốc tế để thuê phòng khách sạn, làm một số thủ tục khác…)
+ Các nước châu Âu (ví dụ như Đức, Thụy Sỹ…) thậm chí là ở Mỹ chỉ cần dùng bằng lái PET do Bộ GTVT cấp có song ngữ Anh Việt là đủ. Có thể dùng bằng này để thuê xe tự lái đi thoải mái mà không sợ bị CSGT nước sở tại hỏi thăm.

Như vậy, qua những thông tin mà Kovar chia sẻ tới quý độc giả thì thủ tục xin cấp bằng lái xe quốc tế rất đơn giản và nhanh chóng đúng không nào. Hãy cùng theo dõi các bài viết khác của Kovar nhé !!!

post