Bí quyết căn đường cực chuẩn khi lái xe ô tô cần phải biết

Đối với tất cả mọi tài xế khi tham gia giao thông thì việc căn đường chuẩn để giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều tài xế vẫn chưa có thể nắm rõ được kỹ thuật căn đường sao cho chính xác. Vậy hãy cùng Kovar.vn tìm hiểu nhé !!!

Cách căn đường khi lái xe ô tô là gì? 

Đối với tất cả các tài xế khi bắt đầu học lái xe ô tô đều phải học về căn đường và tránh nhau giữa các xe. Tuy nhiên với cả những tài xế đã sở hữu bằng lái nhưng vẫn chưa có thể căn đường một cách chính xác và nhanh gọn được. Cách căn đường khi lái xe ô tô chủ yếu là dựa vào khoảng cách từ vị trí của người cầm lái tới một điểm chuẩn trên mặt đường (là điểm thuộc đường thẳng đi qua tim đường). Trong quá trình di chuyển, điểm chuẩn luôn luôn di chuyển phụ thuộc vào tốc độ và hướng chuyển động của xe. 

Tác dụng của việc căn đường chuẩn khi lái xe ô tô

Việc căn đường khi lái ô tô rất quan trọng, khi tài xế căn đường chuẩn khi lái xe ô tô ngoài tránh được những rủi ro không đáng có mà còn có những tác dụng sau: 

Đầu tiên đơn giản nhất là khi đi vào những đoạn đường gồ ghề, ổ gà, ổ voi việc căn đường chuẩn giúp cho xe ô tô đỡ bị xóc nảy khi đi vào các khu vực này, giảm thiểu tối đa hiện tượng dập nẩy xe nhất có thể, tăng tuổi thọ của xe hơn.

Thêm một trường hợp rất phổ biến nữa là khi xe ô tô di chuyển vào những con đường hẹp và đông đúc như Hà Nội nếu căn đường không chuẩn thì sẽ rất dễ bị va chạm đôi khi có thể dẫn đến tai nạn không đáng có. Vì vậy việc căn đường chuẩn có tác dụng giúp cho bạn và tất cả các phương tiện xung quanh an toàn. Ngoài ra, việc căn đường chuẩn cũng dễ dàng hỗ trợ bạn ứng phó linh hoạt và nhanh chóng khi có những điều bất ngờ xảy ra hơn.

Một tác dụng quan trọng nhất nữa là, bạn có thể bị phạt tiền nếu không căn đường theo quy định được đưa ra do vậy nếu bạn căn đường chuẩn khi lái xe Ô tô thì bạn sẽ không bao giờ lo lắng mất tiền oan.

Cách căn chỉnh đường khi lái xe ô tô

Cách xác định vị trí của xe đi trên đường:

Cách xác định vị trí của xe trên đường
Cách xác định vị trí của xe trên đường

Xe đi ở phần đường bên phải:

Đầu tiên bạn cần xác định điểm chuẩn của cách căn đường qua việc xác định vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, nếu vị trí này lệch sang bên phải so với tim đường là xe đang đi sang phần đường bên phải. Ngoài ra, vị trí người lái càng cách xa trục tim đường về bên phải thì xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

Xe đi giữa đường:

Điểm chuẩn của cách căn đường được xác định là vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường 35- 45 cm. Nếu người lái  ngồi ngay sát với tim đường thì đây là biểu hiện của việc xe đang đi ở giữa đường.

Xe đi sang phần đường bên trái:

Điểm căn được xác định là vị trí của người lái lệch 45 cm so với tim đường về phía bên trái. Nếu người lái càng cách xa trục đường về phía bên trái thì xe càng đi sang phần đường bên trái nhiều hơn.

Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an toàn:

Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an toàn
Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an toàn

Tránh nhau trên đường:

Khi di chuyển trên đường, cả hai xe đều phải giảm tốc độ trong khoảng cách tối thiểu từ 100-200m. Cùng lúc đó các lái xe phải tự tưởng tượng và chia đường làm 2 phần đồng thời điều khiển xe đi đúng phần đường của mình. Trong phần đường tưởng tượng sẽ được chia làm 3 phần bằng nhau và điểm căn sẽ từ tâm người lái chiếu với tâm vành tay lái xuống đường trùng với đường phân chia 1/3 nhất tính từ tim đường ra.

Kỹ thuật tránh xe trên đường hẹp:

Với giao thông ở Việt Nam hiện nay không thể tránh khỏi những lúc tránh nhau ở những đoạn đường hẹp, trong trường hợp này hai xe đều phải giảm tốc độ, phía xe bên nào rộng hơn thì nên chủ động dừng xe trước không nên cố tiến vào đường hẹp khi xe ngược chiều chưa được lưu thông như vậy sẽ gây ách tắc. Khi đỗ xe để nhường đường cho xe khác yêu cầu phải đỗ ngay ngắn đúng quy định, không được đỗ chéo đường gây cản trở giao thông. Trong giai đoạn tránh nhau giữa các xe nên đổi số, tay lái cần cầm chắc và điều khiển xe đi cho chính xác.

Kỹ thuật tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường:

Tùy vào hình dáng và kích thước xe mà có cách căn đường khác nhau. Ví dụ như xe đầu vuông sẽ khác xe đầu dài hay xe đầu ngắn. Dựa vào đó mà người lái cần linh hoạt trong việc xác định một mốc nào đó bất kỳ trên đường so với điểm chuẩn trên xe và tự suy ra khoảng cách cho hợp lý. Do vậy các tài xế cần phải thật sự hiểu rõ về xe của mình để căn đường cho chuẩn nhất. 

Những lưu ý khi căn khoảng cách xe dành cho tài xế mới:

Những lưu ý căn khoảng cách dành cho các tài xế mới
Những lưu ý căn khoảng cách dành cho các tài xế mới

Cách căn khoảng cách đối với chiếc xe máy:

Cách để căn khoảng cách đối với xe máy phù hợp nhất là: đặt một chiếc xe máy cách khoảng 1m trước mũi xe, sau đó tài xế ngồi vào vị trí ghế lái và ướm thủ khoảng cách. Khoảng cách hợp lí nhất giữa hai xe là người lái có thể nhìn thấy biển số xe máy, trong trường hợp bạn không nhìn được hết biển số xe máy thì chứng tỏ bạn đã vượt quá khoảng cách an toàn. 

Canh ô tô phía trước:

Thử tìm một chiếc ô tô đang đỗ ngoài đường và đứng sau xe đó. Ban đầu chưa quen thì đỗ cách một khoảng. Người lái thử nhìn xem mình nhìn thấy tới đâu với phần sau xe đó, xuống xe kiểm tra rồi di chuyển tới lui cho đến khi canh được.

Thường thì nếu người lái thấy mép dưới bảng số xe 7 chỗ hoặc mép trên bảng số xe 4 chỗ là xe cách họ độ 1m, thấy bánh sau của họ là cách khoảng 2m, thấy bánh xe họ tiếp đất là khoảng 3m. Khi chạy ngoài đường đông xe hoặc ùn tắc thì nên giữ khoảng cách 1m (thấy sát mép dưới bảng số xe 7 chỗ hoặc mép trên bảng số xe 4 chỗ) để xe 2 bánh không chen vào được. Nếu người lái đang đỗ sau xe khác mà cần quay đầu xe ra thì nên lui tới lúc nhìn thấy bánh sau của xe trước.

Cách căn khoảng cách đối với một chiếc xe máy đang cùng chạy bên cạnh: 

Cũng như phần trên, để xác định khoảng cách với chiếc xe máy chạy bên cạnh bao nhiêu là hợp lý, bạn nên đặt chiếc xe máy ở bên phải và bên trái của xe ô tô và ngồi trong xe vào để xác định. Khoảng cách an toàn cho xe 7 chỗ là bạn nhìn thấy phần thắt lưng của người đang lái xe máy khi họ chạy gần mũi xe, nếu xa hơn có thể nhìn thấy đầu gối của họ. Căn khoảng cách chuẩn được xem là một trong những bí quyết lái xe an toàn trong thành phố. Vì nơi đây lượng xe cộ rất đông đúc, thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe, tắc đường, căn xe không tốt rất dễ bị va quẹt.

Cách căn khoảng cách đối với chiếc xe ô tô chạy phía trước: 

Cũng như cách xác định khoảng cách an toàn khi lái ô tô như trên, bạn tìm một chiếc xe đang đậu và lái xe của mình cách xe đó từ 1m đến 1,5m. Khoảng cách được xác định như sau: Nếu ngồi sau vô lăng mà bạn nhìn thấy mép biển số sau xe đó thì có nghĩa là bạn đang cách họ 1m, nếu nhìn thấy bánh sau thì bạn đang cách họ 2m và nếu nhìn thấy bánh sau xe của họ đang chạy trên đường thì khoảng cách là 3m.

Canh xe hơi phía sau khi lùi hoặc đỗ:

Một lưu ý quan trọng nhất khi canh lùi là không được lùi theo cảm tính, điều này sẽ rất nguy hiểm vì độ chính xác không cao bởi vì với một số phương tiện đứng ngay sau xe ô tô mà bị che thì người lái sẽ khó để nhìn thấy được và tiến hành lùi thì sẽ gây tai nạn nguy hiểm. Hiện nay thì trên thị trường có một số sản phẩm bổ trợ như Cảm biến lùi  sẽ báo hiệu âm thanh nhằm báo khoảng cách an toàn khi lùi. Trong trường hợp không có cảm biến lùi bạn có thể nhờ người khác canh hộ thì sẽ chính xác nhất. 

Cách căn lề phải khi lái xe ô tô đối với các xe khác

Người lái dừng xe, dùng dây hay kẻ vạch đường 2 bánh xe kéo dài tới trước. Đánh dấu giao điểm đường bánh xe bên phải với đường mép đầu xe mình. Khi ra đường nhìn vào điểm đó, người lái sẽ canh được hành trình của góc phải xe mình và nhắm có vướng các xe bên phải phía trước không. Tương tự, để đỗ xe cách lề đường đúng chuẩn là khi muốn đỗ ở đâu đó thì cho xe di chuyển chậm đi vào lề cách đó một đoạn mắt liếc nhìn gương chiếu hậu phải để canh mép đường cách bánh xe sau, thân xe…bao xa, khi thấy khoảng cách tầm 20cm thì dừng lại, nếu vượt qua chỗ muốn dừng thì lùi lại và đảm bảo nơi đỗ trống trải.

Cách căn hướng khi xe ô tô đang di chuyển trên đường

Cách căn hướng Ô tô khi đang di chuyển trên đường
Cách căn hướng Ô tô khi đang di chuyển trên đường

Xe ô tô đang chạy song song với đường: Cách căn đường khi lái xe ô tô là xác định vị trí của lái xe chiếu xuống đường, tức là vị trí đó là một đường chạy song song so với hướng đường xe đang chạy. Do vậy, người lái xe ô tô chỉ cần giữ cho vô lăng của xe ổn định, xe ô tô cũng sẽ tự chạy song song với đường đang đi.

Xe ô tô đang đi lệch so với hướng đường: Cách căn đường khi xe ô tô đi lệch khỏi hướng đường là từ vị trí người lái xe ô tô chiếu xuống đường đi tạo thành một góc thì khi đó xe của bạn đã đi chệch ra phần lề của đường. Để căn lại đường đi, lái xe cần phải ngay lập tức điều chỉnh hướng của vô lăng để giúp xe ô tô trở lại về hướng đi song song với hướng đường di chuyển. Khi đã hướng xe đã ổn định thì người lái hãy giữ tay lái đi để tiếp tục di chuyển theo hướng đó.

Căn lề dựa vào vạch phân cách:  nhìn xem xe khác cách vạch phân cách bao xa, liếc kính chiếu hậu hoặc dò theo đường bánh xe “tưởng tượng” nói trên để xem mép xe mình cách vạch phân cách bao xa, từ đó suy ra hành trình xe mình và xe khác có giao nhau không. Ngoài ra, khi đỗ xe vào nơi nào đó mà phía trước hoặc phía sau có vật cản, đồng thời có xe bên cạnh đỗ rồi thì canh theo xe đó mà đỗ, canh theo kinh chiếu hậu ngang nhau là một cách có thể áp dụng.

Một vấn đề quan trọng nữa trong kinh nghiệm căn đường khi lái xe ô tô đó là khi bạn đậu ở đằng sau xe khác mà muốn quay đầu xe thì bạn phải cho xe lùi đến khi nhìn thấy được bánh của xe đằng trước thì mới có thể tiến hành quay đầu xe.

Mức phạt khi không căn đường, giữ khoảng cách

Mức phạt  vi phạm khoảng cách khi tham gia giao thông
Mức phạt vi phạm khoảng cách khi tham gia giao thông

Căn đường không chuẩn xác không chỉ gây nguy hại cho mọi người tham gia giao thông mà còn có thể bị xử phạt tiền khá cao. Và hiện nay mức phạt được áp dụng như sau:

  • Phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng khi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo : ” Cự ly tối thiểu giữa hai xe”
  • Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng khi không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên cao tốc
  • Phạt tiền từ 7.000.000 đồng – 8.000.000 đồng khi không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông

Như vậy việc căn đường chuẩn là vô cùng cần thiết vừa đảm bảo cho xe của mình di chuyển một cách an toàn vừa tránh mất tiền phạt oan. Kovar hi vọng những mẹo và gợi ý bên trên có thể giúp các tài xế nâng cấp tay lái của mình hơn và luôn đảm bảo an toàn trên mọi chặng đường. 

 

post