Bản đồ các tỉnh thành Việt Nam mới nhất

Việt Nam là một mảnh đất hình chữ S tươi đẹp thuộc bán đảo Đông Dương. Là một quốc gia thuộc Đông Nam Á, Việt Nam gồm 63 tỉnh thành và thành phố lớn trực thuộc trung ương với thủ đô Hà Nội. Hãy Kovar cùng tìm hiểu về bản đồ các tỉnh thành Việt Nam mới nhất nhé !

Bản đồ là gì? 

 

Bản đồ là gì?
Bản đồ là gì?

 

Bản đồ là gì? Hiểu một cách đơn giản bản đồ là hình ảnh thu nhỏ của bề mặt trái đất theo một quy tắc nhất định – phép chiếu bản đồ. Ngoài ra bản đồ được chiếu theo nhiều tỷ lệ và các kí hiệu, chú thích trên bản đồ được lựa chọn để làm rõ một nội dung nào đó. 

Bản đồ số là loại bản đồ mà trên đó có các thông tin được xếp chồng lên nhau. Các thông tin này được tập hợp và lưu trữ trong máy tính và được số hóa, được thành lập gắn với các kỹ xảo, phần mềm chuyên dụng để sản xuất bản đồ. Bản chất của bản đồ chính là một loại mô hình thông tin được chọn lọc.

Với bản đồ các tỉnh thành của Việt Nam thì sẽ rất dễ cho mọi người để tìm kiếm và tra cứu hiện nay. Ví dụ như bạn có thể tìm kiếm trên Google là có thể ra một loạt các bản đồ về tỉnh thành Việt Nam để chọn lựa.

Các đặc điểm của bản đồ

Bản đồ có các đặc điểm sau:

  • Được xây dựng trên một công thức toán học nhất định, có phép đối chiếu theo tỷ lệ, có bố cục bản đồ và các điểm khống chế tọa độ,…
  • Nội dung bản đồ bao gồm các đối tượng và hiện tượng. Nội dung này được thể hiện theo phương pháp chọn lọc và khái quát, gọi là tổng quát hóa bản đồ.
  • Nội dung bản đồ được thể hiện qua ngôn ngữ của bản đồ, chính là hệ thống các quy ước, ký hiệu.

Tổng quan chung về địa lý Việt Nam

Bản đồ Việt Nam luôn được cập nhật thường xuyên do vậy luôn cung cấp các thông tin chi tiết phù hợp với thực tế và tình hình phát triển của tất cả các địa phương trong cả nước. Đặc điểm địa lý của ước ta chủ yếu là đồi núi, chiếm 3/4 diện tích trong khi khu vực đồng bằng và trung du chỉ chiếm 1/4 diện tích cả nước.  Do đó, đa số các tỉnh và thành phố tại Việt Nam có địa hình tự nhiên khá đa dạng và các khu vực kinh tế cũng được phân chia theo địa hình.

Căn cứ theo đặc điểm địa lý, bản đồ địa lý Việt Nam được chia thành 3 miền Bắc – Trung – Nam  và 7 vùng kinh tế trọng điểm cả nước bao gồm: Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ.

Bản đồ các tỉnh thành Việt Nam 

Bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
Bản đồ các tỉnh thành Việt Nam

Bản đồ các tỉnh thành Bắc Bộ

Nét trữ tình của Tây Bắc Bộ Việt Nam
Nét trữ tình của Tây Bắc Bộ Việt Nam

Miền Bắc với trung tâm kinh tế chính trị, kinh tế văn hóa là thủ đô Hà Nội nên được coi là ” trái tim của cả nước”. Dựa vào các yếu tố như địa hình tự nhiêm và đặc điểm phát triển kinh tế của các tỉnh thành mà Bắc Bộ được chia thành 3 vùng  kinh tế trọng điểm cụ thể như sau:

Tây Bắc Bộ gồm 6 tỉnh thành: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái.

Đồng Bằng Sông Hồng gồm 10 tỉnh và thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình và Vĩnh Phúc.

Đông Bắc Bộ gồm 9 tỉnh thành: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh.

Bản đồ các tỉnh miền Trung Bộ

Nam Trung Bộ với nhiều thắng cảnh
Nam Trung Bộ với nhiều thắng cảnh

Tương tự như miền Bắc, các tỉnh thành Trung Bộ Việt Nam là một trong 7 vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, được chia là 3 vùng kinh tế nhỏ hơn.

Bắc Trung Bộ bao gồm 6 tỉnh thành là:Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Tây Nguyên là khu vực cao nguyên lớn nhất nước ta với 5 tỉnh thành trải dài từ Bắc xuống Nam là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Duyên Hải Nam Trung Bộ và Trung Trung Bộ bao gồm 8 tỉnh thành là Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

Bản đồ các tỉnh thành Nam Bộ

Nam Bộ và những nét sông nước đặc trưng
Nam Bộ và những nét sông nước đặc trưng

Nam Bộ cũng là vùng miền cuối cùng của bản đồ các tỉnh thành Việt Nam chính là Nam Bộ bao gồm hai vùng kinh tế chủ đạo là Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ với các tiềm lực phát triển kinh tế đặc trưng tạo động lực phát triển cho cả vùng phía Nam tổ quốc. Nam Bộ ngoài ra cũng là khu vực với nền kinh tế phát triển đứng đầu cả nước như TP. Hồ Chí Minh.

Đông Nam Bộ (hay còn gọi là Miền Đông) bao gồm 1 thành phố và 5 tỉnh thành là Tp. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và Tây Ninh.

Tây Nam Bộ cũng chính là vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long bao gồm một thành phố trực thuộc trung ương là Cần Thơ và 12 tỉnh còn lại là Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

Mỗi tỉnh thành trên lãnh thổ Việt Nam đều có đặc trưng về nền kinh tế và phát triển khác nhau, song cuối cùng tất cả đều tập hợp lại tạo thành nguồn lực kinh tế của cả nước. 

Các loại bản đồ khác

  • Bản đồ địa chất, khoáng sản Việt Nam
  • Bản đồ địa hình
  • Bản đồ khí hậu Việt Nam
  • ….

Trên đây là tất cả các thông tin về bản đồ các tỉnh thành Việt Nam mới nhất cho đến hiện tại mà Kovar cung cấp tới quý độc giả. Để có cái nhìn sâu rộng hơn về các tỉnh thành Việt Nam, mọi người hãy chờ đón ở các bài viết tiếp theo nhé !!!

post