Ắc quy loại nào tốt nhất cho xe Ô tô? Mẹo chọn bình ắc quy

Ắc quy loại nào tốt nhất cho xe ô tô luôn là câu hỏi trăn trở của rất nhiều tài xế. Ngoài ra trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ắc quy ô tô khác nhau thuộc nhiều thương hiệu nên vì vậy rất khó cho mọi người để lựa chọn sản phẩm tốt và chất lượng đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm. Trong bài viết dưới đây Kovar sẽ chỉ cho cho quý độc giả mẹo chọn bình ắc quy tốt nhất nhé !!!

Ắc quy ô tô loại nào tốt nhất
Ắc quy ô tô loại nào tốt nhất

Ắc quy ô tô là gì?

Có thể nhiều người chưa biết thì ắc quy là một bộ phận quan trọng trong kết cấu của xe ô tô, có nhiệm vụ tải điện đến các bộ phận như radio, điều hòa, đèn xe và đặc biệt là dùng để khởi động xe. Do vậy, việc chọn ắc quy phải thật sự thân trọng để có được bộ ắc quy chất lượng với tuổi thọ cao đồng thời đảm bảo độ vận hành của xe, đem lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất trên các cung đường.

Ắc quy ô tô có những loại nào?

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều ắc quy ô tô cùng rất nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy vậy dù là dòng sản phẩm trong nước hay nhập khẩu thì các loại bình ắc quy đều được chia làm 2 loại chính là ắc quy nước và ắc quy khô. Vậy hai loại ắc quy này được hiểu như thế nào và có những tính năng gì?

Các loại ắc quy
Các loại ắc quy
 • Ắc quy nước: Ắc quy nước là loại ắc quy khi mua mới chưa được đổ dung dịch vào, khi khách hàng chọn mua thì đại lý mới cấp dung dịch. Mức đổ sẽ hiển thị theo vạch ngang trên vỏ bình, đổ đến khi đủ mức thì đại lý sẽ tiến hành sạc điện ắc quy cho tới khi tích đầy bình mới lắp lên ô tô. Loại ắc quy này thường có các nút ở các ngăn bình (ắc quy 12V thì sẽ có 6 nút), phát dòng điện lớn, hồi chậm hơn so với ắc quy khô.
 • Ắc quy khô: Ắc quy khô lại là dòng ắc quy đã nạp sẵn khi ra đời và không có nút ở các ngăn bình. Khách hàng mua về chỉ cần lắp lên xe là dùng được, không mất thời gian đi bảo dưỡng hay đổ thêm dung dịch nữa. Khách hàng sẽ dùng ắc quy này cho đến khi hết điện thì mua ắc quy mới thay thế. Ắc quy khô thường là hàng nhập khẩu phát dòng điện lớn, hồi điện cũng nhanh hơn, sạch hơn so với ắc quy nước. Hầu hết các khách hàng lâu năm đều chọn ắc quy này để sử dụng.

Ưu và nhược điểm của các loại ắc quy

Ưu và nhược điểm của các loại ắc quy
Ưu và nhược điểm của các loại ắc quy

Trên thực tế, không có một tiêu chuẩn nhất định để đánh giá xem ắc quy ô tô loại nào là tốt nhất mà thường người mua phải lựa chọn dựa trên sự phù hợp với khả năng tài chính cũng như nhu cầu sử dụng của bản thân. Để lựa chọn được loại ắc quy phù hợp chúng ta hãy cùng nhau đi phân tích những ưu và nhược điểm của từng loại.

Ắc quy nước

Bình ắc quy nước thường được sử dụng phù hợp và tiện lợi đối với người dùng xe thường phải di chuyển quãng đường dài. Ưu và nhược điểm của bình ác quy nước như sau:

Ưu điểm

 • Có dòng điện khỏe hơn so với điện trong bình ắc quy khô
 • Cấu tạo của bình ắc quy nước ô tô khá đơn giản chính vì thế mà ắc quy nước có giá thành hợp lý và rẻ hơn ắc quy khô
 • Bình ắc quy ô tô dạng nước có thể dễ dàng tháo ra khỏi ô tô để chạy các thiết bị khác như quạt điện, bóng điện…
 • Điện trong bình ắc quy nước thường yếu dần đi rồi mới hết hẳn điện và để lâu ngày vẫn có thể hồi điện, điều này giúp chủ xe có thể đề khởi động động cơ để đưa xe tới cửa hàng sửa chữa thay thế ắc quy.ới hết hẳn nên người dùng có thể dễ dàng nhận biết để kịp thời nạp điện. Đặc biệt là loại ắc quy này để lâu vẫn có thể hồi điện nên người dùng sẽ chủ động được việc đưa xe tới các trung tâm sửa chữa để nạp điện hoặc thay thế ắc quy.

Nhược điểm

 • Người dùng phải nạp bổ sung điện áp vào ắc quy định kỳ khoảng 3 tháng/lần nếu không nối với thiết bị tiêu thụ điện. Nếu điện dịch ở từng ô ngăn thấp hơn bình thường thì người dùng cũng phải bổ sung điện dịch ở từng ô ngăn.
 • Bình ắc quy nước có thể gây mùi khó chịu hoặc gây ra khí cháy khi tiến hành nạp bình.
 • Phần bên trong nắp máy hay bị rỉ do dung dịch axit bên trong bình dễ bốc hơi.
 • Thời gian sử dụng bình ắc quy nước ngắn hơn so với ắc quy khô.
 • Phải bảo trì khá nhiều, nếu dung dịch cạn thì phải bổ sung ngay để đảm bảo ắc-quy sống lâu nhất.

Ắc quy khô

Bình ắc quy khô thường được sử dụng cho những xe đi lại ít hoặc thường xuyên di chuyển quãng đường ngắn. Ngoài ra, ưu và nhược điểm của nó như sau:

Ưu điểm

 • Không cần thêm nước, bổ sung điện dịch trong quá trình sử dụng.
 • Tuổi thọ của bình rất bền và khỏe.
 • Ắc quy khô được áp dụng nhiều công nghệ mới.
 • Kim loại xung quanh bình không bị ăn mòn bởi hơi axit nên bình ắc quy khô thường sạch sẽ hơn.
 • Không phát sinh khí ra bên ngoài nên không có mùi khó chịu. 
 • Bình ít khi bị rỏ rỉ dung dịch, không phát sinh khí ra bên ngoài nên không gây mùi khó chịu cho người sử dụng.
 • Không mất thời gian đi bảo trì, bảo dưỡng
 • Để lâu không sử dụng mà không sợ hết điện
 • Thời gian sử dụng lâu dài mà không cần bổ sung điện dịch.
 • Bình ắc quy sử dụng rất lâu bền, khỏe và được áp dụng nhiều công nghệ mới.
 •  

Nhược điểm

 • Giá thành đắt hơn so với các bình ắc quy nước thông thường
 • Bình ắc quy khô dễ bị hết điện đột ngột khiến lái xe gặp phải những khó khăn và rắc rối nếu không biết cách xử lý kịp thời.

Nên mua ắc quy ô tô loại nào tốt?

Nên mua loại ắc quy nào tốt?
Nên mua loại ắc quy nào tốt?

Như đã đề cập ở trên thì mỗi loại bình ắc quy đều có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng xe. Do vậy, việc lựa chọn loại ắc quy nước hay ắc quy khô cho ô tô còn phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu và mục đích sử dụng của từng người. Kovar cũng xin phép đưa ra một vài ý kiến nhận xét để các tài xế có thể có cái nhìn rõ ràng hơn trong việc lựa chọn ắc quy phù hợp. 

 • Đối với các loại ắc quy khô thường là hàng nhập khẩu nên có thời gian hồi điện nhanh hơn, sạch hơn và ít phải đưa ra tiệm bảo dưỡng nên hầu hết các khách hàng phổ thông và lâu năm đều chọn các dòng ắc quy này.
 • Tuy nhiên, nếu bạn có nguồn tài chính hạn chế và thường xuyên phải sử dụng ô tô (xe taxi, xe hợp đồng) thì cũng có thể lựa chọn ắc quy nước như ắc quy nước cho xe con thì sẽ bền cũng như tiết kiệm hơn nếu chăm sóc cẩn thận, nhưng yêu cầu chủ xe phải thường xuyên để ý, chăm sóc nếu không nước axit bên trong sẽ bị bốc hơi. Bên cạnh đó, ắc quy nước dựa vào lợi thế của mình hoàn toàn vẫn rất phổ biến bởi các mẫu xe tải thường được trang bị loại ắc quy này do có dòng điện khỏe hơn ắc quy khô. Một điểm cần chú ý nữa là nếu bạn mua ắc-quy ướt thì thông thường đó sẽ là ắc-quy mới 100%, vì khi mua đại lí mới đổ nước vào. Còn với ắc-quy khô vì đã được nạp điện sẵn nên rất dễ mông má, nếu không cẩn thận người mua sẽ dính phải ắc-quy đã qua sử dụng.

Dù sử dụng ắc quy khô hay ắc quy nước thì ngoài phụ thuộc vào chất liệu, công nghệ chế tạo, cách bảo quản và cách sử dụng bảo quản của từng người cũng là một yếu tố quan trọng giúp tăng tuổi thọ và thời gian hiệu dụng của ắc quy.

Mẹo chọn bình ắc quy

Ngoài việc quan tâm đến chủng loại và thương hiệu của ắc quy thì bạn cũng cần đặc biệt cẩn thận lựa chọn đúng ắc quy ô tô phù hợp và tốt nhất cho chiếc xe của mình theo những tiêu chí sau:

 • Kích thước ắc quy: Việc lựa chọn đúng kích thước bình ắc quy cho ô tô sẽ giúp cho việc lắp đặt và vận hành được dễ dàng và ổn định nhất. Ắc quy mà bạn cần phải có kích thước theo chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra, bởi vì khi lắp bình vào xe sẽ phải tương thích với các rãnh được thiết kế sẵn để không bị lỏng, xô trong quá trình xe chạy. Vậy nên, hãy chắc chắn là bình ắc quy ô tô bạn chọn có rãnh lắp phù hợp với chiếc xe. Mỗi một dòng xe có thể tương thích với nhiều loại ắc quy kích cỡ khác nhau nên tốt nhất bạn nên đem ắc quy cũ theo để dễ bề so sánh.  
 • Điện áp và dung lượng của bình ắc quy mới phải giống với bình cũ: Điện áp và dung lượng là hai thông số quan trọng ảnh hưởng tới quá trình vận hành ổn định của ắc quy ô tô. Với xe thông thường thì điện áp ắc quy ô tô hay được dùng là dòng 12V. Bạn nên lựa chọn loại bình ắc quy mới có thông số giống với bình cũ để đảm bảo xe hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau, đặc biệt là thời tiết lạnh. 
 • Thông số khởi động xe: Khi mua ắc quy, bạn cũng cần xem thử ắc quy có đủ năng lượng để khởi động động cơ không, cụ thể ở đây chính là thông số khởi động. Nếu xe sử dụng lâu năm thì bạn nên xem xét chọn ắc quy có dung lượng lớn hơn mức chuẩn khoảng 10Ah để dễ bề nổ máy khi trời lạnh. Thông thường, với xe Vios có dung lượng ắc quy 50Ah, mua dòng ắc quy mới 60Ah thì sẽ có 680A là dòng khởi động mà ắc quy sẽ đạt được trong 30 giây trước khi điện áp hạ xuống 7,2V. Khi mua ắc-quy, bạn cũng cần xem thử ắc-quy có đủ năng lượng để khởi động động cơ không, cụ thể ở đây chính là thông số dòng khởi động. Mẹo khi chọn mua ắc-quy là bạn nên chọn ắc-quy có dòng lớn hơn hoặc bằng ắc-quy gốc.
 • Lựa chọn thương hiệu uy tín: Khi chọn mua bình ắc quy ô tô, bạn nên lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu có uy tín lâu năm. Bởi, ắc quy của những thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo về thông số kỹ thuật, độ ổn định và độ bền so với những thương hiệu kém uy tín. Bên cạnh một số thương hiệu nước ngoài như Rocket, Varta, Atlas, Amaron… thì ắc quy Đồng Nai của Việt Nam cũng là một thương hiệu khá phổ biến.
 • Mua và thay ắc quy ô tô tại các cửa hàng, gara uy tín: Cũng như lốp ô tô, ắc quy cũng là một trong những bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi lái xe. Hiện nay, do nhu cầu thị trường tăng cao, bạn rất dễ mua phải hàng giả, hàng nhái, và hàng kém chất lượng. Để tránh gặp phải rủi ro này, bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín để mua được hàng chính hãng và được tư vấn chọn mua bình ắc quy phù hợp nhất với chiếc xe của mình.

Với việc nắm rõ những ưu, nhược điểm của các loại bình ắc quy cũng như lưu ý khi chọn mua, hy vọng rằng bạn đã biết được ắc quy ô tô loại nào tốt nhất cho bạn. Kovar chúc bạn chọn được sản phẩm chất lượng để đồng hành cùng mình trên mỗi hành trình!

 

post