Làm sao để xử lý radio trên ô tô không tắt được

Radio không tắt được khiến bạn có thể đối mặt với một số hậu quả khá khó chịu mà không ai mong muốn. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng này và cách xử lý khi radio trên ô tô không tắt được? Hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây để có thêm nhiều thông tin cụ thể hơn trong tình huống này!

Hậu quả xảy ra khi radio trên ô tô không tắt được

Khi radio trên ô tô không tắt được sẽ dẫn đến một số hậu quả khá khó chịu như: 

 • Đầu tiên có thể kể đến là gây tiêu hao nhiều năng lượng, có thể gây cạn kiệt ắc quy 
 • Radio không tắt được khiến người ngồi trên xe khó chịu vì những tiếng ồn, đặc biệt trong nhiều trường hợp mệt mỏi lái xe cần yên tĩnh để tập trung, tiếng ồn thì radio sẽ gây ra sự mất tập trung và tạo cảm giác bức bối cho tài xế 

Nguyên nhân gây ra radio trên ô tô không tắt được

Nguyên nhân gây ra radio trên ô tô không tắt được
Nguyên nhân gây ra radio trên ô tô không tắt được

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc radio trên ô tô không tắt được có thể đến từ một vài vấn đề sau đây: 

 • Do bộ phận đầu nối dây không đúng cách, do vậy nếu xe của bạn có bộ đàm hậu mãi thì đây là nơi đầu tiên cần xem xét 
 • Công tắc đánh lửa hoặc một số bộ phận liên quan khác và bên cạnh đó cũng có một số xe được thiết kế cho phép radio bật trong một khoảng thời gian nhất định, thường là khoảng 10 phút, trừ khi cửa được mở trước. Một lưu ý rằng công tắc đánh lửa có thể cung cấp điện cho phụ kiện ngay cả khi có vẻ như nó đã tắt.
 • Chìa khóa và xi lanh đánh lửa: tương tự vậy, xi lanh đánh lửa bị mòn dường như có thể ở vị trí tắt khi nó thực sự ở vị trí phụ kiện hoặc chạy
 • Radio được thiết kế để luôn bật: một số radio trên ô tô được thiết kế để luôn bật trong một khoảng thời gian nhất định. Khi tính năng này gặp trục trặc hoặc hòng, thông thường bạn sẽ cần tìm sự trợ giúp từ chuyên gia. 

Dựa trên những nguyên nhân và vấn đề trên mà các chủ xe nên xem xét và áp dụng những phương pháp phù hợp nhất. 

Làm thế nào để xử lý một chiếc radio ô tô không tắt

Làm sao để xử lý radio trên ô tô không tắt được
Làm sao để xử lý radio trên ô tô không tắt được

Nếu radio trên xe ô tô của bạn không tắt, hãy làm theo các bước sau đây để loại bỏ từng thủ phạm tiềm ẩn. Ngoài ra, bạn có thể thu hẹp và thậm chí khắc phục nguồn gốc của các sự cố bằng cách làm theo các hướng dẫn sau. Nếu mà sau khi đã vận dụng hết các phương pháp và bác mà bạn vẫn chưa thể xử lý triệt để được tình huống này, bạn có thể nhận sự trợ giúp của chuyên gia. 

 • Kiểm tra hệ thống dây điện của đơn vị đầu của bạn, nếu bạn có một đơn vị hậu mãi và sự cố của bạn đã tồn tại kể từ khi nó được lắp đặt thì bạn đang gặp sự cố về hệ thống dây điện 
 • Bộ đàm ô tô được thiết kế gồm một dây nối đất và hai dây nguồn, một dây nguồn luôn nóng và dây kia chỉ có điện khi động cơ đang hoạt động hoặc khi công tắc đánh lửa ở vị trí phụ kiện. Nếu dây nguồn chính của thiết bị đầu vào của bạn được kết nối với nguồn điện luôn nóng, radio sẽ không bao giờ tắt. Bạn có thể kiểm tra vấn đề này bằng vôn kế hoặc đèn thử. Nếu cả hai dây nguồn đều nóng, bạn sẽ cần quấn lại radio để nhận điện từ nguồn chỉ nóng khi bộ đánh lửa ở vị trí phụ kiện hoặc chạy.
 • Kiểm tra công tắc đánh lửa của bạn, một số vấn đề về công tắc đánh lửa có thể dẫn đến nguồn điện của phụ kiện luôn khả dụng ngay cả khi đã rút chìa khóa. Nếu bạn thấy rằng cả hai dây điện của mình đều nóng ở bước một, nhưng bạn không thể tìm thấy nguồn điện chỉ nóng với công tắc đánh lửa ở phụ kiện hoặc vị trí chạy, đây có thể là vấn đề khiến cho radio không tắt.
 • Kiểm tra nguồn phụ kiện có khả dụng không khi phím ở vị trí tắt. Nếu có điện, bạn cần căn chỉnh lại xi lanh hoặc thay thế công tắc đánh lửa nếu cần
 • Kiểm tra xi lanh đánh lửa và chìa khóa của bạn. Đây là một vấn đề liên quan, nhưng nó liên quan đến xi lanh đánh lửa cơ học thay vì công tắc điện tử. Nếu chìa khóa hoặc xi lanh đánh lửa của bạn bị mòn đặc biệt, bạn có thể rút chìa khóa ra khi công tắc vẫn ở trong phụ kiện hoặc vị trí đang bật. Để khắc phục sự cố này, bạn cần đảm bảo rằng công tắc đánh lửa thực sự ở vị trí tắt khi bạn rút chìa khóa. Điều đó sẽ cho phép tắt đài. Về lâu dài, việc thay thế xi lanh bị mòn sẽ khắc phục được sự cố.
 • Kiểm tra xem đài của bạn có được thiết kế để bật trong một khoảng thời gian nhất định hay không. Một số đài ô tô đang hẹn giờ, vì vậy chúng được thiết kế để không tắt ngay lập tức. Trong trường hợp này, bạn sẽ muốn tắt động cơ, rút ​​chìa khóa, rời khỏi xe và đóng cửa. Sau một vài phút trôi qua, hãy kiểm tra xem đài đã tắt chưa. Nếu radio tắt sau vài phút, đó là điều bình thường đối với xe của bạn. Nếu nó vẫn chưa tắt, hãy kiểm tra xem đèn vòm có tắt khi cửa đóng không. Nếu đèn vòm không tắt, bạn có thể bị hỏng công tắc cửa. Nếu không, loại vấn đề này thường yêu cầu sự trợ giúp của chuyên gia.

Như vậy, vấn đề radio không tắt sẽ nằm trong hầu hết các trường hợp nêu trên và mọi người cần chú ý thực hiện theo để có thể dễ dàng tránh khỏi những hậu quả khó chịu với những vấn đề liên quan tới radio. 

post