Làm thế nào để tự sửa cửa ô tô bị kẹt dễ dàng nhất?

Cửa sổ ô tô bị kẹt trở thành một trong những cơn ác mộng đối với tất cả tài xế đi xe cho dù kẹt lên hay kẹt xuống, đặc biệt trong những cung đường dài hay gặp thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, đừng lo, hãy cùng Kovar.vn đi tìm hiểu làm thế nào để tự sửa cửa ô tô bị kẹt dễ dàng nhất nhé!

Cửa ô tô hoạt động như thế nào? 

Cửa xe ô tô hoạt động như thế nào?
Cửa xe ô tô hoạt động như thế nào?

Cửa sổ ô tô sử dụng một bộ phận được gọi là bộ điều chỉnh để nâng và hạ chúng bên trong các kênh. Cửa sổ bằng tay có bộ điều chỉnh được kết nối vật lý với tay quay, và quay tay quay là cách bạn nâng và hạ cửa sổ. Cửa sổ điện có bộ điều chỉnh được nối với động cơ, nhưng chúng hoạt động trên nguyên tắc cơ bản giống nhau. Vì cửa sổ bằng tay và cửa sổ điện có các thành phần khác nhau, chúng cũng bị lỗi vì những lý do khác nhau:

Cửa sổ chỉnh điện: Cửa sổ xe điện thường sử dụng động cơ điện đảo chiều được kết nối với bộ điều chỉnh để nâng và hạ kính cửa sổ. Tất cả các công tắc, hệ thống dây điện và động cơ đều có thể bị hỏng và bộ điều chỉnh cũng có thể bị kẹt hoặc hỏng hoàn toàn.

Cửa sổ điều khiển bằng tay: Cửa sổ ô tô điều khiển bằng tay sử dụng tay quay và bộ điều chỉnh cơ để nâng và hạ kính cửa sổ bên trong cửa. Các bánh răng trong bộ điều chỉnh hoặc tay quay có thể bị bong tróc, bộ điều chỉnh có thể uốn cong và biến dạng, và bộ điều chỉnh cũng có thể bị kẹt do ma sát nếu mỡ bôi trơn bị khô.

Những bất lợi xảy ra khi cửa ô tô bị kẹt

Ảnh hưởng của cửa ô tô bị kẹt
Ảnh hưởng của cửa ô tô bị kẹt

Cửa ô tô bị kẹt có thể gây ra khá nhiều khó khăn đối với người lái như: 

 • Cửa ô tô bị kẹt không thể kéo lên hoặc kéo xuống được có thể ảnh hưởng tới mọi người trong xe với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có thể bị hắt khi trời mưa hay ánh nắng chiếu vào mạnh khi trời nắng nóng
 • Đặc biệt khi trời nóng, mà bật điều hòa không khí sẽ ra ngoài và ngược lại khi mùa đông việc không kéo lên hoặc kéo xuống cửa được thì không khí lạnh có thể lùa vào xe và ảnh hưởng tới mọi người trong xe. 
 • Nhiều tài xế hay trải nghiệm những tiện ích mua đồ “take-away” mà không cần dừng xe như mua cà phê, thanh toán phí các trạm, cầu đường, mua đồ vỉa hè,…nhưng việc kính cửa xe gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng nhất định tới những tiện ích này. 

Nguyên nhân khiến cửa ô tô bị kẹt

Có 4 nguyên nhân chính khiến cửa sổ điện bị hỏng hoặc kẹt đó là: 

 • Cầu chì bị cháy
 • Công tắc hỏng
 • Động cơ bị cháy
 • Bộ điều chỉnh cửa sổ cũng có thể bị mòn, cong hoặc bị kẹt, mặc dù điều này ít phổ biến hơn.

Các cách tự sửa cửa ô tô điện bị kẹt dễ dàng nhất

Các cách để sửa cửa ô tô bị kẹt
Các cách để sửa cửa ô tô bị kẹt

Kiểm tra công tắc và một số bộ phận liên quan

Ban đầu, chúng ta cần tiến hành kiểm tra công tắc, cầu chì và một số bộ phận liên quan trước khi xác định đúng “bệnh” mà cửa ô tô gặp phải: 

 • Kiểm tra công tắc khóa an toàn của cửa sổ. Nếu công tắc khóa được kích hoạt, các cửa sổ sẽ không cuộn lên hoặc xuống. Hãy kiểm tra điều này trước tiên, vì bạn rất dễ vô tình chạm vào các công tắc này mà không nhận ra.
 • Kiểm tra các cầu chì. Nếu không có cửa sổ nào cuộn lên hoặc cuộn xuống, hãy kiểm tra các cầu chì. Thay thế bất kỳ cầu chì bị nổ nào và thử lại. Nếu cầu chì lại nổ, hãy tìm đoạn ngắn mạch. Không sử dụng cầu chì lớn hơn so với khuyến cáo.
 • Đẩy công tắc cửa sổ lên và xuống và lắng nghe. Nếu bạn nghe thấy âm thanh từ bên trong cửa khi bạn ấn công tắc, điều đó có nghĩa là công tắc đang hoạt động. Động cơ cửa sổ điện có thể bị hỏng hoặc bộ điều chỉnh có thể bị kẹt.
 • Đẩy công tắc cửa sổ và xem đồng hồ đo. Đây là một cách dễ dàng khác để loại trừ một công tắc không tốt. Nếu đồng hồ đo vôn trên dấu gạch ngang của bạn di chuyển ngay cả một chút nhỏ nhất khi bạn nhấn công tắc, hãy nghi ngờ động cơ bị hỏng.
 • Hãy thử các công tắc khác. Nếu cửa sổ bên hành khách không cuộn lên hoặc xuống, hãy thử nó với công tắc chính nằm ở phía người lái hoặc bảng điều khiển trung tâm. Nếu nó hoạt động, sau đó công tắc bên hành khách là xấu.
 • Hoán đổi công tắc nếu có thể. Ở một số xe hơi, các công tắc cửa sổ đều giống hệt nhau. Điều này cho phép bạn hoán đổi một cửa sổ hoạt động sang một cửa sổ không hoạt động. Nếu cửa sổ bắt đầu hoạt động với công tắc mới, thì bạn có một công tắc không hợp lệ.
 • Kiểm tra nguồn điện vào công tắc. Nếu công tắc có nguồn và nối đất, thì hãy nghi ngờ hệ thống dây điện hoặc động cơ.
 • Kiểm tra nguồn điện vào động cơ. Nếu động cơ có nguồn và nối đất, và cửa sổ không cuộn lên hoặc xuống, thì động cơ bị hỏng.

Cách để cuộn lên một cửa sổ điện đã ngừng hoạt động

Bạn có thể theo dõi những thao tác sau để cuộn lên một cửa sổ điện đã ngừng hoạt động: 

Bước 1: Xoay chìa khóa điện sang vị trí bật hoặc phụ kiện, nếu các cửa sổ khác có thể hoạt động và bạn có thể bật radio điều này chứng tỏ bạn đã đặt nó ở đúng vị trí 

Bước 2: Nhấn và giữ công tắc cửa sổ ở vị trí đóng hoặc lên, điều quan trọng là giữ cho nút nhấn và đảm bảo rằng bạn đang đẩy phía đóng cửa sổ 

Bước 3: Nhấn nút cửa sổ, mở rồi đóng sầm cửa xe lại. Nếu lần đầu không hiệu quả, bạn có thể thử thêm vài lần nữa. Nếu nó hoạt động và bạn vẫn nhấn nút, cửa sổ sẽ cuộn lên. 

Lưu ý: Nếu cửa sổ cuộn lên, đừng cuộn nó xuống trừ khi bạn đã sẵn sàng để thực sự khắc phục sự cố. Việc sửa lỗi tạm thời này có thể không áp dụng cho lần thứ hai. 

Bước 4: Nếu cửa sổ vẫn không cuộn lên, hãy đóng cửa và tìm một nơi mà tấm cửa trông giống như tiếp xúc với tấm kim loại bên trong cửa. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để tìm đúng nơi, hãy tìm trên internet để tìm hình ảnh về chiếc xe của bạn với tấm cửa đã được tháo ra. 

Bước 5: Nhấn công tắc xuống và dùng nắm tay hoặc vật cùn đập vào vị trí này. Hãy cẩn thận để không làm bị thương nắm đấm của bạn hoặc làm hỏng cửa xe. 

Bước 6: Nếu cửa sổ cuộn lên, hãy để nó ở đó cho đến khi bạn sẵn sàng khắc phục sự cố. Nếu nó vẫn không cuộn lên, bạn sẽ cần phải tìm hiểu xem bạn có bị hỏng cầu chì, công tắc hoặc động cơ cửa sổ hay không hoặc mang xe của bạn đến một chuyên gia.

Kiểm tra cửa sổ ô tô xem có nằm ngoài đường ray không? 

Nếu cửa sổ phát ra âm thanh mài khi bạn cố gắng cuộn nó lên hoặc bạn có thể nghe thấy động cơ đang chạy, thì có vấn đề với bộ điều chỉnh hoặc cửa sổ có thể đã bị lệch khỏi đường ray. Tiếp đó, bạn có thể cuộn cửa sổ lại bằng cách thực hiện theo quy trình này nếu cửa sổ không hoạt động hết: 

Bước 1: Xoay chìa khóa điện đến vị trí phụ kiện

Bước 2: Khi cửa mở, đặt hai lòng bàn tay vào nhau kẹp giữa cửa sổ 

Bước 3: Nhờ người trợ giúp đẩy công tắc cửa sổ, dùng lòng bàn tay đè lên cửa sổ và cố nâng cửa sổ lên

Lưu ý: Bạn có thể cần phải nắm chặt cửa sổ từ trên xuống để tạo đủ lực. Nếu bạn cần làm điều này, hãy lưu ý rằng cửa sổ có thể đột ngột bắt đầu tự di chuyển. Hãy cẩn thận để không bị kẹt tay vào cửa sổ khi nó đóng lại. Nếu cửa sổ dốc hết cỡ và bạn nghe thấy tiếng nghiến hoặc nhìn thấy kính cửa sổ đá qua lại khi bạn cố gắng cuộn nó lên, bạn sẽ không thể đóng cửa sổ mà không tháo tấm cửa ra. Nếu bạn có thể tháo tấm cửa, bạn có thể nâng cửa sổ lên từ bên trong khi đẩy công tắc.

Cầu chì động cơ cửa sổ ô tô có bị nổ không?

Trong hầu hết các dòng ô tô, tất cả các động cơ cửa sổ đều chạy trên cùng một mạch, nghĩa là tất cả chúng đều nhận được điện từ cùng một cầu chì, vì vậy nếu cầu chì đó nổ, tất cả cửa sổ toàn bộ sẽ ngừng hoạt động.

Nếu bạn gặp phải trường hợp này, việc cần làm là thay thế một cầu chì mới. Hộp cầu chì thường nằm dưới bảng điều khiển, trong ngăn đựng găng tay hoặc trong khoang động cơ.

Một số xe có nhiều hộp cầu chì, nếu hướng dẫn sử dụng của xe không hiển thị vị trí của hộp cầu chì và bạn không thể tìm thấy nó, thì bạn có thể liên hệ với đại lý địa phương hoặc tìm hình ảnh minh họa liên quan trên mạng. Nếu bạn có thể xác định được cầu chì cửa sổ điện của mình, hãy tháo nó ra và kiểm tra bằng mắt: hầu hết các cầu chì trên ô tô đều bán trong suốt, cho phép bạn biết cầu chì có bị nổ hay không?

Trong một số trường hợp, bạn có thể không biết cầu chì có bị nổ hay không chỉ bằng cách nhìn vào nó. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần sử dụng đèn thử hoặc vôn kế để kiểm tra nguồn điện ở cả hai phía của cầu chì.

Nếu bạn không có thiết bị này hoặc bạn không thoải mái khi kiểm tra cầu chì cho nguồn điện, bạn sẽ cần mang xe đến thợ chuyên nghiệp.

Nếu bạn xác định rằng cầu chì bị nổ, hãy thay thế nó bằng một cầu chì mới có cùng mức cường độ dòng điện chính xác. Điều này sẽ cho phép các cửa sổ của bạn hoạt động trở lại, nhưng cầu chì sẽ nổ lại nếu có sự cố ngắn mạch hoặc sự cố với động cơ của bạn khiến nó hút quá nhiều cường độ dòng điện.

Lưu ý: Không thay cầu chì bị xì bằng cầu chì lớn hơn. Nếu cầu chì bị xì lại, việc thay thế nó bằng một cầu chì lớn hơn có thể gây ra hỏa hoạn.

Tìm các dấu hiệu động cơ cửa sổ bị trục trặc và khắc phục

Một số xe có đồng hồ đo điện áp trên bảng điều khiển. Khi xe tắt máy, nó thường hiển thị từ 12 đến 13 vôn và tăng hơn thế nữa khi động cơ đang hoạt động. Nó không chính xác, nhưng nó cung cấp một chỉ báo trực quan về việc hệ thống sạc có hoạt động hay không.

Nếu ô tô của bạn có vôn kế trên bảng điều khiển, bạn có thể sử dụng nó để loại trừ công tắc động cơ cửa sổ bị hỏng:

 • Đầu tiên, xoay chìa khóa đến vị trí phụ kiện để đèn báo và đồng hồ đo kích hoạt.
 • Tiếp theo đẩy công tắc cửa sổ của bạn. Nhìn kỹ xem kim trên đồng hồ đo điện áp có chuyển động gì không. Nếu đồng hồ đo điện áp nhúc nhích dù chỉ một chút khi bạn ấn công tắc cửa sổ, khi động cơ tắt, điều đó cho thấy rằng động cơ cửa sổ điện đang cố gắng hoạt động. Điều đó có nghĩa là công tắc của bạn vẫn ổn, và có thể bạn có một động cơ cửa sổ không tốt. Cũng có thể bộ điều chỉnh có thể bị cong, gãy hoặc bị thu giữ. Cách duy nhất để biết chắc chắn là tháo tấm cửa và kiểm tra trực quan. Nếu bạn không có công cụ để thực hiện điều này, bạn sẽ cần phải mang xe đến một chuyên gia.

Khắc phục cửa ô tô thủ công không cuộn lên hoặc xuống

Cửa sổ thủ công đơn giản hơn nhiều so với cửa sổ điện. Vì không có bất kỳ thiết bị điện tử nào liên quan, thực sự chỉ có hai thứ có thể khiến cửa sổ điều khiển bằng tay ngừng hoạt động: bánh răng bị lệch trong tay quay hoặc sự cố với bộ điều chỉnh.

Không giống như cửa sổ nguồn, thực sự không có cách nào nhanh chóng và dễ dàng để buộc cửa sổ thủ công bị kẹt lên tạm thời. Bạn có thể cố gắng kéo cửa sổ vào đúng vị trí, nhưng làm như vậy có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn do bẻ cong hoặc bẻ gãy bộ điều chỉnh.

Để tìm ra lý do tại sao cửa sổ thủ công không cuộn lên, bạn cần phải tháo tay quay cửa sổ và bảng điều khiển cửa ra vào và kiểm tra mọi thứ bằng mắt. Khi bạn quay tay quay cửa sổ, hãy chú ý đến cảm giác của nó. Nếu tay quay bị bong ra khi bạn xoay hoặc có cảm giác như bị mài, thì răng có thể bị mài mòn bên trong tay quay. Kéo tay quay ra và kiểm tra bằng mắt. Nếu răng bị mẻ, thay thế tay quay sẽ khắc phục được vấn đề của bạn.

Nếu tay quay có vẻ tốt, thì bạn sẽ cần phải tháo tấm cửa ra và nhìn vào cửa sổ ô tô và bộ điều chỉnh. Kiểm tra để đảm bảo cửa sổ không bật ra khỏi kênh. Nếu nó có, thì việc đưa nó vào lại có thể cho phép bạn cuộn nó lại. Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy rằng bộ điều chỉnh đã bị bó cứng, bị vướng vào vật gì đó hoặc dầu mỡ đã khô. Với những vấn đề như thế này, bạn có thể cuộn cửa sổ của mình lên bằng cách giải phóng bộ điều chỉnh hoặc bôi mỡ mới.

Với khá nhiều biện pháp xử lý khi cửa kính ô tô bị kẹt như trên mà Kovar.vn đưa ra thì ắt hẳn mọi người đã có thể trang bị thêm được nhiều phương pháp để xử lý nhanh chóng cửa ô tô bị kẹt. 

post